Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp khi lái xe mùa hè: Sai lầm chết người

Thứ sáu, 14/04/2017, 20:26 PM
Bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp vào những ngày thời tiết nắng nóng là một sai lầm nghiêm trọng thường xảy ra. Vì sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!rnrn

Để tránh cái nắng gay gắt và nhiệt độ ngoài trời cao như hiện nay, nhiều người dùng thường có thói quen mở điều hòa ôtô ở nhiệt độ thấp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng “sốc” nhiệt khi bước từ ôtô ra ngoài.

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì hiện tượng sốc nhiệt là tình trạng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp đúng cách nếu không có thể dẫn đến nguy cơ gây tử vong. Các dấu hiệu của sốc nhiệt gồm có thân nhiệt cao, không có mồ hôi, da nóng đỏ và khô, mạch nhanh, khó thở, hành vi kì lạ, ảo giác…

 bat-dieu-hoa-o-nhiet-do-thap-khi-lai-xe-mua-he-sai-lam-chet-nguoi-giadinhvietnam.com 1

Để tránh cái nắng gay gắt và nhiệt độ ngoài trời cao như hiện nay, nhiều người dùng thường có thói quen mở điều hòa ôtô ở nhiệt độ thấp. 

Theo các bác sĩ, thì nguy cơ sốc nhiệt tăng nếu như chúng ta hay thực hiện các hành động như: đang ở trong môi trường điều hòa mà bước ra ngoài trời rất nóng, hoặc từ ngoài trời nóng mà vào ngay phòng điều hòa hoặc điều hòa nhiệt độ quá thấp. Với thời tiết khoảng 39 độ C trở lên thì nguy cơ càng cao.

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn còn dẫn đến bị sốc nhiệt với biểu hiện đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ.

Chính vì vậy, để phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt, người sử dụng ôtô cần lưu ý một số điều sau trước và trong khi chạy xe:

– Trước khi vào xe:

Khi xe đỗ ở ngoài trời nắng quá lâu việc đầu tiên cần làm trước khi lên xe là mở cửa sổ để giảm bớt không khí nóng trong xe. Nếu như người lên xe có mồ hôi nhễ nhại, cần lau khô người hoặc đời người ráo mồ hôi rồi mới bật điều hoà để tránh cảm lạnh. Không nên bật lạnh sâu và gió lớn ngay từ đầu mà cần giảm nhiệt từ từ để cơ thể thích nghi dần.

Để tránh tình trạng sốc nhiệt, trước khi khởi động xe, phải tắt chế độ điều hòa A/C, tắt quạt. Sau khi khởi động xe, bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật điều hòa. Sau đó, người dùng có thể tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần. 

– Trước khi dừng xe:

Trước khi dừng hẳn xe phải tắt điều hòa A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài. Vài phút trước khi tắt điều hoà nên chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. Hoặc có thể hạ kính xuống 1 chút để không khí trong ngoài có thể lưu thông. Bên cạnh đó, tắt điều hòa trước khi dừng để chạy bằng quạt sẽ giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, một nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

Những ai có tiền sử cao huyết áp, cơ địa không tốt, khi di chuyển bằng xe hơi cần chú ý đến sốc nhiệt vì có thể gây co thắt mạch máu não... ảnh hướng tới tính mạng.

An Nhiên (tổng hợp)

Bình luận