Vụ mua bán hóa đơn nghìn tỷ đồng: Truy tố 7 bị can

Hà Long  - Chủ nhật, 16/07/2017, 15:30 PM
Viện KSND tối cao vừa ra quyết định truy tố 7 bị can liên quan đến việc mua bán hóa đơn trái phép hàng nghìn tỷ đồng.

Mua bán hóa đơn nghìn tỷ đồng: Tổng Giám đốc Công ty Năng lượng Xanh chủ mưu

Thông tin về vụ việc cho thấy, đường dây mua bán hóa đơn lên đến hàng nghìn tỷ đồng do Nguyễn Thị Thảo Quyên – Tổng Giám đốc Công ty CP Logistic Năng lượng Xanh (Công ty Năng lượng Xanh), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Logistic Xăng dầu Năng lượng Xanh (Công ty Xăng dầu Năng lượng Xanh) chủ mưu.

Tài liệu Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thu thập cũng cho thấy: Từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015 Công ty Năng lượng Xanh và Công ty Xăng dầu Năng lượng Xanh của Quyên đã xuất tổng cộng 3.996 hóa đơn GTGT mặt hàng xăng dầu D.O và F.O trị giá tiền ghi trên hóa đơn hơn 5.000 tỷ đồng cho 101 doanh nghiệp.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thảo Quyên cùng đồng phạm đã chuyển đổi, thành lập một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với mục đích dùng pháp nhân của các doanh nghiệp đó để bán hóa đơn GTGT khống.

hoa_don

Viện KSND tối cao đã truy tố 7 bị can về tội mua bán trái phép hóa đơn thu lợi bất chính đối với 7 bị can

Cụ thể, Quyên đã mua của La Quốc Dân và Lê Thanh Phú 392 hóa đơn GTGT, sử dụng pháp nhân 9 công ty ở TP Hồ Chí Minh để xuất 1.679 hóa đơn GTGT cho Công ty Năng lượng Xanh và Công ty Xăng dầu Năng lượng Xanh.

Sau đó, Quyên bán cho Trần Ngọc Châu 78 hóa đơn GTGT và bán tiếp 22 hóa đơn GTGT cho đơn vị khác. Qua đó, Quyên và các bị can đã chiếm đoạt của Nhà nước với số tiền rất lớn.

Tháng 6/2015 đến tháng 2/2016 Công ty Năng lượng xanh và Công ty Xăng dầu Năng lượng Xanh đã xuất với số lượng hàng hóa khống là hơn 25,595 triệu lít dầu D.O và cước vận chuyển. Tổng số tiền ghi trên 392 hóa đơn GTGT khống là gần 340 tỷ đồng.

Quyên và Dân thỏa thuận giá mua, giá bán hóa đơn GTGT khống là 165đồng/1lit xăng dầu ghi trên hóa đơn và 1,2% với tổng giá trị trước thuế ghi trên hóa đơn. Quyên thống nhất và đã trả cho Dân hơn 2,5 tỷ đồng. Quyên thu lợi bất chính gần 4,5 tỷ đồng. Riêng trong phi vụ này, Trần Ngọc Châu hưởng lợi 133 triệu đồng. Số bị can còn làm thuê cho Quyên, được trả lương hàng tháng từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Hiện cơ quan tố tụng đã đình chỉ điều tra đối với bị can Dân do Dân đã chết.

Bình luận