Supercell Cloud xảy ra tại Sầm Sơn là hiện tượng gì?

Phương Vũ  - Chủ nhật, 06/08/2017, 21:28 PM
Supercell Cloud là hiện tượng gì khi những tấm ảnh chụp hiện tượng kì bí này khiến nhiều người tò mò.

Supercell Cloud là hiện tượng gì?

Supercell cloud là một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Còn được mệnh danh là "mẹ của vòi rồng" vì có khả năng tạo ra lốc xoáy.

Supercell cloud có độ cao lên tới 10 km, phạm vi lớn và có thể mở rộng nhiều km. Các vòi rồng đi kèm theo bão supercell thường tiếp xúc với mặt đất trong một khoảng thời gian dài, với tốc độ gió vượt quá 200 dặm/giờ.

Chúng thường xảy ra với những cơn bão ở những nơi tách biệt, có thể kéo dài đến hàng giờ, đôi khi tự tách làm 2 cơn bão, một di chuyển sang trái và một lại sang phải. Dù hiện tượng "supercell" này có thể xảy ra bất cứ nơi đâu trên thế giới, người ta hay thấy nó xuất hiện ở vùng Great Plain tại Mỹ hơn cả.

Những cơn bão Supercell có hình dạng đẹp, hùng vĩ khi nhìn từ khoảng cách an toàn và là đối tượng được nhiều nhiếp ảnh gia săn đuổi.

Dân mạng hoang mang trước hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ được cho là "supercell" xuất hiện ở bãi biển Sầm Sơn - Thanh Hóa

Những ngày qua, do ảnh hưởng từ các cơn bão, khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã phải hứng chịu nhiều trận mưa lớn.

Và giữa lúc thời tiết như thế, hàng loạt bức ảnh chụp lại những đám mây đen lớn phủ kín một vùng trời tại Sầm Sơn, Thanh Hóa đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

supercell-cloud-78

 Đám mây kỳ quái xuất hiện trên biển Sầm Sơn.

Từ chiều 3/8, cư dân mạng truyền tay nhau những bức ảnh chụp cùng đám mây kỳ lạ. Đám mây có kích cỡ to đến nỗi cảm tưởng như chúng sắp sà xuống mặt đất. Một số cư dân mạng chia sẻ, đây là hiện tượng thiên kỳ thú, rất hiếm hoi xảy ra, gần như xuất hiện lần đầu tại bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Liên quan tới những hình ảnh và clip được cho là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp vừa xảy trên biển Sầm Sơn, ngày 6/8, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã chỉ đạo xác minh thông tin để sớm có thông tin chính thức, giải thích rõ hiện tượng này.

“Tôi và các anh em ở Ủy ban không nhìn thấy hiện tượng này, nhưng đúng là chiều tối hôm đó (ngày 3/8 - PV) ở Sầm Sơn có một cơn giông. Chúng tôi đang tìm hiểu, xác minh thông tin chứ chưa dám khẳng định là có hay không”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, nhiều người trực tiếp nhìn thấy hiện tượng nói trên đã chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội, thậm chí có những bức ảnh chụp ở vị trí cách xa biển Sầm Sơn hàng chục km.

Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm thấy. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng đây chỉ là sản phẩm photoshop của một số người nhằm thu hút sự tò mò, chú ý.

Trước thông tin trên, tiến sĩ Bùi Minh Tăng, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết đám mây đen khổng lồ tại bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) là hiện tượng vòi rồng hoặc hiện tượng sau bão.

"Hiện tượng này là hiếm xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều người dân hoang mang lo sợ hoặc thấy kỳ lạ. Tuy nhiên, hiện tượng này xuất hiện nhiều nơi trên thế giới và hoàn toàn là hiện tượng tự nhiên không có gì đáng lo ngại"- tiến sĩ Bùi Minh Tăng trấn an.

Còn lãnh đạo Viện Vật lý Địa cầu cho biết đám mây có hình thù kỳ lạ trên thực tế là hiện tượng thời tiết bình thường. Tuy nhiên, phải thẩm định rõ thông tin về việc hiện tượng này có thật không.

"Thực tế, trên mạng xã hội có những thông tin nhạy cảm, vì vậy phải thẩm định cho chuẩn xác thông tin"- lãnh đạo Viện Vật lý cảnh báo.

Bình luận