Quảng Ninh: Sống chung với khai trường mỏ, tính mạng người dân bị "đặt cược"

Thứ sáu, 21/04/2017, 08:32 AM
Không chỉ kêu cứu vì công ty than Mông Dương khai thác than gây lún, mới đây, người dân sinh sống ở tổ 1, khu 13, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) tiếp tục lên tiếng, đặc biệt là vấn đề di dời, giải phóng khu dân trước tác động của hầm lò.

“Đánh đố” người dân

Xoay quanh vụ việc toàn bộ khu dân cư ở tổ 1, khu 13, phường Mông Dương chịu ảnh hưởng tác động hầm lò của Công ty cổ phần than Mông Dương còn nhiều vấn đề khúc mắc, bất bình trong dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014 UBND TP Cẩm Phả đã phối hợp với Công ty cổ phần than Mông Dương tiến hành di dời, giải phóng một số hộ chịu ảnh hưởng của hầm lò. Tuy nhiên còn lại ba trường hợp cũng nằm trong diện di dời bắt buộc trong năm 2014, nhưng cho tới nay ba trường hợp này vẫn chưa được giải quyết.

 quang-ninh-song-chung-voi-khai-truong-mo-tinh-mang-nguoi-dan-bi-quotdat-cuocquot-giadinhvietnam.com 1

Ngôi nhà chị Lê Thị Oanh vẫn chưa được di dời trong khi đó các hộ liền kề đã được di dời, bị kẹp giữa các ngôi nhà đổ nát.

Cụ thể, gia đình bà Vũ Thị Cẩm một trong ba hộ nằm trong diện di dời năm 2014 nhưng chưa được giải quyết, bà Cẩm bức xúc cho biết: “Tháng 4/2014, 14 hộ dân nằm trong diện di dời bắt buộc do ảnh hưởng hầm lò của Công ty than Mông Dương được triệu tập lên UBND phường để họp. Buổi họp có đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường của thành phố Cẩm Phả cùng đại diện Công ty cổ phần than Mông Dương. Trước cuộc họp ông Nguyễn Văn Quang, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã khẳng định sẽ di dời toàn bộ 14 hộ ảnh hưởng nặng nề của hầm lò ra khỏi vực nguy hiểm trong năm 2014, nhưng trong năm đó chỉ có 11 hộ di dời còn lại ba hộ chúng tôi cũng nằm trong diện di dời đến nay vẫn chưa giải quyết”.

Bà Cẩm cũng cho biết thêm, ngay sau khi cuộc họp diễn ra bên kiểm đếm đã xuống đo đạc kiểm kê tài sản nhưng việc kiểm đếm chỉ mang tính thủ tục.

“Năm 2014 gia đình tôi đã kiểm đếm đúng 3 lần, tuy nhiên việc kiểm đếm không đúng, không đủ, thiếu sót nhiều hạng mục. Lần thứ nhất kiểm đếm gia đình cũng kiến nghị, cán bộ làm lại lần thứ hai, lần thứ hai đưa xuống vẫn còn thiếu, lần ba kiểm đếm lại xong rồi vất đấy, không giải quyết. Cùng ba lần kiểm đếm là ba lần đưa các mức áp giá khác nhau. Thắc mắc cán bộ hoạnh hoẹ đủ thứ”, bà Cẩm cho hay.

Nhìn ngôi nhà ngày một xuống cấp, sụt lún, nứt nghiêng, bà Cẩm không khỏi đau xót: “Nhà cửa mỗi năm sụt lún nghiêng trọng, trần nhà nứt khắp nơi, trời mưa nước thấm hết vào trong nhà ướt như ngoài trời. Sửa chữa thì không được phép, địa phương bảo nằm trong diện giải tỏa không được nâng cấp, sửa sang. Hết lần này tới lần khác đọ đạc rồi bỏ đất cũng không báo với gia đình”.

Liền kề với gia đình bà Vũ Thị Cẩm là gia đình chị Lê Thị Oanh, cũng chưa được giải quyết cụ thể.

Chị Oanh cũng khẳng định: “Gia đình tôi là hộ kiểm đếm đầu tiên trong tất cả các hộ di dời. Xung quanh tất cả các hộ đều đã được di dời còn lại gia đình tôi cùng hai hộ nữa đến nay vẫn chưa được giải quyết. Thắc mắc thì đại diện kiểm đếm họ bảo mất giấy tờ phải làm lại, cho đến mãi tháng 9/ 2016 họ kiểm đếm lại, kiểm đếm xong là vất đấy không giải quyết. Đã 5, 6 năm nay nhà của lún nứt, xuống cấp nghiêm trọng, mỗi lần mưa gió là mỗi lần lo nơm nớp”.

Kẹp giữa hai bên là các ngôi nhà đổ nát, mối nguy hiểm càng tăng thêm đối với gia đình chị Oanh.

“Liền kề hai bên là toàn bộ đã di dời, nhà cửa các hộ di dời đập phá vẫn chưa xong cũng để đấy,  nghiêng đổ đè sát nhà tôi. Mỗi lần mưa gió các nhà đổ nát càng áp sát nhà mình rất nguy hiểm, nguy cơ đổ sang rất cao. Cũng đã kiến nghị với địa phương nhiều lần nếu không di dời thì phá bỏ hẳn các nhà liền kề để tránh ảnh hưởng các nhà còn lại, nếu không di dời trả lời với dân, cho phép sửa sang lại nhà cửa, nhà cửa ở vậy rất nguy hiểm”.

“Đợi quyết định ở trên”, nguy hiểm dân chịu ?

Có an cư thì mới lập nghiệp, nhưng ở đây cuộc sống người dân không biết đến bao giờ mới được an cư ổn định. Xung quanh khu dân cư bị bủa vây biết bao mối nguy hiểm, tác động hầm lò của Công ty cổ phần than Mông Dương, liền kề với chân bãi thải của Công ty cổ phần than Cao Sơn, bụi than bủa vây.

 quang-ninh-song-chung-voi-khai-truong-mo-tinh-mang-nguoi-dan-bi-quotdat-cuocquot-giadinhvietnam.com 2

Khu dân cư liền kề với bãi thải Công ty cổ phần than Cao Sơn

Bà Phạm Thị Phận sinh sống nhiều năm ở đây không khỏi lo lắng: “Mùa mưa bão sắp tới, người dân chúng tôi không biết phải đối mặt với những mối nguy hiểm nào. Nhà cửa xây dựng kiên cố đến đâu cũng bị lún nứt. Mỗi trận mưa là một trận kinh hoàng, các bể chứa nứt hết cứ thế nước theo đó dội vào trong nhà. Nước từ chân bãi thải theo con kênh chảy xuống dân cư, đường sá lầy lội quanh năm ngày tháng. Dân tình sống ở đây quá khổ !”.

Sống chung với khai trường mỏ là sống chung với đủ mối hiểm họa, người dân luôn luôn phải sống trong sợ hãi.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, 20 năm sinh sống gắn bó với khu dân cư ở đây kiến nghị: “Chúng tôi chịu ảnh hưởng và sống chung với khai trường mỏ Mông Dương đã nhiều năm nay, mỗi năm tác động ngày một nặng nề, gây tâm lý lo lắng và hoang mang cho người dân vì ở đây lúc nào cũng không yên tâm. Nếu di dời thì chính quyền với Công ty sớm có biện pháp cụ thể, còn nếu không di dời thì cũng có cam kết khẳng định trước dân có ảnh hưởng hay không ảnh hưởng để dân chúng tôi an tâm sinh sống”.

Ông Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Mông Dương cũng cho biết thêm: “Nhà cửa các hộ dân bị lún nứt, tất cả là do bên dưới hầm lò khai thác gây gãy vỉa, nứt theo dãy. Chính quyền địa phương cũng đã đề xuất, kiến nghị di dời theo lộ trình di dời toàn bộ khu vực ra khỏi khai trường mỏ theo chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Ông Chiến cũng cho hay, việc chỉ đạo di dời là do quyết định của UBND TP Cẩm Phả phối hợp với Công ty cổ phần than Mông Dương.

Ông Chiến khẳng định: “Việc di dời các hộ ảnh hưởng nặng là phải trước mùa mưa bão năm nay. Địa phương cũng đã báo cáo đề xuất với thành phố di dời toàn bộ khu vực tổ 1, khu 13 nhưng quan trọng là chỉ đạo của thành phố với Công ty Cổ phần than Mông Dương”.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Văn Hùng

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com
Bình luận