Tin nóng thế giới ngày 11/8: Mưa sao băng và siêu trăng cùng lúc xuất hiện

Chủ nhật, 10/08/2014, 23:32 PM
Tin nóng thế giới ngày 11/8: xe bus rơi xuống vực thẳm ở Trung Quốc: 44 người chết, Nhà Vật lý đoạt giải Nobel đến Việt Nam, mưa sao băng và siêu trăng cùng lúc xuất hiện.

Máy bay dân sự rơi gần thủ đô Iran, hơn 40 người thiệt mạng

Ngày 10/8, một chiếc máy bay dân sự đã bị rơi khi cất cánh gần sân bay Mehrabad ở thủ đô Tehran, làm hơn 40 người thiệt mạng, hãng tin AFP dẫn tin từ truyền thông Iran cho biết .

Truyền hình Iran cho hay có hơn 40 người bị thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Tin cho biết động cơ bị dừng đột ngột khi cất cánh.

Theo các hãng tin IRNA và Fars, chiếc máy bay của hãng Taban Airlines đang bay tới thành phố Tabas ở miền đông, và bị tai nạn lúc 9h18 phút sáng, tức 4h48 GMT.

Kênh truyền hình quốc gia IRINN cho biết chiếc máy bay bị rơi ở khu vực Azadi, phía tây của sân bay, nhưng không nói cụ thể những người thiệt mạng chỉ là hành khách trên máy bay hay cả những người dưới mặt đất.

 tin-nong-the-gioi-ngay-118-mua-sao-bang-va-sieu-trang-cung-luc-xuat-hien-giadinhvietnam.com 1

Hiện trường vụ máy bay rơi gần thủ đô Iran.

"Tất cả các hành khách đều bị tử vong," một người phát ngôn của lực lượng phòng cháy chữa cháy nói với IRNA. Một quan chức giấu tên khác thì nói có 48 người trên chiếc máy bay Antonov An-140 khi nó gặp tai nạn.

Đang có thông tin khác nhau về hãng hàng không sở hữu chiếc máy bay này. Một tin thì nói nói là máy bay của Taban Airlines trong khi một tin khác lại nói máy bay thuộc hãng Sepahan Airlines.

Mehrabad nằm gần trung tâm Tehran và là sân bay nội địa chính của Iran, cũng là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở nước này, phục vụ các đường bay đi tất cả các thành phố của Iran.

Hầu hết các chuyến bay quốc tế thì cất cánh từ sân bay quốc tế Tehran Imam Khomeini International Airport, nằm phía xa hơn ở phía tây thành phố.

Xe bus rơi xuống vực thẳm ở Trung Quốc: 44 người chết

1 chiếc xe bus chở 50 người đã rơi xuống vực sâu 10m sau khi va chạm với 1 chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) và 1 chiếc xe bán tải.

Vụ tai nạn khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Những người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Lhasa.

 tin-nong-the-gioi-ngay-118-mua-sao-bang-va-sieu-trang-cung-luc-xuat-hien-giadinhvietnam.com 2

Xe bus rơi xuống vực khiến 44 người chết ở Trung Quốc.

Cảnh sát địa phương sau đó đã bắt giữ Giám đốc công ty du lịch và công ty sở hữu chiếc xe bus này. Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn biện pháp cải thiện an toàn giao thông của khu vực, tránh để những vụ tai nạn thương tâm như trên xảy ra.

Nhà Vật lý đoạt giải Nobel đến Việt Nam

GS Francois Englert, nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 2013 với công trình khám phá ra hạt Higgs (còn gọi là Hạt của Chúa) vừa đặt chân đến Bình Định dự Hội nghị quốc tế do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 11-17/8 tới.

Giáo sư François Englert, 82 tuổi, thuộc ĐH Libre de Bruxelles (Bỉ), là một trong hai nhà khoa học vinh dự nhận chung giải thưởng Nobel năm 2013 với công trình khám phá hạt Higgs.

 tin-nong-the-gioi-ngay-118-mua-sao-bang-va-sieu-trang-cung-luc-xuat-hien-giadinhvietnam.com 3

Giáo sư François Englert

Giáo sư Trần Thanh Vân, người sáng lập Gặp gỡ Việt Nam cho biết, hội nghị có chủ đề “Vật lý học máy va chạm Hadron lớn và xa hơn”, với 120 giáo sư và nhà khoa học hàng đầu đến từ 25 quốc gia. Tại hội nghị này, các nhà khoa học sẽ công bố, chia sẻ tất cả những khám phá mới về Vật lý hạt, thảo luận hiện tượng năng lượng cao trong vũ trụ, trong đó tập trung phân tích tầm quan trọng của hạt Higgs với đời sống con người.

Mưa sao băng và siêu trăng cùng lúc xuất hiện

Rạng sáng ngày 11/8 (giờ Việt Nam), hai hiện tượng thiên văn kỳ thú - siêu Mặt trăng và sao băng Perseid cùng lúc xuất hiện.

 tin-nong-the-gioi-ngay-118-mua-sao-bang-va-sieu-trang-cung-luc-xuat-hien-giadinhvietnam.com 4

Siêu trăng và mưa sao băng cùng lúc xuất hiện vào rạng sáng ngày 11/8

Đây được coi là hai hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất trong năm nay khi Mặt trăng sẽ sáng và to nhất trong năm do tiến lại gần Trái đất nhất. Cùng với đó, trận mưa sao băng Perseids cũng là một trong những trận sao băng lớn và rực rỡ nhất của năm 2014.
Phương Thảo (tổng hợp)
Từ khóa:
Bình luận