Quy định bắt buộc hiến máu 1 năm/ lần: Phải trên cơ sở tự nguyện!

Thứ ba, 10/01/2017, 18:59 PM
Quy định hiến máu phải trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với thực tiễn, trên cơ sở tương thích với pháp luật quốc tế cũng như không gây những tốn kém, lãng phí không cần thiết cho Nhà nước và xã hội.

Đó là nhận định của Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhân Tâm Luật trước thông tin Bộ Y tế đề xuất hiến máu bắt buộc mỗi năm một lần khiến cho dư luận hoang mang.

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Anh, đây mới chỉ là một trong những phương án được Bộ y tế nêu ra trong dự án Luật về máu và tế bào gốc, trong bản dự thảo Luật về máu và tế bào gốc hiện nay không hề có quy định này.

 quy-dinh-bat-buoc-hien-mau-1-nam-lan-phai-tren-co-so-tu-nguyen-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Y tế đề xuất 2 giải pháp về nghĩa vụ của công dân liên quan đến hiến máu.

Giải pháp 1: quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu;

Giải pháp 2: quy định việc hiến máu tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

Theo Bộ Y tế, việc hiến máu được thực hiện trên cơ sở cân nặng của người hiến máu: Người có cân nặng từ 42 kg đến dưới 45 kg được phép hiến không quá 250 ml máu toàn phần mỗi lần; người có cân nặng 45 kg trở lên được phép hiến máu toàn phần không quá 09 ml/kg cân nặng và không quá 500 ml mỗi lần. 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc quy định Nguyên tắc thực hiện các hoạt động liên quan đến máu và tế bào gốc: “Bảo đảm tự nguyện đối với người hiến máu và tế bào gốc”. Do đó, việc hiến máu được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, không ép buộc. Quy định về việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần là không có căn cứ.

 quy-dinh-bat-buoc-hien-mau-1-nam-lan-phai-tren-co-so-tu-nguyen-giadinhvietnam.com 2

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Thứ hai, việc quy định bắt buộc công dân phải thực hiện hiến máu 1 năm/lần là vi hiến, vi phạm đến quyền con người. Hơn nữa, nếu quy định bắt buộc thì với 90 triệu dân sẽ có 46 triệu người phải hiến máu bắt buộc, như vậy, chúng ta sẽ có nguồn máu đầy đủ và ổn định, nhưng rất dư thừa và lãng phí bởi vì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng 4.180 tỷ đồng, trong đó: Quỹ bảo hiểm y tế sẽ phải tăng chi khoảng 400 tỷ/năm, chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 3.200 tỷ để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sự dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra tên 580 tỷ cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.

Thứ ba, theo pháp luật quốc tế không có nước nào quy định hiến máu bắt buộc. Việt Nam không thể đưa ra một quy định trên trời mà không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ tư, phong trào hiến máu tình nguyện đang lan rộng trong thanh thiếu niên, nhiều tầng lớp người dân. Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi quốc gia chỉ cần 2% dân số hiến máu tình nguyện thì lượng máu đủ nhu cầu điều trị. Hiện tại, Việt Nam còn thiếu tỉ lệ 0,48% dân số hiến máu. Nếu đẩy mạnh thêm kinh phí cho tuyên truyền, thúc đẩy hiến máu tình nguyện để đạt tỷ lệ chiếm 2% dân số hiến máu thì lượng máu sẽ đủ cho nhu cầu điều trị.

Thứ năm, về tính khả thi của việc bắt buộc hiến máu là không có. Nếu quy định hiến máu là nghĩa vụ của công dân thì Chính phủ cũng như Bộ y tế, Bộ tài chính và các cơ quan khác cần phải ban hành hàng loạt các quy định khác kèm theo như: về độ tuổi hiến máu; địa điểm hiến máu; cơ quan phân phối và quản lý nguồn máu; bảo quản và sử dụng nguồn máu như thế nào; các ưu đãi, chế độ, chính sách đối với người hiến máu; những trường hợp nào miễn hiến máu, không được hiến máu… và các biện pháp xử phạt đối với người không thực hiện nghĩa vụ hiến máu, …Vì vậy, quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần là quy định không có tính khả thi trên thực tế.

Từ thực tế trên, luật sư Nguyễn Ngọc Anh cho rằng, quy định hiến máu phải trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với thực tiễn, trên cơ sở tương thích với pháp luật quốc tế cũng như không gây những tốn kém, lãng phí không cần thiết cho Nhà nước và xã hội. 

Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 năm 2018 và thông qua dự án luật vào kỳ họp thứ 8 năm 2018 của Quốc hội. Hy vọng Luật về máu và tế bào gốc sẽ đảm bảo được quyền và lợi ích cho toàn thể người dân.

Hà Long (Thực hiện) 

Bình luận