Bình Phước: Dân sống “vật vờ”, khổ sở vì dự án treo

Thứ năm, 03/11/2016, 19:32 PM
Nhiều dự án treo tồn tại đến 20 năm, khiến hàng trăm con người sinh sống giữa trung tâm hành chính tỉnh Bình Phước rơi vào cảnh sống tạm bợ, khổ sở.

Theo ghi nhận của PV Báo gia đình Việt Nam, tại đường Trần Hưng Đạo (tổ 2 - khu phố Phú Tân - phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) nằm trong dự án treo, nhiều gia đình có từ 2-10 người phải sống trong những căn lều tạm bợ, chỉ từ 10 đến 15m2. Họ phải chịu đựng sự bất tiện mà dự án treo mang lại.

Như gia đình bà Đồng Thị Ngần (Sn 1950), hộ khẩu tổ 2 – khu phố Phú Tân – phường Tân Phú – thị xã Đồng Xoài cả gia đình 6 người, có cả người đang hưởng chế độ khuyết tật hàng tháng ở địa phương vẫn phải “chui ra chui vào” căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng dột nát, nhiều lần xin sửa nhà nhưng chính quyền không cho, đến năm 2013 không thể ở được nữa mới cho nâng cấp lên.

Người dân nơi đây phản ánh, vì sống trong vùng quy hoạch, dự án không rõ ràng nên gần 30 hộ dân tại đây cũng đang phải sống “vật vờ” theo dự án. Bởi vậy, hơn ai hết, họ mong muốn câu trả lời từ các cơ quan chức năng trong tỉnh “cấp sổ đỏ hay không” để định hướng cuộc sống.

Họ cho biết: “ con cái chúng tôi không được đến trường đầy đủ vì chúng tôi có đất nhưng không được làm nhà phải đi ở thuê nhiều chỗ, có nhà mà không được cấp sổ đỏ; Không được xây, sửa nhà; Không được tách hộ khẩu; Không được nhập hộ khẩu, nguồn nước sinh hoạt cũng phải dùng nhờ Công an tỉnh sát bên…”

Những căn nhà tạm vì không được phép xây dựng

Đau lòng hơn, hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Thu Hồng (Sn 1966) bị ung thư máu, chồng chị trước đó cũng bị Ung thư gan không tiền chữa bệnh và mất năm 2006, chỉ mong muốn có cuốn sổ đỏ để sau khi qua đời 3 đứa con nhỏ của chị đã bỏ học làm thuê có nơi che nắng, che mưa.

Một số người sống ở đây gần 20 năm bức xúc: “Trường hợp tiếp tục làm Dự án thì trả lời cho người dân bao giờ thu hồi đất, bao giờ giải phóng mặt bằng, bao giờ chuyển người dân đi tái định cư để chúng tôi còn ổn định cuộc sống. Còn nếu không triển khai thì chính quyền cho chúng tôi sửa sang, xây lại nhà, cấp sổ đỏ cho hộ dân. Vậy mà những câu hỏi này suốt bao nhiêu năm qua nhiều lần tiếp xúc cử tri dân chúng tôi đều hỏi nhưng không Cơ quan nào trả lời”. Vì quy hoạch vẫn treo không triển khai nên người dân có đất mà mất các quyền sở hữu, quyền xây dựng đến tận bây giờ. Cũng không có văn bản nào nói rõ Dự án có tiếp tục hay dừng nên cảnh người dân sống “treo” kéo dài…

Tổ 2, khu phố Phú Tân, phường Tân Phú - Tx Đồng Xoài - Bình Phước nơi có Dự án treo từ năm 1997

Ông Lê Văn Mứt (Sn 1954) là Thương binh có đất và nhà ở đây cho biết: “khu vực này vào năm 1997 có thông báo thuộc quy hoạch xây dựng Trung tâm lưu trữ - Sở tài nguyên môi trường nhưng Sở tài nguyên môi trường không nhận vị trí này, sau đó lại nghe nói chuyển cho Trung tâm phát triển quỹ đất rồi im luôn cho đến tận bây giờ…”.

Đường Trần Hưng Đạo - phường Tân Phú -thị xã Đồng Xoài - Bình Phước

Tìm hiểu nguyện vọng của hàng trăm con người sinh sống ổn định, chấp hành pháp luật tốt, đóng thuế đất, an ninh quốc phòng đầy đủ…, họ đều muốn được cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất, ổn định cuộc sống nhưng dường như chính quyền ở đây làm ngơ không quan tâm đến dân cần gì? Cuộc sống của những người có đất trong vùng quy hoạch ra sao?

Dự án đã “mập mờ” lại còn treo từ năm này sang năm khác không biết tỉnh Bình Phước có thực hiện đúng luật đất đai? Trong khi Nghị định 181/NĐ – CP hướng dẫn thực hiện Luật đất đai 2013 đã nêu rõ: Sau 3 năm mà quy hoạch không được thực hiện thì phải điều chỉnh, trong đó có việc xem xét hủy bỏ Dự án. Luật Đất đai 2013 cũng nêu rõ, sau 3 năm kể từ khi công bố mà quy hoạch không được thực hiện đều phải thực hiện việc điều chỉnh, nếu xét thấy không khả thi thì phải hủy bỏ quy hoạch…

Trần Oanh

 

Bình luận