Bà bầu nằm võng được không?

Thứ hai, 29/05/2017, 16:00 PM
Bà bầu nằm võng được không, đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm, hãy tìm lời giải đáp trong bài viết chi tiết dưới đây.

Trong thời kỳ mang thai, tư thế nằm rất quan trọng và nó đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an toàn của thai nhi. Không những thế, tư thế nằm đúng còn giúp cho mẹ bầu có sức khỏe tốt hơn và giúp ích cho kỳ vượt cạn sau này. Chính vì thế, nằm đúng tư thế trong khi mang bầu là điều mà mẹ bầu nào cũng cần biết. 

Thực tế, nhiều mẹ bầu cảm thấy thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn khi được nằm võng nhất là khi chiếc bụng đã đến giai đoạn vượt mặt. Song, liệu điều này có thực sự an toàn?

 ba-bau-nam-vong-duoc-khong-giadinhvietnam.com 1

Cơ thể bà bầu bị bó hẹp với tư thế đầu nằm trên cao, chân cao nhưng ngực bị ép khi nằm trên võng, khiến bạn dễ bị suy hô hấp.

Chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ của con người Sophie Schwartz (trường Đại học Geneva -Thụy Sĩ) căn cứ trên những nghiên cứu của mình đã khẳng định bản chất của giấc ngủ sẽ thay đổi nếu con người đi vào giấc ngủ với sự hỗ trợ của chiếc võng đung đưa.

Theo đó, bằng cách đo điện não đồ của các tình nguyện viên được cho nằm võng, chuyên gia nhận thấy rằng giấc ngủ của họ đến nhanh hơn, đồng thời chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể và trí nhớ nhờ đó cũng được tăng cường. Điều này đã mở ra một hướng ứng dụng mới đầy hy vọng trong việc điều trị chứng mất ngủ vốn đang ngày càng gia tăng trong cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế lại khuyến cáo các thai phụ không nên nằm võng trong lúc mang thai vì nó có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng khi nằm trên võng, ngực và bụng thai phụ sẽ bị chèn ép, dồn sâu xuống vùng trũng nhất của võng ở tư thế đầu và chân đồng thời được kê quá cao. Với sức ép dồn từ hai phía như thế này, thai phụ không thể tránh khỏi tình trạng khó thở, dẫn đến suy hô hấp trong giấc ngủ say.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai kỳ, tốt nhất các bà bầu nên hạn chế hoặc đừng nằm võng.

Những lý do khiến phụ nữ trở nên xuống sắc sau sinh

Phương Vũ

Bình luận