“Mùa đông huyền bí” - Cuốn sách Mumi thứ bảy tại Việt Nam

Thứ ba, 23/05/2017, 11:14 AM
“Mùa đông huyền bí” là tập sách thứ bảy trong loạt truyện về nhân vật Mumi của nhà văn Tove Jansson được NXB Kim Đồng ấn hành nhân dịp kỉ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan, 60 năm thành lập NXB Kim Đồng.

“Mùa đông huyền bí” là tập truyện đầy chất thơ, ngôn ngữ trong trẻo, ngọt ngào, miêu tả sinh động vẻ đẹp và sự huyền bí, đầy mê hoặc của mùa đông phương Bắc.

  mua-dong-huyen-bi -cuon-sach-mumi-thu-bay-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 1

Mumi là tên gọi chung của các nhân vật chính trong bộ truyện dài (9 tập) và truyện tranh (5 tập) do Tove Jansson sáng tạo nên, mang dấu ấn sâu đậm của những chú lùn Mumi trong thần thoại xứ Scandiavia mà bà được nghe kể từ thời thơ ấu

Loài Mumi luôn ngủ đông từ tháng Mười một năm trước đến tháng Tư năm sau, bất cứ Mumi nào cũng thế, nhưng năm nay, bỗng xảy ra một điều khác lạ. “Ánh trăng lang thang từ chiếc ghế xích đu quệt lên mặt chiếc bàn trong phòng khách, lướt qua cái núm đồng ở cuối giường và rọi thẳng vào mặt Mumi. Đúng lúc ấy, một điều chưa từng thấy cũng như chưa từng nghe kể từ khi mumi đầu tiên bắt đầu ngủ đông đã xảy ra. Mumi bừng tỉnh và không thể ngủ tiếp được nữa”.

  mua-dong-huyen-bi -cuon-sach-mumi-thu-bay-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 2

Mumi là tên gọi chung của các nhân vật chính trong bộ truyện dài (9 tập) và truyện tranh (5 tập) do Tove Jansson sáng tạo nên, mang dấu ấn sâu đậm của những chú lùn Mumi trong thần thoại xứ Scandiavia mà bà được nghe kể từ thời thơ ấu

Từ đây, Mumi bắt đầu hành trình khám phá mùa đông với vô vàn điều kì lạ tại ngôi nhà của mình, trong thung lũng Mumi: một sinh vật nhỏ bé với cặp mắt nhỏ xíu nhìn chằm chằm cậu từ phía dưới bồn rửa bát, “nhà tắm ma ám” với những sinh vật vô hình, những đồ vật trong nhà Mumi bị lấy đi và đảo lộn lung tung. Bên ngoài, con sông nước từng trong vắt chảy róc rách qua khu vườn mùa hè của nhà Mumi giờ đây bỗng trở nên đen ngòm và lạnh lùng, còn cây cối trơ trụi khiến Mumi nghĩ rằng “cả Trái đất đã chết trong khi ta ngủ”.

  mua-dong-huyen-bi -cuon-sach-mumi-thu-bay-tai-viet-nam-giadinhvietnam.com 3

Từ một nhân vật văn học hư cấu, Mumi đã trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước Phần Lan. Hình ảnh các nhân vật Mumi xuất hiện trên hầu hết các sản phẩm của Phần Lan từ đồ trang sức, đồ chơi, sản phẩm tiêu dùng, biểu tượng của hãng hàng không quốc gia, đến thức ăn, đồ uống… Bất cứ gia đình nào của Phần Lan cũng có một sản phẩm Mumi

Nhưng rồi, dần dần, cậu phát hiện ra những người bạn bí ẩn chỉ sống ở thung lũng Mumi vào mùa đông. Thậm chí, cả cụ tổ mumi ngàn năm tuổi đang trú ẩn trong lò sưởi nhà Mumi.

Một chút lãng mạn, một thoáng cô đơn, đôi lúc triết lý và thêm những pha phiêu lưu mạo hiểm, Tove Jansson đã tạo nên một “Mùa đông huyền bí” cuốn hút độc giả nhiều lứa tuổi.

Ngoài “Mùa đông huyền bí”, trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tái bản tác phẩm Mumi đầu tiên ra mắt độc giả Việt Nam “Chiếc mũ của phù thủy”. Những tác phẩm Mumi khác đã ra mắt độc giả Việt Nam: “Đứa trẻ vô hình”, “Mumi và sao chổi”, “Ngày hạ chí nguy hiểm”, “Những cuộc phiêu lưu li kì của Mumi Bố”, “Gia đình Mumi ở biển”.

→ Bộ sách song ngữ Việt-Anh vô cùng sinh động dành cho bé

An Khê


Bình luận