Bé gái 13 tuổi mắc bệnh hiếm 30 năm mới gặp

Thứ năm, 23/06/2016, 14:14 PM
Bé gái 13 tuổi mắc phải căn bệnh vô cùng hiếm gặp, y văn trong nước mới chỉ ghi nhận một trường hợp tương tự cách đây mười mấy năm.
Sáng 23/6, THS – BS Đào Trung Hiếu, PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết đơn vị mình vừa cứu sống một bé gái mắc bệnh hiếm. Ngay bản thân ông suốt 30 năm công tác trong ngành y chưa từng gặp ca bệnh nào tương tự. Nếu không may mắn cứu chữa kịp thời, khả năng cháu bé đã hôn mê và tử vong luôn trong giấc ngủ.

 be-gai-13-tuoi-mac-benh-hiem-30-nam-moi-gap-giadinhvietnam.com 1

Bác sĩ Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khoẻ cho bé Trâm. Ảnh: Thanh Huyền.

Bệnh nhi được điều trị thành công nói trên tên Nguyễn Thị Đang Trâm, sinh năm 2003, ngụ tại Gia Lai. Cháu Trâm thường co giật, nhức đầu, chạy chữa nhiều nơi đều được chẩn đoán bị bệnh động kinh, cho thuốc về uống.
 
Bệnh tình không thuyên giảm, trở nặng. Tần suất đau đầu, co giật của bé ngày một tăng. Chẳng những thế, mỗi khi đói Trâm hay ngất xỉu, thậm chí 3h sáng ba của bé phải canh gọi con gái dậy ăn kẻo… đói ngất.
 
Lo lắng cho sức khoẻ của con, cả nhà bé Trâm lại lần nữa lặn lội về TP.HCM, nhập bệnh viện Nhi Đồng 1 với hy vọng mong manh.
 
“Sau khi xem 2 tấm phim chụp CT từ 2 bệnh viện lớn do người nhà bệnh nhi cung cấp, kèm theo các triệu chứng gia đình kể, chúng tôi cho cháu làm các xét nghiệm. Kết quả đều hướng về một căn bệnh rất hiếm gặp”, bác sĩ Hiếu chia sẻ.
 
Các bác sĩ rà soát kỹ lại và phát hiện cháu bé có khối u kích thước 1,5cm ở ngay vùng đảo tuỵ. Khối u này đã tiết ra quá nhiều chất insulin, từ đó bệnh nhi luôn trong trạng thái bị hạ đường huyết. Kết quả đo đường huyết lúc đói của Trâm chỉ bằng ½ bình thường, ngược lại chỉ số insulin trong máu của cô bé lại cao gấp 3.

 
Ca mổ cắt bỏ khối u trong tuỵ được nhanh chóng thực hiện vào ngày 16/6, kéo dài gần 4 tiếng để cứu mạng cháu bé. Đây là ca mổ khó, bởi ê kíp phẫu thuật không chỉ có nhiệm vụ bóc tách đi khối u mà còn phải bảo tồn được các mô tuỵ xung quanh.
 
Sau mổ bệnh nhi đã hoàn toàn hồi phục, các triệu chứng đau đầu, co giật, ngất xỉu đều biến mất. Cháu bé sắp xuất viện, trở về hoà nhập với trường lớp, bạn bè.
 
Cách đây mười mấy năm, tại Bệnh viện Nhi Trung Ương chỉ ghi nhận một trường hợp tương tự duy nhất. Ngay bản thân bác sĩ Đào Trung Hiếu cũng nhận định, cuộc đời của một phẫu thuật viên chưa chắc đã gặp được ca bệnh như vậy.
 
Triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn, khó chẩn đoán. Với người lớn thường nhầm với tai biến mạch máu não, còn trẻ em hay nhầm với bệnh động kinh. Không phát hiện kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong trong lúc ngủ.
 
Thanh Huyền
Từ khóa:
Bình luận