Chồng mất tích, vợ có quyền ly hôn không?

Thứ tư, 04/01/2017, 05:55 AM
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn

Hỏi: Con trai tôi biệt tích đã 04 năm, mặc dù gia đình tôi làm đủ mọi cách nhưng đến nay vẫn không thấy thông tin gì. Hiện tại, con dâu tôi muốn xin ly hôn nhưng tôi không đồng ý vì vẫn chưa biết chính xác con trai tôi còn sống hay đã chết. Đề nghị Luật sư tư vấn, nếu tôi không cho phép thì con dâu tôi có được ly hôn không?

 Nguyễn Thúy Hạnh  (Hà Nội)

 chong-mat-tich-vo-co-quyen-ly-hon-khong-giadinhvietnam.com 1

 Trả lời

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đinh năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Điều 78 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định như sau: "1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn".

Như vậy, theo quy định của pháp luật, con trai anh (chị) biệt tích đã 04 năm, gia đình anh (chị) cũng áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc trai anh (chị) còn sống hay đã chết thì nếu con dâu anh (chị) yêu cầu, Tòa án có thể tuyên bố con trai anh (chị) mất tích. Sau đó, nếu con dâu anh (chị) xin ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn. Do đó, mặc dù anh (chị) không cho phép nhưng con dâu anh (chị) vẫn có thể ly hôn được.

Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)

Từ khóa:
Bình luận