Dạy con kỹ năng phòng tránh tai nạn từ độ cao

Thứ bảy, 17/06/2017, 07:00 AM
Một trong những tai nạn gây thương tích cho trẻ chính là những tai nạn từ độ cao do ngã như với đồ dùng, đồ chơi trên giá cao; ngồi trên bậu cửa sổ, lan can không có tay vịn; chơi những trò chơi không an toàn; chạy nhảy, đuổi nhau, leo cây, trèo cầu thang…Để phòng chống tai nạn thương tích do ngã, cha mẹ nên dạy con một số tình huống liên quan đến độ cao.

Không với đồ vật trên cao

Trẻ thường hay với đồ vật, đồ chơi để ở trên cao. Chúng có thể leo lên đồ dùng trong nhà hoặc tự kéo ghế để chèo lên lấy đồ mà chúng thích chơi. Vì vậy cha mẹ cần dạy con những đồ vật nào không nên với, khả năng bị ngã khi với đồ quá tầm tay của mình. Những vật dụng nào dễ bị trượt khỏi chân khi đứng lên…

Không ngồi trên lan can, cửa sổ

 day-con-ky-nang-phong-tranh-tai-nan-tu-do-cao-giadinhvietnam.com 1

Trẻ không ý thức được những nguy hiểm nên chúng không biết sợ. Cha mẹ nên lưu ý con không được chơi gần lan can, cửa sổ không có rào chắn an toàn, không được ngồi trên những gờ tường hoặc chỗ ngồi cao quá ngực mình.

Không trèo lên cây, hàng rào, bức tường

Trèo cây là hiện tượng thường thấy đối với trẻ ở quê. Leo trèo cũng là bản năng của trẻ cho nên càng chèo được lên cao chúng càng thích thú. Chính vì vậy cha mẹ cần lưu ý con những độ cao có thể gây nguy hiểm để trẻ nhận biết.

Lên xuống cầu thang đúng cách

 day-con-ky-nang-phong-tranh-tai-nan-tu-do-cao-giadinhvietnam.com 2

Trẻ thường hay đùa nghịch trên cầu thang, chúng có thể mải nô đùa mà chạy lên hoặc chạy xuống. Lúc vội vã có thể bị ngã lộn xuống dưới gây tai nạn, chạy lên cũng có thể vấp ngã. Khi đứng ở bên trên cầu thàng thường hay ngó đầu xuống… Vì vậy ngoài việc làm cầu thang an toàn, cha mẹ cần cảnh báo con những nguy hiểm khi chạy nhảy trên cầu thang.

Dạy con hiểu biển báo nguy hiểm

Cần thiết phải dạy trẻ nhớ những biển báo nguy hiểm khi đi chơi, đi dã ngoại cùng trường lớp, bạn bè hoặc khi ở trong siêu thị, thang máy, ao hồ, hàng rào… như biển báo cấm đi, cấm trèo…

Ngoài ra, phụ huynh cần thiết phải sắp xếp các đồ vật trong nhà một cách an toàn đồng thời giáo dục con trẻ tránh các trò chơi nguy hiểm như nhảy từ trên cao, đuổi nhau chơi đùa ở những chỗ nguy hiểm, các trò như nhảy ngựa... Hướng dẫn trẻ có kỹ năng phòng tránh ngã khi đi vào những khu vực hoặc sử dụng những đồ vật dễ gây ngã.

→ Cách trị tật ăn vạ của trẻ lên 3

Hải Vân

Bình luận