Những cây thuốc giúp chữa bệnh gan hiệu quả

Phương Vũ  - Thứ hai, 07/08/2017, 10:11 AM
Những cây thuốc được sử dụng trong chữa bệnh gan là những thảo dược tự nhiên có thể giúp cho người bệnh đạt được hiệu quả chữa bệnh gan cao nhất mà không gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Cây chó đẻ giúp điều trị nhiều bệnh về gan

Cây chó đẻ có răng cưa có tên là chó đẻ bởi vì đây là loài cây chó sau khi đẻ rất thích ăn. Tên gọi khác của cây trong Đông y còn là cây diệp hạ châu, trân châu thảo, diệp hòe thái, lão nha châu…

Cây chó đẻ có vị ngọt hơi đắng, có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, sát trùng, thanh nhiệt. Các nhà khoa học đã tìm ra axit phenoti và flavonoid trong chó đẻ có tác dụng diệt khuẩn rất hiệu quả.

Cây thường được sử dụng toàn bộ để giảm đau, thông tiểu, cam tích, phù thũng do viêm thận, viêm ruột tiêu chảy, sưng họng đau. Đối với bệnh gan, cây chó đẻ là loại thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc chữa viêm gan, viêm gan do virus B. Ngoài ra cây còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống rượu bia nhiều, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm độc của gan.

Tây y hiện đại cũng đã có một vài công trình nghiên cứu chứng minh rằng trong thành phần của cây chó đẻ có chất tác dụng đến sự phát triển của virus giúp tiêu diệt cũng như kìm hãm sự phát triển của loại virus gây bệnh viêm gan C. Đây chính là lý do mà cây chó đẻ được nhiều bệnh nhân cho là cây thuốc điều trị viêm gan C rất tốt.

Rau om giúp điều trị viêm gan C

Dân gian thường gọi rau om với một cái tên khác là rau ngổ. Đây là một loại rau gia vị dùng trong món ăn truyền thống của Việt Nam như canh cá chua. Bên cạnh đó, Đông y học chỉ ra rằng rau om là một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C khá hiệu quả.

rau-om-78

 Rau om là một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C khá hiệu quả.

Rau om có tính mát, mùi thơm, tác dụng kháng viêm, lợi tiểu và đặc biệt có chức năng thải độc, hỗ trợ chức ăn gan, bảo vệ các tế bào gan, gia tăng chức năng lọc ở cầu thận tốt do đó loại rau này thường được dùng để điều trị các bệnh viêm gan do virus, viêm ngoài da, chứng tiểu ra máu, băng huyết hay rắn cắn.

Dứa dại dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh gan

Cây dứa dại đã từ lâu được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh gan trong dân gian. Cây dứa dại có thể tìm thấy ở lhắp mọi miền đất nước, cây thường mọc hoang ở ven bờ cát, ven sông.

Được cả Đông y ghi nhận và khoa học chứng minh là một trong những loại thảo dược có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, từ các bệnh nhỏ như ho cảm đến nặng như viêm gan, xơ gan.

Các bộ phận trên cây dứa dại đều có thể được chế biến thành các bài thuốc chữa bệnh. Quả dứa dại vị ngọt, có tác dụng bổ máu, tiêu đàm, giải độc rượu,… có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh viêm gan do virus. Rễ dứa dại có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt… là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị viêm gan, phù thũng.

Bình luận