Những điều mẹ cần biết về chứng giãn não thất ở thai nhi

Thứ tư, 11/01/2017, 06:10 AM
Chứng giãn não thất ở thai nhi là một dị tật nguy hiểm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng một số cơ quan trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những điều mẹ cần biết về chứng giãn não thất ở thai nhi

Não thai nhi được hình thành từ một cấu trúc dạng ống. Khi ống thần kinh phát triển sẽ tạo ra hai phần là tủy sống và các khoang, các khoang này được gọi là não thất và chúng thông liền với nhau.

 nhung-dieu-me-can-biet-ve-chung-gian-nao-that-o-thai-nhi--giadinhvietnam.com 1

Nếu giãn não thất ở mức độ nặng (tức là đường kính trên 10mm – 15mm) như úng thủy não, kết hợp các dị tật khác và rối loạn nhiêm sắc thể cách duy nhất là chấm dứt thai kỳ (Ảnh minh họa)

Bước vào tuần thứ 6 của thai kỳ, các thành phần bên trong não thất sẽ bắt đầu sản xuất ra tủy sống. Dịch tủy sẽ đi qua các khoang, rồi di chuyển đến khoang dưới nhện và hấp thu vào não. Chứng giãn não thất diễn ra khi dịch tủy não bị tắc nghẽn hoặc ứ đọng tạo nên giãn não thất và úng thủy não với phần mô não ngày càng ít đi do não thất bị giãn rộng ra.

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, khi sinh ra trẻ sẽ có thể bị rối loạn chức năng vùng lều và liệt các chi rất nguy hiểm. Có trường hợp nặng bác sĩ khuyến cáo nên chấm dứt thai kỳ.

Nguyên nhân của chứng giãn não thất

Có 10% trường hợp thai nhi bị giãn não thất là do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng gây ra.

Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.

Do hội chứng dandy walker và 2-10% kèm theo úng thủy não, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu ở các bé trai.

Cách chẩn đoán và điều trị

Để phát hiện giãn não thất ở thai nhi, người ta dựa vào chỉ số AFP, siêu âm và chọc dò ối để phát hiện các bất thường về nhiềm sắc thể.

Về cách điều trị, tùy theo mức độ giãn não thất và úng thủy não mà có cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, giãn não thất rất khó để tiên đoán được sự phát triển nên không thể chẩn đoán và đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Trong trường hợp giãn não thất quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có kết luận là rối loạn nhiễm sắc thể. Thì các bác sĩ sẽ tư vấn để người mẹ phải loại bỏ thai nhi, để tránh những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội về sau.

Giờ vàng ăn uống giúp bà bầu không lo tăng cân nhiều

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận