Những biểu hiện cần biết của hiện tượng nhiễm độc thai nghén

Thứ ba, 03/01/2017, 16:10 PM
Nhiễm độc thai nghén là khái niệm được nhắc đến khá nhiều, nhưng nó là cụ thể là gì, biểu hiện thế nào thì không phải ai cũng hiểu.

Cảnh báo tình trạng nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai nghén ở 3 tháng đầu, thai phụ có biểu hiện nghén nặng, ở thời kỳ cuối thai nghén (3 tháng cuối) thai phụ có triệu chứng phù, tăng huyết áp, protein niệu... Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị có thể dẫn tới tiền sản giật, sản giật. Ở sản phụ có nhiễm độc thai nghén, trẻ sơ sinh thường bị ngạt khi đẻ.

 nhung-bieu-hien-can-biet-cua-hien-tuong-nhiem-doc-thai-nghen-giadinhvietnam.com 1

Tình trạng nhiễm độc thai nghén có thể mẹ bầu có thể khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều biến chứng sản khoa nguy hiểm.

Biểu hiện nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén có nhiều biểu hiện, tuy nhiên, nôn, phù, tăng huyết áp được coi là các biểu hiện lâm sàng điển hình nhất trong xem xét cảnh báo các dấu hiệu nguy hiểm của thai kỳ. Cụ thể, nếu buồn nôn và nôn ói kéo dài trong nhiều ngày liền khiến bà bầu không thể ăn uống là vô cùng nguy hại, bởi lẽ, nó sẽ làm thai phụ mất nước, mệt mỏi và giảm cân. Trong trường hợp này, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng như suy dinh dưỡng, suy thận, hạ đường huyết, hội chứng Mallory-Weiss, rối loạn đông máu… rất nguy hiểm và thậm chí còn nguy hại đến tính mạng. Do đó, khi nôn ói làm bà bầu mất đi 5% trọng lượng cơ thể so với trước khi mang thai thì cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra kịp thời.

Nếu nôn ói nặng nề đi kèm với hiện tượng chảy máu âm đạo, chóng mặt, đau thắt vùng bụng dưới… rất có thể đây là triệu chứng của sảy thai, các vấn đề về nhau thai hoặc một bệnh nguy hiểm nào đó. Bạn cần đến bệnh viện ngay để kịp thời kiểm tra và chữa trị.

Cách xử trí khi bị nhiễm độc thai nghén

Dùng một cái nẹp dài hoặc một que to bản như cái đè lưỡi cuốn băng ở bên ngoài để ngáng miệng, đề phòng sản phụ trong cơn sản giật cắn vào lưỡi. Nếu là mùa đông, cần giữ ấm cho sản phụ. Tiêm ngay một trong các thuốc an thần như morphin 0,01mg x 1 ống, hoặc thuốc như barbituric, seduxen rồi nhanh chóng chuyển sản phụ lên bệnh viện có chuyên khoa sản.

Cần lưu ý, những sản phụ có lên cơn giật thì phải đề phòng chảy máu nhiều sau đẻ. Nhiễm độc thai nghén không được điều trị, theo dõi có thể dẫn đến tiền sản giật và sản giật. Những thai phụ ở tháng thứ 7 hoặc tuần thứ 30 mà huyết áp tối đa tăng thêm 30mmHg và huyết áp tối thiểu tăng thêm 15mmHg so với trước khi có thai và những thai phụ có huyết áp trên 140/90mmHg thì phải được theo dõi và điều trị ngay để phòng tránh tai biến sản giật.

Lợi ích của gừng đối với bà bầu

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận