Mồ hôi có thể giúp lan truyền niềm vui và hạnh phúc

Thứ bảy, 25/04/2015, 15:18 PM
Khi trải nghiệm niềm vui, cơ thể bạn tạo ra các hợp chất hóa học có tính lây lan. Khi ngửi... mồ hôi của bạn, người khác sẽ tiếp nhận những chất này và cảm thấy hạnh phúc theo. Đó là kết quả của 1 nghiên cứu nhỏ mới được công bố trên chuyên trang Psychological Science.

Mồ hôi hạnh phúc - Phát hiện mới của nhóm nghiên cứu từ Đại học Utrecht, Hà Lan

"Mồ hôi hạnh phúc cũng giống như nụ cười - nó có thể dễ dàng lan truyền giữa người với người" - Gün Semin, chịu trách nhiệm nghiên cứu, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về tâm lý học từ Đại học Utrecht, Hà Lan cho biết.

Nghiên cứu hiện tượng này, các chuyên gia đã cho 12 người đàn ông xem 3 đoạn phim, mỗi đoạn được thiết kế để tạo ra 1 trạng thái cảm xúc nhất định như sợ hãi, hạnh phúc hay trung tính.

Sau mỗi đoạn phim, họ lại thu thập các mẫu mồ hôi từ... dưới cánh tay các tình nguyện viên, đồng thời yêu cầu tình nguyện viên hoàn thành 1 bản điều tra giúp đo lường trạng thái tình cảm của họ.

Tiếp theo, những người đứng đầu nghiên cứu đưa các mẫu mồ hôi cho nhóm tình nguyện viên gồm toàn phụ nữ. Theo nhóm tác giả công trình, phụ nữ nhạy cảm với mùi và các tín hiệu tình cảm hơn là nam giới.

 mo-hoi-co-the-giup-lan-truyen-niem-vui-va-hanh-phuc-giadinhvietnam.com 1

Mồ hôi có thể giúp lan truyền cảm giác vui vẻ và hạnh phúc giữa người với người

Nhóm này gồm 36 người, mỗi người được tiếp cận với các mẫu mồ hôi của các xúc cảm sợ hãi, hạnh phúc và trung tính - thời gian giữa các lần ngửi là 5 phút. Cả các nhà nghiên cứu lẫn tình nguyện viên đều không biết là mình đang thử loại mồ hôi nào trong quá trình thử nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy, khi các tình nguyện viên ngửi các mẫu mồ hôi gắn với cảm giác hạnh phúc, gương mặt họ có nhiều biểu hiện liên quan tới nụ cười hơn khi ngửi các loại mồ hôi khác.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, khi tiếp xúc với các mẫu "mồ hôi hạnh phúc", tình nguyện viên cũng cho thấy "sự tập trung bao trùm hơn trong các nhiệm vụ xử lý tri giác".

Có nghĩa là, họ có thể nhận ra bức tranh toàn cảnh của tình huống - và điều này gắn với các nghiên cứu chỉ ra rằng tâm trạng tích cực có thể ảnh hưởng tới cách xử lý toàn diện của chúng ta.

Hiệu ứng lan truyền này cũng có giới hạn. Ví dụ, những phụ nữ ngửi ra mùi "mồ hôi hạnh phúc" không đạt điểm cao khi làm khảo sát về cảm xúc như những người cho mồ hôi.

Tuy nhiên, khả năng chia sẻ những cảm xúc tích cực theo cách này có thể phục vụ cho 1 mục đích quan trọng nào đó trong quá trình tiến hóa - các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết.

"Nếu các dấu hiệu hóa học của nỗi sợ hãi có nhiệm vụ là cảnh báo người khác, thì nhiệm vụ của các hợp chất được sinh ra trong các trạng thái tích cực như hạnh phúc có thể là tạo điều kiện thuận lợi cho liên kết" - 1 tác giả khác của nghiên cứu, tiến sĩ tâm lý học Jasper Groot từ ĐH Utrecht nói với tờ Huffington Post.

Cụ thể, tuyến mồ hôi vùng nách có các cơ quan thọ cảm adrenaline - 1 loại hormone mà cơ thể sản xuất ra khi căng thẳng hay phấn khích.

Tiến sĩ Groot giải thích: Adrenaline được phóng thích không chỉ do các kích thích tiêu cực như sợ hãi, stress, mà còn bởi các kích thích tích cực như hạnh phúc mãnh liệt. Tuy nhiên, mức độ ardenaline trong 2 trạng thái này có thể khác nhau.

Tiến sĩ Groot nói thêm: "Cuối cùng, những mùi này có thể liên quan tới các thông tin về vui vẻ hay sợ sệt trong môi trường - ví dụ âm thanh hay nét mặt - cả 2 loại thông tin này đều xuất hiện trong mùi cơ thể. Thông qua học hỏi, những mùi này có thể trở thành tín hiệu."

Lam Lan (theo Huffington Post)

Từ khóa:
Bình luận