Những nguyên nhân khiến bạn bị gai cột sống

Phương Vũ  - Thứ tư, 09/08/2017, 10:00 AM
Khi tuổi càng cao, thân sống, đĩa sụn, dây chằng khớp thường phát triển thêm ra, “cơi nới” cột sống khiến bạn khó chịu, đó là bệnh gai cột sống.

Nguyên nhân khiến bạn bị gai cột sống

Gai cột sống là một thuật ngữ mô tả một loại thoái hóa cột sống. Đây không phải là vấn đề trên đĩa đệm, khớp hay xương cụ thể mà toàn bộ xương cột sống có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp này. Khi bạn già thì cột sống, khớp và đĩa đệm cột sống có thể bị mòn. Đĩa co lại, giảm khả năng đệm, xương và dây chằng của cột sống dày lên rồi chiếm chỗ trong ống sống.

Đôi khi sự thoái hóa, xương sống bị rách hoặc các cấu trúc khác của cột sống có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh, tủy sống gây tê, yếu và đau.

gai-98

 Gai cột sống là tình trạng thoái hóa cột sống thường gặp ở người cao tuổi.

Phụ nữ thường ít có nguy cơ bị gai cột sống hơn nam giới, nhưng cũng không phải hoàn toàn có thể tránh được căn bệnh khó chịu này. Có đến 70% phụ nữ tuổi mãn kinh bị loãng xương, do thời kì này có sự thiếu hụt về canxi và nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Đặc biêt, loãng xương cũng dẫn đến sự thoái hóa và diễn tiến tiếp theo là sự hình thành gai xương.

Bạn có thể được chẩn đoán cụ thể hơn liên quan tới bệnh như viêm xương khớp, hẹp ống sống thắt lưng, bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ hoặc hẹp ống sống cổ.

Dấu hiệu của gai cột sống

Đó là lúc bạn thấy đau thắt lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuống cánh tay, tê tay… đôi khi làm giới hạn vận động ở cổ, vai, thắt lưng. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.

Gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

Bình luận