Tiếp tục thương lượng bồi thường cho người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Thứ bảy, 08/10/2016, 15:24 PM
TAND tỉnh Bình Thuận tiếp tục mời ông Huỳnh Văn Nén và những người có liên quan đến dự buổi thương lượng về việc bồi thường vào ngày 12/10/2016.

Sau việc ngày 20/9/2016 phải tạm hoản phiên thương lượng bồi thường vụ án Huỳnh Văn Nén, TAND tỉnh Bình Thuận đã đồng ý tiếp tục gặp gia đình ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) để thương lượng bồi thường vụ án của ông.

Mới đây ông Huỳnh Văn Nén, ông Nguyễn Thận, ông Huỳnh Văn Truyện và những người có liên quan đã nhận được giấy mời của TAND tỉnh Bình Thuận mời ngày 12/10/2016 đến dự buổi thương lượng về việc bồi thường.

 tiep-tuc-thuong-luong-boi-thuong-cho-nguoi-tu-the-ky-huynh-van-nen-giadinhvietnam.com 1

Thư mời của TAND tỉnh Bình Thuận

Trước đó trong cuộc thương lượng lần thứ 3 vào ngày 31-8, TAND tỉnh Bình Thuận và phía gia đình ông Huỳnh Văn Nén không thống nhất được khoản chi phí kêu oan nên TAND tỉnh Bình Thuận hướng dẫn ông Nén khởi kiện ra tòa.

 tiep-tuc-thuong-luong-boi-thuong-cho-nguoi-tu-the-ky-huynh-van-nen-giadinhvietnam.com 2

Ông Huỳnh Văn Nén, ông Huỳnh Văn Truyện và ông Nguyễn Thận nhận quà "Gia đình sánh bước yêu thương" của Báo Gia đình Việt Nam

Qua 3 lần thương lượng giữa gia đình ông Huỳnh Văn Nén với TAND tỉnh Bình Thuận thì phía tòa chỉ chấp thuận chi trả cho ông Nén hơn 930 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho khoảng thời gian ông Nén phải chịu oan sai; 2,1 tỉ đồng tiền tổn hại sức khỏe; 1,18 tỉ đồng tiền thu nhập thực tế bị mất. Tổng cộng phần bồi thường cho riêng ông Nén là 4,2 tỉ đồng.

Về phía những người thân trong gia đình ông Huỳnh Văn Nén gồm có cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén), bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén) và 3 người con được chấp thuận bồi thường 3,7 tỉ đồng cho thiệt hại về uy tín, danh dự, nhân phẩm của gia đình, chi phí nuôi con, nuôi cha mẹ.

Cụ thể, ông Huỳnh Văn Truyện nhận 1,5 tỉ đồng, bà Nguyễn Thị Cẩm 1 tỉ đồng, 3 người con mỗi người 400 triệu đồng tổng cộng là 1,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Huỳnh Văn Nén còn được chấp nhận bồi thường chi phí thăm nuôi hơn 363 triệu đồng. Như vậy ông Nén và người thân được chấp nhận bồi thường tổng cộng 8,3 tỉ đồng.

Khoản tiền thương lượng bất thành là phần chi phí kêu oan của các ông Nguyễn Thận, Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể ông Nén) với số tiền 5,6 tỉ đồng.

Phía tòa chỉ chấp thuận 1,5 tỉ đồng (chia ông Thận 700 triệu đồng, ông Truyện 500 triệu đồng, ông Nghĩa 300 triệu đồng) về chi phí kêu oan.

Xung quanh vụ bồi thường này, Tòa án Nhân dân tối cao đang tích cực chỉ đạo để giải quyết sớm, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại cho người bị hại.

Ông Huỳnh Văn Nén chính là người tù thế kỷ đã ngồi tù oan 17 năm trong một vụ án oan sai gây xôn xao dư luận. Tại chương trình "Gia đình sánh bước yêu thương" lần thứ tư tổ chức vào tháng 1/2016, Báo Gia Đình Việt Nam đã  trao tặng ông  13 triệu đồng và 3 tấn xi măng.

Nhân dịp này, Báo Gia Đình Việt Nam cũng vinh danh thầy giáo Nguyễn Thận - người nhiều năm tự bỏ tiền túi lặn lội ra Hà Nội kêu oan cho cho ông Huỳnh Văn Nén và được báo chí bình chọn là “nhân vật của năm”. 

Công Lý

Từ khóa:
Bình luận