Sở GTVT Hà Nội nói gì về giải thưởng ý tưởng chống ùn tắc giao thông?

Hải Sơn  - Thứ ba, 12/09/2017, 08:26 AM
Chiều 11/9, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã có thông tin chính thức về cuộc thi ý tưởng Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, thực hiện Quyết định số 6872/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt và ban hành Kế hoạch tổ chức thi tuyển Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ngày 12/1/2017 Sở GTVT Hà Nội tổ chức thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí về Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Từ ngày 12/1/2017 đến ngày 23/1/2017, Sở GTVT Hà Nội (Cơ quan thường trực cuộc thi này) đã tổng hợp công tác tiếp nhận 121 ý kiến đóng góp của lãnh đạo Bộ, thành phố, các tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện, hòm thư điện tử, cổng thông tin điện tử, fanpage của cuộc thi và 25 hồ sơ trong nước và quốc tế.

hien-ke-giao-thong

Cuộc thi Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã thu hút được nhiều đơn vị, cá nhân gửi đến Ban tổ chức (ảnh minh họa)

Sau 3 tháng thực hiện, Ban Tổ chức đã lựa chọn 5 đơn vị đủ điều kiện tham gia bảo vệ phương án dự thi trước Hội đồng thi tuyển: Liên danh Công ty tư vấn ALMEC Corporation - Công ty Tư vấn NIPPON KOEI - Công ty CP CTGT Hà Nội (HATOS); Tập đoàn ATKINS; Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (NSC) - Nikkel Sekkei Reseach Institute (NSRI); Công ty ST Electronics; Viện nghiên cứu quy hoạch và thiết kế đô thị nông thôn - Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam. 1 đơn vị bỏ cuộc vì không đủ thời gian thực hiện bài thi.

Tuy nhiên, Hội đồng thi tuyển đã không tìm được đơn vị đoạt giải Nhất, mà chỉ có giải Nhì vì không phương án nào đáp ứng được đủ tiêu chí ban tổ chức đưa ra.

“Hội đồng thi tuyển dưới sự chủ trì của thành phố và có sự tham gia của các bộ ngành, hiệp hội đã đánh giá nghiêm túc, toàn diện 5 phương án tham gia thi tuyển. Sau khi xem xét 5 phương án, Hội đồng thi tuyển thấy không có phương án nào đáp ứng một các toàn diện 5 tiêu chí mà ban tổ chức cuộc thi đưa ra.

Vì thế, Hội đồng thi tuyển không tuyển chọn được đơn vị đoạt giải Nhất, mà chỉ chọn được một đơn vị đoạt giải Nhì thuộc về liên danh Viện Quy hoạch đô thị & nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI) theo tiêu chí của Ban tổ chức”, ông Viện thông tin.

Ông Vũ Văn Viện thông tin thêm, do không có giải pháp nào đáp ứng được tất cả các yêu cầu, mong muốn của thành phố nên phương án đoạt giải nhì cũng chỉ là phương án tốt nhất, hoàn thiện nhất trong các phương án còn lại.

Mỗi đơn vị tham gia chỉ đưa ra được một vấn đề cho giải pháp giao thông của thành phố Hà Nội, chứ không có phương án toàn diện. Những phương án đó là thế mạnh, các giải pháp chuyên sâu mà các đơn vị đã thực hiện.

ong-vien

 Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

“Thành phố sẵn sàng áp dụng các ý tưởng đó để tổ chức giao thông, giảm ùn tắc giao thông. Ý tưởng nào hay thì thành phố sẽ áp dụng kể cả ý tưởng không tham gia cuộc thi, những ý tưởng nhỏ lẻ gửi về thành phố vẫn chắt lọc tiếp thu, ứng dụng vào thực tiễn”, ông Viện cho hay.

Về thông tin dư luận cho rằng, Sở GTVT Hà Nôị đã “đóng cửa” không cho báo chí dự đưa tin buổi (chiều 8/9) trao giải này, ông Viện phân trần: “Thực tế không phải chúng tôi giấu thông tin hôm trao giải. Vì hôm đó (chiều 8/9), thành phố tổ chức ở hội trường nhỏ nên không thể mời rộng rãi báo chí vào đưa tin. Tuy nhiên, trong quyết định thì thành phố sẽ công khai thông tin ý tưởng đoạt giải trên cổng thông tin của thành phố và cổng thông tin của Sở GTVT Hà Nội”.

7 chiến lược trong ý tưởng đoạt giải thưởng trị giá 2 tỷ đồng về cuộc thi hiến kế giao thông Hà Nội gồm:

Thứ nhất: Mở rộng đô thị phải đồng bộ với mở rộng mạng lưới giao thông. Đô thị xây đến đâu phải có đường xây cùng đến đó, phát triển một cách đồng bộ.

Thứ hai: Cải tạo lại hệ thống giao thông dành cho các phương tiện cá nhân. Tháo gỡ những nút giao gây ách tắc giao thông, bố trí thêm các bãi đỗ xe.

Thứ ba: Phát triển hệ thống giao thông công cộng, mà cụ thể là phát triển hệ thống xe buýt nhanh BRT, hệ thống đường sắt đô thị.

Thứ tư: Giải pháp mềm chuyển đổi dần nhu cầu, ý thức của người dân từ việc chuyển đổi xe máy, xe cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng.

Thứ năm: Đề ra biện pháp quản lý giao thông, những luật lệ giao thông mà mọi người phải nghiêm chỉnh chấp hành, trách ùn tắc.

Thứ sáu: Phát triển đô thị theo hình thức TOD, tức là phát triển các điểm khớp nối giao thông, phát triển theo định hướng ưu tiên giao thông công cộng.

Thứ bảy: Lộ trình để thực hiện những chiến lược trên theo ngắn hạn và dài hạn.

Bình luận