Hiện tượng trăng máu là gì, xảy ra vào ngày nào?

Phương Vũ  - Thứ ba, 08/08/2017, 09:38 AM
Hiện tượng trăng máu hay nguyệt thực một phần vừa xảy ra vào đêm 7/8 rạng sáng ngày 8/8 mang đến cơ hội thưởng thức cho người yêu thiên văn trên khắp Việt Nam.

Hiện tượng trăng máu là gì, xảy ra vào ngày nào?

Trăng máu hay nguyệt thực toàn phần là hiện tượng thiên văn bình thường khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất và che mất nguồn ánh sáng mặt Trời. Còn màu đỏ như máu của mặt trăng là do ánh sáng từ bề mặt mặt trăng bị khúc xạ khi xuyên qua khí quyển trái đất và biến thành màu đỏ rực qua mắt người (giống như cơ chế nhuộm đỏ bầu trời mỗi khi bình minh và hoàng hôn).

Trong một số tín ngưỡng, tôn giáo, “trăng máu” là hiện tượng báo hiệu ngày tận thế. Những người nghiên cứu về thiên văn học cho rằng trăng máu là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khó có thể bỏ qua.

trang-mau-88

 Trăng máu là hiện tượng mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất và che mất nguồn ánh sáng mặt trời.

Trong kinh ‘Cựu ước’ cũng có viết: “Trước Ngày Tận thế là Mặt trăng đỏ máu…”. Người Thiên chúa giáo tin vào một truyền thuyết, Trăng máu chính là sự trừng phạt của Chúa - đó là cách Người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người. Và hình ảnh nguyệt thực cũng được gắn liền với hình ảnh cái chết của Chúa Giesu trên cây Thánh giá.

Trong đạo Phật, hiện tượng Trăng máu đứng đầu trong 7 đại nạn có thể xảy ra. Đại nạn xếp vị trí số 1 này được gọi là "nhất nguyệt thất độ", là sự thay đổi màu sắc của Mặt trăng Mặt trời, trong đó có Mặt trăng máu. Khi hiện tượng này xảy ra, đại họa sẽ ập tới và hủy diệt cuộc sống bình an của người dân.

Hiện tượng Nguyệt thực một phần lần này sẽ xảy ra trên một phạm vi lớn bao gồm phần lớn châu Á, bờ đông châu Phi và toàn bộ châu Âu. Và may mắn thay, Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng này. Không quá phức tạp như nhật thực, người yêu thiên văn sẽ có thể quan sát hiện tượng Trăng máu bằng mắt thường. 

Bình luận