“Núp bóng” dự án nạo vét, “đất tặc” hoành hành trong đêm?

Nhóm PVĐT  - Thứ tư, 15/11/2017, 07:32 AM
Lợi dụng việc thực hiện dự án nạo vét mương ở khu dân cư Bích Động (phường Cộng Hoà, Chí Linh, Hải Dương), “đất tặc” ngang nhiên hoành hành trong đêm?

 Khai thác rầm rộ trong đêm?

Thời gian qua, UBND phường Cộng Hoà (TX Chí Linh, Hải Dương) đã tiến hành cho thực hiện dự án thi công dự án nạo vét kênh tiêu nước đoạn từ xứ đồng Sau đến cầu Ma thuộc khu dân cư Bích Động – Tân Tiến. Việc thực hiện dự án này có thể nói, mang lại những hiệu quả tích cực trong việc tiêu thoát nước chủ động.

Thế nhưng, trong khi dự án vừa mới được triển khai thì hàng loạt người dân ở khu vực Bích Động đã lên tiếng bức xúc về việc, đơn vị thi công đang lợi dụng quá trình thực hiện dự án nạo vét mương để ngang nhiên khai thác đất một cách rầm rộ, không kể ngày đêm.

Empty

Máy xúc đang múc đất đổ lên những chiếc xe tải đang đậu sẵn ở đó. Ảnh cắt từ video

Người dân cho biết: “Khoảng gần 1 tháng nay, khi dự án bắt đầu được triển khai thì đã có hàng loạt xe tải hiên ngang chở đất chạy qua khu vực dân cư. Đáng nói, các xe chở đất, sét ra ngoài bất chấp ngày đêm nhưng chính quyền sở tại dường như “bất lực” trong việc xử lý. Thế nhưng gần 1 tuần nay, hình như do “bứt dây động rừng” nên việc khai thác đất đã được hạn chế ”.

Lần theo phản ánh của người dân, phóng viên báo Gia đình Việt Nam vào cuộc làm rõ. Theo đó, sau nhiều ngày theo dõi, phóng viên đã ghi nhận được tình trạng khai thác đất diễn ra rầm rộ, công khai. Đặc biệt, do vị trí khai thác đất nằm ở phía xa khu dân cư nên để “mục sở thị” điểm khai thác này, chúng tôi đã phải vất vả qua nhiều ánh mắt của người cảnh giới.

Empty

Tại hiện trường có rất nhiều máy xúc đang hoạt động hết công suất đào. Ảnh cắt từ video

Tại hiện trường, giữa đêm khuya, chiếc máy xúc đang gầm rú, hoạt động hết công suất đào, múc đất đổ lên những chiếc xe tải đang đậu sẵn ở đó. Đáng nói, chỉ trong khoảng một thời gian ngắn đã có hàng chục lượt xe tải rầm rộ ra vào “nhận hàng”.

Và sau khi “ăn hàng” xong, các xe tải vô tư chở đất di chuyển ra ngoài và cho “tập kết” tại một số điểm cách đó không xa.

“Qua mặt” cả chính quyền?

Để làm rõ sự việc nêu trên, chiều ngày 14/11, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tich UBND phường Cộng Hoà. Tại buổi làm việc, ông Dũng đã thừa nhận, trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thi công đã để xảy ra vi phạm.

Empty

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tich UBND phường Cộng Hoà tại buổi làm việc với phóng viên

Ông Dũng cho rằng, công trình nạo vét, cải tạo tuyến kênh tiêu nước Cầu Ma là do Công ty Cổ phần xây dựng Thiên Minh thi công. UBND phường cũng đã lập biên bản và có báo cáo những vi phạm trong thi công nạo vét tuyến kênh tiêu nước Cầu Ma.

“Đơn vị thi công hoạt động vào buổi tối là không đúng quy định. Hiện tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm và tạm đình chỉ việc thi công. Đồng thời, chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo công ty đến UBND phường làm việc, trình phương án thi công, tuy nhiên lãnh đạo công ty không đến làm việc theo yêu cầu”- Ông Dũng cho hay.

Theo báo cáo về những sai phạm trong thi công nạo vét tuyến kênh tiêu nước Cầu Ma, tổ công tác Uỷ ban nhân dân phường Cộng Hoà nêu rõ: Ngày 3/11/2017, tổ công tác kiểm tra, giám sát của UBND phường tiến hành kiểm tra và phát hiện  việc thi công sai thiết kế trong đó: Chiều rộng kênh 17m, vượt 5m so với hồ sơ  thiết kế bao gồm cả đáy kênh, mái vát và bờ kênh; chưa hình thành đáy kênh. Bên cạnh đó, chiều sâu từ 1,2-1,5m so với mặt bằng hiện trạng, vượt 0,4-0,7m.

23619245_1595606353886285_1694830646_n

Báo cáo về những sai phạm trong thi công nạo vét tuyến kênh tiêu nước Cầu Ma

Tiếp đó, ngày 8/11/2017, tổ công tác tiến hành kiểm tra và tiến hành phát hiện những sai phạm  như sau: Đơn vị thi công đang thi công trên đoạn kênh dài 200m từ mốc ko+300 đến mốc ko+500; Chiều rộng thi công nạo vét từ 16-22m bao gồm cả đáy kênh, mái vát và bờ kênh - vượt 3-9m so với thiết kế; chiều rộng đáy kênh từ 12-18m - vượt 6-12m so với thiết kế; chiều sâu bình quân so với mặt bằng hiện trạng từ 1,2-1,5m – vượt 0,5- 0,7m.

Đặc biệt, trong báo cáo cũng nêu rõ: Toàn bộ đoạn kênh đang thi công dở dang và có dấu hiệu vận chuyển bùn đất đi nhưng không thi công hoàn thiện.

Trước thực tế đang diễn ra, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, UBND thị xã Chí Linh có chỉ đạo, làm rõ vấn đề. 

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận