Ứng xử với… tháng cô hồn

Thứ ba, 16/08/2016, 08:36 AM
Tháng Bảy âm lịch dân gian còn gọi là “tháng Ngâu” hay “tháng cô hồn”, vậy tháng Bảy có thật sự kiêng kỵ như đồn đại và mang ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?

 ung-xu-voi…-thang-co-hon-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa

Tháng Bảy âm lịch dân gian còn gọi là “tháng Ngâu” hay “tháng cô hồn”, tháng kiêng kỵ nhiều thứ. Nhiều giao dịch quan trọng như: mua nhà, mua xe, động thổ, xây nhà, ký kết, hợp tác đều tạm ngưng để né tránh thời gian này… Vậy tháng Bảy có thật sự kiêng kỵ như đồn đại và mang  ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?!

Đủ loại kiêng kỵ

Hàng năm cứ vào độ giữa tháng sáu âm lịch là thời điểm chạy đua với thời gian. Người ta nhanh chóng hoàn tất hoặc hối hả tiến hành những công việc quan trọng trong kinh doanh và xây dựng nhằm tránh để trôi qua tháng bảy. Quan niệm dân gian cho rằng tháng bảy là "tháng cô hồn" có nhiều xui xẻo, từ đó đã kéo theo vô số hệ lụy đáng tiếc khác.

Vào tháng bảy, nhiều hoạt động trên thị trường đìu hiu, do ế ẩm nên nhiều mặt hàng phải giảm giá nghiêm trọng. Dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm giá trị của chứng khoán. Nhiều năm qua thị trường chứng khoán lao đao ngay trong ngày đầu tiên của tháng bảy, chỉ số tụt xuống mức thấp nhất so với khoảng 8 tháng trước đó. Những phiên sau trong tháng, chứng khoán tiếp tục rớt điểm với giá trị giao dịch rất thấp. Theo kinh nghiệm của các nhà môi giới, giao dịch ảm đạm là do tâm lý các nhà đầu tư kiêng kỵ “tháng cô hồn”.

Không chỉ chứng khoán, hầu hết các lĩnh vực giao dịch khác như, mua sắm những tài sản giá trị lớn, giao dịch làm ăn, ký kết hợp đồng, chuyển đổi công việc, tuyển dụng nhân viên, động thổ, xây dựng, di chuyển, sửa nhà cũng đều bị nhiều kiêng kỵ.

Đặc biệt tháng bảy âm là tháng làm ăn ảm đạm nhất trong năm của ngành kinh doanh bất động sản. Giao dịch nhà đất gần như bằng không. Nhiều trường hợp đặt cọc mua nhà trước đó đều dời lại để qua hết tháng bảy mới tiếp tục giao dịch.

Chuyện kiêng kỵ còn ảnh hưởng nặng nề đến thị trường xe hơi và gắn máy. Với tâm lý hoang mang  mặc dù nhu cầu đang rất cần xe nhưng nhiều người không dám tậu xe vào tháng này. Và cũng như nhà đất nhiều trường hợp đã ký hợp đồng và dự kiến trong tháng  là có xe và giấy tờ để đi đăng ký nhưng người ta cũng dời lại, không đăng ký, không nhận  xe trong tháng bảy. Người ta thường khuyên nhau: “Nhà đất, xe cộ là quan trọng nhưng mua mà cứ lo lắng, thôi để hết tháng rồi tính cho nó lành”.

 ung-xu-voi…-thang-co-hon-giadinhvietnam.com 2

Ảnh minh họa

Chuyện kiêng cử chưa dừng ở đó, gần đây trên mạng xã hội, không biết xuất phát từ đâu người ta lại chia sẻ với nhau 18 điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng bảy. Nội dung những cấm kỵ này hết sức ngây ngô, nhảm nhí và vô căn cứ tuy nhiên lại có nhiều người tin tưởng và lo sợ. Xin trích vài điều kiêng cử trong đó như sau:

“Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ” người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần; Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng; Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc; Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn”….

Từ những lời đồn đại nhảm nhí này, có thể suy ra đa số những điều kiêng kỵ trong tháng bảy là không có cơ sở và không dựa trên bất kỳ trường phái tâm linh nào…

Tháng bảy âm và phong thủy

Theo phong thủy, một năm thông thường chia thành 12 tháng, năm nhuận thì 13 tháng. Có tháng 30 ngày và tháng 29 ngày. Mỗi tháng lấy hình dáng của mặt trăng làm điểm bắt đầu. 12 tháng tương ứng với 12 Điạ Chi, dùng mỗi con giáp đặt tên cho một tháng gọi là Nguyệt Kiến. Bắt đầu từ tháng giêng là Kiến Dần, tháng hai là Kiến Mão… Mỗi tháng đều có các ngày tốt, xấu như nhau, chỉ khác ở thời điểm xuất hiện của các ngày trong tháng đó. Như vậy tháng Bảy không hề có những kiêng kỵ khác thường như đồn đại…

Khi mua nhà không cần chọn năm tuổi, khi tài chính cho phép và căn nhà dự định mua đúng sở thích và nhất là phù hợp phương hướng với chủ nhân thì chỉ cần chọn ngày giờ để thực hiện giao dịch là được. Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, khi xây mới hoặc sửa nhà lúc đó mới cần quan tâm đến thời gian động thổ, khởi công. Việc chọn đúng năm tháng ngày giờ để khởi công là cách kích hoạt trường khí tốt, hóa giải trường khí xấu của ngôi nhà, giúp cho thời gian xây sửa thuận lợi, an toàn, không có trục trặc hay sự cố phát sinh. Khi Tân gia cũng vậy, thời gian nhập trạch, khai bếp, thích hợp sẽ kích hoạt được sinh khí, giúp cho căn nhà đầm ấm, gia đình yên ổn hạnh phúc...

Điều cần hết sức lưu ý khi tiến hành xây dựng là tuổi của chủ nhân không được phạm Kim Lâu, Hoang ốc và Tam Tai. Tuổi Kim lâu là tuổi mà khoa học cổ ban đầu tổng kết phục vụ cưới xin, nếu phạm vào tuổi này thì cưới xin sẽ bị hại cho bản thân, cho người mình kết hôn, có hại cho con cái, hay có hại cho gia súc trong sản xuất nông nghiệp trước đây.

Theo các tài liệu về Trạch cát người xưa thường nói: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông và 1-3-6-8  Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Nghĩa là trong ba việc lớn của đời người như: Xây nhà, lập gia đình và đầu tư thì nên tránh các năm tuổi phạm Kim lâu, Hoang ốc hay Tam tai.

Tuổi Kim lâu là tuổi khai sinh cộng 1 chia hết cho 9. Nếu dư 1, 3, 6, 8 là phạm, không được tiến hành vào năm này, các tuổi sau khi chia có số dư khác bốn số trên thì không phạm. Tuổi Hoang ốc là cần tránh các năm 12, 14, 15,18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72,74 và 75 tuổi ta.

Tam tai là mỗi tuổi sẽ có một khoảng thời gian xấu kéo dài 3 năm, sau đó thì bình thường. Người tuổi Thân- Tý- Thìn gặp Tam tai vào năm Dần-Mão-Thìn; Tuổi Dần-Ngọ-Tuất gặp vào năm Thân-Dậu-Tuất. Tuổi Hợi-Mão-Mùi gặp vào năm Tỵ-Ngọ-Mùi. Cũng có lập luận cho rằng rằng những năm Tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”. Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối, vì thời nay cách làm nhà hiện đại không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố quá khắt khe như xưa nữa.

Theo phong thủy cách tốt nhất để thực hiện các việc lớn trong đời là nên tránh các năm  tuổi sao cho vừa không bị Kim lâu, Hoang ốc và Tam tai. Việc tính toán trước các năm tuổi để thực hiện kế hoạch, giúp chủ nhân chủ động và tự tin hơn trong dự tính của mình. Và với phong thủy thì mọi yếu tố không thuận hợp về thời gian, phương hướng và môi trường đều có cách chế ngự và hóa giải. Trường hợp xây nhà, mua xe mà không gặp năm tốt vẫn có thể nhờ người khác được tuổi đứng ra giao dịch, động thổ và khởi công giúp mình, tránh tình trạng bị động về vấn đề này …

Mặt khác nền tảng đạo lý truyền thống của người Việt là mọi việc đều dựa trên nguyên lý Nhân- Quả. Khi ta chuẩn bị tốt thì mọi việc đều mang lại kết quả tích cực…Hành động Thiện thì  luôn mang lại quả báo Lành…

Hoàng Dũng Hùng

Từ khóa:
Bình luận