Dạy con cách nhận biết mối nguy hiểm từ những đồ vật hỏng

Thứ sáu, 21/04/2017, 12:00 PM
Cha mẹ cần lưu ý cất hoặc đem vứt những vật dụng cần bỏ đi, đối với những vật đang chờ sửa chữa cần cảnh báo con về sự nguy hại của chúng.

Nhiều gia đình cứ nghĩ những thứ bỏ đi không dùng nữa thì có thể vứt đâu đó trong nhà mà không ảnh hưởng gì. Nhưng đối với trẻ, chúng khám phá mọi thứ với mục đích tò mò của chúng chứ không quan trọng vật dụng đó còn sử dụng được hay không. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý cất hoặc đem vứt những vật dụng cần bỏ đi, đối với những vật đang chờ sửa sữa cần cảnh báo con về sự nguy hại của chúng.

Máy xay hỏng

Máy xay là một dụng cụ dung để xay rau củ quả, xay thịt, thức uống nhưng khi nó hỏng thì không mấy ai nỡ vứt đi, cứ để ở đâu đó bởi họ nghĩ sẽ có ngày tận dụng để thay thế các thiết bị còn dùng được. Trẻ em gái rất thích trò chơi nấu ăn và thường sẽ tìm kiếm những thứ mà chúng thấy mẹ đã từng sử dụng để chơi. Máy xay ngoài vỏ máy và chân đế có ổ diện ra, còn có lưỡi dao ở trong cối xay để làm thức ăn nhỏ lại.

Trẻ rất dễ bị đứt tay nếu chơi với món đồ hỏng này, nguy hiểm hơn là chúng có thể cắm ổ điện để “xay thử”. Vì vậy nếu không có chỗ cất an toàn thì cha mẹ nên dặn con không được chơi những đồ vật có cạnh sắc nhọn bên trong hoặc có dây cắm ổ điện bên ngoài.

Quạt điện hỏng

 day-con-cach-nhan-biet-moi-nguy-hiem-tu-nhung-do-vat-hong-giadinhvietnam.com 1

Trẻ thường bị bố mẹ cấm không cho đến gần quạt điện đang quay như đối với cái quạt điện hỏng vô tác dụng thì lại để cho trẻ sờ mó tự nhiên. Chính điều này tạo cho trẻ thói quen không sợ bị đau khi chơi với cái quạt và một lúc nào đó chúng sẽ quên mất điều đó và có thể bị thương với quạt đang hoạt động. Chính vì vậy, đôi khi việc cấm đoán chưa hẳn có tác dụng. Hãy dạy cho trẻ cách nhận biết mối nguy hiểm từ cánh quạt và các nút bấm trên quạt để trẻ tự giác không đến gần.

Máy sấy tóc hỏng

 day-con-cach-nhan-biet-moi-nguy-hiem-tu-nhung-do-vat-hong-giadinhvietnam.com 2

Đã có trẻ bị thương khi chơi một cái máy sấy tóc bị hỏng mà mẹ vứt trong tủ. Khi chúng nhét một đồ vật nhỏ vào trong ống sấy rồi cố sức lấy ra không được, chúng đã cắm điện và bật công tắc với hy vọng máy chạy, vật đồ chơi nhỏ sẽ bay ra ngoài. Không may máy sấy không thể quay được và vật nhỏ đã bị đốt nóng trong máy sấy khi có luồng điện vào, sau đó đã làm nổ máy khiến trẻ bị thương phải đi cấp cứu. Máy sấy là một thiết bị dùng điện, dù hỏng hay không vẫn là một thứ gây nguy hại với trẻ. Cha mẹ cần cảnh báo con không chơi với các thiết bị dùng điện hoặc cố thò tay vào trong các thiết bị đó.

→ Những kỹ năng giúp trẻ an toàn khi ở nơi công cộng

Minh Phương

 

Từ khóa:
Bình luận