Tài xế bị “hôi bia” xôn xao dư luận ở Đồng Nai bây giờ ra sao?

Thứ năm, 29/09/2016, 07:55 AM
Thấy người dân tập trung rất đông để lấy bia mang về, anh tài xế tội nghiệp đã cố ngăn cản, van xin đến khàn giọng mà họ cũng để ngoài tai.

 tai-xe-bi-hoi-bia-xon-xao-du-luan-o-dong-nai-bay-gio-ra-sao-giadinhvietnam.com 1

Vụ hôi bia 3 năm về trước từng gây xôn xao dư luận

Đã gần 3 năm kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn và may mắn được miễn bồi thường số tiền thiệt hại, cuộc sống của tài xế Hồ Kim Hậu (34 tuổi, quê ở Hoài Ân, tỉnh Bình Định) giờ đây đã hoàn toàn ổn định. Sau một thời gian dành dụm và nhận được sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, vợ chồng anh Hậu đã có một căn nhà nhỏ để sinh sống, cùng nhau nuôi dạy 2 đứa con.

Bất lực nhìn hàng chục người “hôi bia”

Tìm đến khu nhà trọ thuộc tổ 9, ấp 5, xã Thạnh Phú, tỉnh Đồng Nai hỏi thăm nhà anh Hồ Kim Hậu là tài xế thì ai cũng biết. Bởi anh Hậu là người phải xa quê mưu sinh, cuộc sống khó khăn nhưng rất thật thà nên luôn được mọi người quan tâm giúp đỡ.

Anh Trường (hàng xóm của anh Hậu) cho hay: “Hậu là người ở quê lên nên rất thật thà và tốt bụng, ở đây ai có chuyện gì nhờ vả thì chú ấy đều ra tay giúp đỡ mà không hề than vãn, tuy tuổi còn trẻ nhưng lại rất chín chắn và hiểu chuyện. Vậy nên mọi người trong xóm ai cũng quý mến và xem hai vợ chồng Hậu như em út trong nhà”.

5 năm theo cảnh tha hương cầu thực, anh Hậu vẫn cùng vợ là chị Phạm Thị Hương (34 tuổi) làm ăn và sinh sống ở khu trọ này. Đến nhà trọ của anh Hậu, khi nghe anh Trường gọi nói là có nhà báo hỏi thăm, anh Hậu đã ra tận cổng để đón và không quên nói với vào nhắc vợ xuống lấy nước mời khách.

Tay bắt mặt mừng, anh Hậu vui vẻ nói: “Mấy chú đến tìm tôi có việc gì? Khi xưa cũng nhờ nhà báo họ đưa tin nên tôi mới vượt qua được khó khăn mà sống yên ổn đến bây giờ”.

 tai-xe-bi-hoi-bia-xon-xao-du-luan-o-dong-nai-bay-gio-ra-sao-giadinhvietnam.com 2

Anh Hồ Kim Hậu thuật lại vụ tai nạn năm 2013

Còn nhớ như in khi đó là 12 giờ trưa ngày 4 tháng 12 năm 2013, khi đang vận chuyển hơn 1300 thùng bia đi từ TP HCM đến Bình Thuận, anh Hậu kể: “Đến đoạn Biên Hòa, lúc đó vừa thả dốc xong thì xe mất thắng, trong đầu chỉ nghĩ ra được 1 là cho xe đâm vào “con lươn”, 2 là đâm vào công viên. Sau đó, tôi đã quyết định cho xe chuyển hướng gấp sang đường Bùi Văn Hòa vì thấy vắng người đi. Khi xe dừng hẳn mà không lật, người không bị thương, không đâm người ai nên tôi rất mừng”.

Vì va chạm mạnh nên dây cáp cố định các thùng bia bị đứt, phần lớn số bia trên xe đã đổ xuống đường, người dân xung quanh thấy vậy đổ xô đến để mang bia về.

“Bia từ trên xe đổ xuống đường hết 9 phần. Thấy người dân tập trung rất đông để lấy bia mang về, tôi đã cố ngăn cản, van xin đến khàn giọng mà họ cũng để ngoài tai. Cứ cản người này thì người khác đến lấy, có người còn lấy cả xe ba gác đến chở bia về, không còn cách nào khác tôi đành bất lực đứng nhìn”, anh Hậu nói thêm.

Sau vụ tai nạn đó, ước tính tổng thiệt hại của số bia đã mất là hơn 300 triệu đồng. Vì phần lớn số bia đã được người dân mang đi nên sẽ khó rất trong việc yêu cầu công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.

Anh Hậu chia sẻ: “Nếu bia bị đổ thì phải còn cái vỏ để làm bằng chứng thì bên công ty bảo hiểm mới chịu chi trả. Một tháng lương chỉ từ 6 đến 7 triệu, trong khi phải trả tiền thuê nhà, điện, nước, sữa cho con…tính ra cũng chỉ dư được 1 đến 2 triệu, biết trả nợ đến khi nào cho xong”.

Áp lực nợ nần đè nặng lên vai vợ chồng anh Hậu, người thân, bạn bè ai cũng muốn giúp nhưng số tiền 300 triệu là quá lớn. Nhờ có sự lên tiếng của các cơ quan báo đài, anh Hậu đã nhận được sự hỗ trợ từ khắp nơi, từ những người đồng cảm với hoàn cảnh của anh. Sau đó, công ty TNHH Trang Tuấn (nơi anh Hậu làm việc) cũng đã thay mặt anh Hậu chịu toàn bộ trách nhiệm và trả toàn bộ chi phí.

Bồng đứa con gái lúc đó mới chỉ 5 tháng tuổi trên tay, chị Hương nghẹn ngào nói: “Nghe số tiền người ta bắt chồng mình phải đền mà tôi như chết lặng, may mà có công ty đứng ra chịu trách nhiệm vì họ biết gia đình mình nghèo và tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, nếu không thì cũng không biết là hai vợ chồng với đứa con sẽ ra sao nữa. Còn số tiền được các nhà hảo tâm hỗ trợ thì hai vợ chồng cũng đã hoàn trả lại và cảm thấy rất biết ơn”.

May mắn đã mỉm cười

Sau khi xảy ra vụ việc không lâu, anh Hậu đã tiếp tục học để lấy được bằng và lái xe container 30 tấn thay vì xe chở hàng 15 tấn như trước. Anh Hậu cho biết: “Biết lái xe là nghề nguy hiểm, lái xe lớn đi đường dài thì càng nguy hiểm hơn nhưng đã theo nghề thì không bỏ được. Vả lại mình là lao động chính trong gia đình, bỏ nghề thì biết làm gì, lấy gì mà ăn. Lúc trước thì lái xe thuê cho công ty, người ta kêu gì chở đó nhưng bây giờ khác rồi, tôi lái xe container cho một người bạn và thường chỉ nhận chở những mặt hàng đông lạnh như cá, mực, tôm, trái cây… Lấy hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức xong phải đi từ TP HCM lên tới mấy vùng biên giới Trung Quốc rồi giao hàng ở các cửa khẩu”.

Chồng ít khi có mặt ở nhà, hằng ngày chị Hương phải đưa đón các con đi nhà trẻ rồi đi làm công nhân giày da cho công ty Chang Shin gần đó, một mình chị xoay sở lo cho con từ cái ăn đến cái mặc. “Mình cực 1 nhưng chồng cực 10, mỗi lần anh Hậu đi tôi chỉ biết động viện ảnh lái xe cho cẩn thận rồi chăm sóc mấy đứa nhỏ thiệt tốt để ảnh yên tâm làm ăn thôi”, chị Hương tâm sự.

 tai-xe-bi-hoi-bia-xon-xao-du-luan-o-dong-nai-bay-gio-ra-sao-giadinhvietnam.com 3

Vợ chồng anh Hậu hạnh phúc cùng với 2 đứa con

Mỗi lần đi chuyến hàng như vậy thì ít nhất nửa tháng, thậm chí là một tháng sau anh Hậu mới lại về nhà. Vì vậy, mỗi khi rãnh rỗi anh Hậu đều dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Theo lời tâm sự từ chị Hương, khi nào ở nhà là anh Hậu đều chở mấy đưa nhỏ đi chơi công viên, ăn kem… và phụ giúp việc nhà với chị và đưa đón con đi nhà trẻ.

Nhắc tới con, anh Hậu hớn hở nói: “2 đứa nhỏ nhà tôi ngoan lắm, đưa đến nhà trẻ không bao giờ khóc đòi, thấy tụi nó như vậy nên tôi có động lực để đi làm, mọi mệt nhọc trong công việc cũng vơi đi ít nhiều”.

Lái xe chở hàng nên thu nhập của anh Hậu cũng theo “mùa”, lúc có nhiều hàng thì chạy nhiều nên tiền nhiều, lúc không có hàng thì ở nhà “ăn chơi”, lương dao động từ 8 đến 10 triệu 1 tháng. Chị Hương là công nhân giày da, nếu 1 tháng đi làm đầy đủ cũng chỉ được 6 triệu, nghỉ làm bữa nào trừ tiền bữa đó.

Là người quản lý mọi chi tiêu trong gia đình, chị Hương chia sẻ: “Chồng đi xe cả tháng có khi mới về 1 lần, 1 mình mình chăm 2 đứa con nên không thể đi làm đầy đủ được. Có khi cả tháng chỉ đi làm được vài ngày vì mấy đứa nhỏ bị bệnh, như tháng vừa rồi chỉ nhận được có 500 nghìn thôi, phải phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập của chồng. Mỗi tháng cũng dư được một ít để dành phòng thân”.

 tai-xe-bi-hoi-bia-xon-xao-du-luan-o-dong-nai-bay-gio-ra-sao-giadinhvietnam.com 4

Căn nhà mới xây của anh Hậu

Sau vài năm tích góp cộng với vay mượn từ bạn bè, anh em mỗi người một ít, vợ chồng anh Hậu đã có thể mua đất và cất cho mình một căn nhà cấp 4. Cách khu nhà trọ chừng 4km, căn nhà mới của anh Hậu thuộc tổ 39A, khu phố 11, phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai đã gần hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Dẫn chúng tôi vào nhà, anh Hậu nói: “Mấy chú thông cảm, nhà mới làm nên còn thiểu trên hụt dưới nên mấy chú ngồi đỡ dưới nền. Nhà không lớn bằng người ta nhưng cũng có chỗ ra chỗ vào nó tiện hơn, an cư lạc nghiệp mà. Xây nhà trước, còn nợ nần thì từ từ mình đi làm rồi trả dần, anh em biết mình khó khăn nên cũng thư thả".

Anh Hậu cho hay, tổng chi phí để xây dựng căn nhà khoảng 150 triệu chưa kể tiền mua đất, nhờ có bạn bè giúp mỗi người một tay nên tiền công của thợ cũng đỡ được rất nhiều. Biết tin anh Hậu cất nhà ai cũng vui mừng, anh Nguyễn Văn Bảy (chủ nhà trọ) chia sẻ: Hai vợ chồng chú Hậu sống ở đây cũng được 5 năm rồi, giờ thấy chú ấy cất được nhà tôi rất mừng nhưng cũng có buồn chút ít. Buồn vì chú ấy dọn đi rồi sau này không có ai làm vài ly “lai rai” để tâm sự”.

Thạo Dư

Từ khóa:
Bình luận