Quảng Ninh: UBND huyện Vân Đồn phản hồi về việc thu hồi đất với giá 0 đồng

Văn Hùng  - Thứ ba, 11/07/2017, 10:11 AM
Liên quan đến quyết định thu hồi đất nông nghiệp với giá 0 đồng đối với gia đình Lý Văn Tài trú tại thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết nằm trong dự án sân bay Vân Đồn, mới đây UBND Vân Đồn (Quảng Ninh) đã có công văn phản hồi gửi báo Gia đình Việt Nam.

Trước đó báo Gia đình Việt Nam có bài viết: “Quảng Ninh: Chính quyền thu hồi đất với giá 0 đồng gây bất bình cho dân”, đề cập tới việc UBND huyện Vân Đồn  đã có quyết định thu hồi đất nông nghiệp với giá 0 đồng đối với gia đình Lý Văn Tài trú tại thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết nằm trong dự án sân bay Vân Đồn. Sự việc khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc và bất bình…

Sau bài báo trên, ngày 26/6/2017, ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản số 1229/UBND - TNMT gửi báo Gia đình Việt Nam về việc trả lời bài báo đăng tải.

Theo đó, UBND huyện Vân Đồn hoan nghênh và tiếp thu các ý kiến của báo Gia đình Việt Nam.

IMG20170630104818

Văn bản phản hồi của UBND huyện Vân Đồn 

UBND huyện Vân Đồn cũng thẳng thắn thừa nhận, liên quan tới công tác GPMB đối với trường hợp hộ ông Lý Văn Tài cũng còn nhiều điểm khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết .

UBND huyện Vân Đồn cung cấp thêm các quyết định cụ thể liên quan tới việc thu hồi đất đối với gia đình ông Lý Văn Tài. Cụ thể hộ ông Lý Văn Tài có các thửa đất số: 31, 42, 47 tờ bản đồ GPMB số 2 thuộc dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. Các thửa đất trên được UBND xã Đoàn Kết chứng nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng là đất trống, không canh tác, đến năm 2006 gia đình ông Lý Văn Tài cải tạo để sử dụng vào mục đích trồng lúa. Trên cơ sở đó, căn cứ quy định khoản 2, điều 77; điều82; điều 101 của Luật đất đai 2013 thì các thửa đất nông nghiệp trên có nguồn gốc sử dụng đất “cải tạo để trồng lúa từ năm 2006” ( bắt đầu sử dụng đất sau ngày 1/7/2004) không đủ điều kiện được bồi thường.Căn cứ khoản 2, điều 19; khoản 1, điều 20, nghị định 47 thì ông Lý Văn Tài không đủ điều kiện hỗ trợ.

Với các quy định pháp luật trên, ngày 5/4/2017, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành các quyết định số 1559/QĐ - UBND, 1566/QĐ - UBND để thu hồi đất và phê duyệt phương án với giá trị phê duyệt 0 đồng.

Theo như toàn bộ các tài liệu hồ sơ liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng hộ ông Lý Văn Tài thì tất cả quyết định UBNDhuyện Vân Đồn đều ghi rõ là thu hồi đất nông nghiệp của hộ ông Lý Văn Tài. Liệu ở đây có sự mập mờ gây khó hiều cho người dân?

Trong đơn đề nghị xác nhận nguồn gốc đất của hộ ông Lý Văn Tài, ông Tài ghi rõ 3 thửa đất gia đình canh tác là do khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 2006 đến nay. Các hộ dân sinh sống ở thôn xóm cũng đã xác nhận nguồn gốc đất đai là do gia đình ông Tài khai hoang, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Điều đáng nói đại diện UBND xã Đoàn Kết, Phó Chủ tịch UBND xã ông Lê Minh Tuấn cũng đã xác nhận rõ ràng 3 thửa đất trên là do gia đình ông Tài khai hoang, sử dụng ổn định từ năm 2006.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên ngày 17/5/2017, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, ông Từ Tú Dương cũng đã khẳng định, nguồn gốc đất đai của hộ ông Lý Văn Tài đã thể hiện rất rõ ràng trong bản chứng nhận nguồn gốc đất đai mà hộ gia đình đã trình bày và chính quyền địa phương  cũng đã xác nhận.

Liên quan tới các điều khoản của các Nghị định đủ căn cứ bồi thường và hỗ trợ đối với hộ ông Lý Văn Tài mà phóng viên đã nêu ra.

Cụ thể đối với khoản 4 điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ -CP về việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 ghi rõ hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.Căn cứ vào chính sách trên thì diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông Tài đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đủ điều kiện được bồi thường và hỗ trợ.

Vấn đề này UBND huyện Vân  Đồn cho biết, vị trí các thửa đất số 31, 42, 47 của hộ ông Lý Văn Tài tờ bản đồ GPMB số 2 thuộc dự án Cảng hàng không Quảng Ninh trong quy hoạch sử dụng đất là đất phi nông nghiệp (đất xây dựng Cảng hàng không ) chứ không phải là đất nông nghiệp do vậy các thửa đất nông nghiệp trên không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Vì vậy các thửa đất đó không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng như không đủ điều kiện để được bồi thường đất nông nghiệp.

1

 

3

 UBND xã Đoàn Kết cũng đã xác nhận rõ ràng nguồn gốc đất đai cho gia đình ông Tài

UBND xã Đoàn Kết cũng đã xác nhận rõ ràng nguồn gốc đất đai, trong khi đó khi lập phương án bồi thường thì UBND huyện Vân Đồn lại phủ nhận toàn bộ những xác nhận của xã Đoàn kết về nguồn gốc sử dụng đất của gia đình ông Tài.

Điều 25: Hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất của Nghị định số 47/2014/NĐ – CP có ghi rõ ngoài việc hỗ trợ quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22, 23 và 24 của Nghị định này, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định biện pháp hỗ trợ khác để bảo đảm có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất và công bằng đối với người có đất thu hồi; trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét hỗ trợ cho phù hợp với thực tế của địa phương; trường hợp đặc biệt trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. mà phóng viên đã nêu rõ.

Đối với nội dung trên, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đoàn Kết rà soát lại nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, điều kiện và hoàn cảnh gia đình hộ ông Lý Văn Tài. UBND huyện đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét quyết định biện pháp hỗ trợ khác cho gia đình.

Dự án Cảng hàng không Vân Đồn được coi là dự án quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.  Chính vì thế địa phương cũng cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết các vần đề liên quan tới công tác GPMB, tránh ảnh hưởng xấu trong dự luận xã hội. 

Bình luận