Hà Nội: Phụ huynh tố Trường Tiểu học Uy Nỗ huyện Đông Anh "lạm thu"

Hải Sơn  - Thứ tư, 13/09/2017, 16:50 PM
Nhiều phụ huynh đồng ký đơn bày tỏ bức xúc về việc Trường Tiểu học Uy Nỗ “lạm thu” đầu năm học 2017-2018, nhưng Hiệu trưởng nhà trường cho rằng các khoản thu đều có sự đồng thuận…

Vừa qua, Báo Gia đình Việt Nam nhận được đơn khiếu nại của tập thể phụ huynh có con đang theo học tại các khối 1,2,3,4,5 của Trường tiểu học Uy Nỗ (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) về việc “lạm thu” đầu năm học 2017 - 2018.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại có chữ ký của rất nhiều vị phụ huynh cho rằng có 5 điểm khoản thu đầu năm học của Trường Tiểu học Uy Nỗ được cho là bất hợp lý như: Chương trình học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài thu 150.000 đồng/1 học sinh/tháng; thu tiền kỹ năng sống 40.000 đồng/tháng/học sinh; thu tiền sổ liên lạc điện tử 100.000 đồng/1 học sinh; thu đóng góp tiền điều hòa, máy chiếu…

Về nội dung phụ huynh nêu nhà trường thu 150.000 đồng/1 học sinh/tháng cho chương trình học tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài dạy và 50.000 đồng/1học sinh/tháng cho chương trình tiếng Anh giáo viên trong nước.

Các vị phụ huynh cho rằng, đây là mức thu quá cao. Các vị phụ huynh cũng cho rằng, họ nhận được thông báo của trường, nếu học sinh không học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, các em sẽ phải chuyển lớp? Vì sợ các con bị chuyển lớp, ảnh hưởng đến tâm lý học tập nên nhiều vị phụ huynh đành phải rút hầu bao đóng tiền cho con em mình...

lam-thu-truong-tieu-hoc-uy-no

 Nhiều phụ huynh đang có con học tại Trường Tiểu học Uy Nỗ cho rằng nhà trường có dấu hiệu "lạm thu" đầu năm học 2017-2018 gây bức xúc

Trao đổi với phóng viên, phụ huynh Nguyễn Đ.T. đang có cháu học lớp 4 tại Trường Tiểu học Uy Nỗ (năm ngoái cũng học tiếng Anh có người nước dạy - PV) bức xúc cho biết, năm ngoái, nhà trường thu 120.000 đồng/1 học sinh/tháng cho chương trình học tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài dạy, nhưng năm nay tại sao lại “bất ngờ” tăng lên 150.000 đồng?

Vị phụ huynh này cũng nêu, việc giáo viên nước ngoài dạy thực sự đang “có vấn đề” và có dấu hiệu “ép buộc” học sinh phải đăng ký học?

“Tôi có về hỏi cháu học tiếng Anh có thầy người nước ngoài dạy thế nào, nhưng xem chừng cũng không khả quan gì. Tôi hỏi sách, vở học môn tiếng Anh đâu thì cháu trả lời cô không cho mang sách về. Như thế, chúng tôi làm sao kiểm tra được kiến thức của cháu và không có sách vở thì lấy cái gì mà ôn luyện bài cũ được?”, vị phụ huynh này đặt vấn đề.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Đ.T., anh Nguyễn D.H. đang có con học lớp 2 bày tỏ: “Việc nhà trường bảo chúng tôi tự nguyện là không đúng. Như năm trước, chúng tôi muốn đăng ký cho con học tiếng Anh có người bản địa dạy thì có 2 quyền lựa chọn là giáo viên nước ngoài và giáo viên tại trường. Nhưng năm nay chúng tôi nhận phiếu đăng ký chỉ duy nhất một ô để chọn là… giáo viên nước ngoài? Như vậy có được gọi là phu huynh tự nguyện không? Trong khi đó, tôi thấy học giáo viên nước ngoài con tôi gần như chả được chữ nào!”.

lam-thu-truong-tieu-hoc-uy-no1

 Nội dung phụ huynh có con đang học lớp 2 tại Trường Tiểu học Uy Nỗ phản ánh con em họ không có quyền lựa chọn giáo viên học môn tiếng Anh (trong ô đánh dấu (vuông đỏ) chỉ duy nhất sự lựa chọn môn tiếng Anh có người nước ngoài dạy từ khối lớp 1, 2, 5)

Còn chị Nguyễn Thị T. có con năm nay vào lớp 1 tỏ vẻ lo lắng: “Gia đình chúng tôi đang lăn tăn không biết có nên đăng ký cho con học theo chương trình này không nữa. Bởi hôm vừa rồi tôi có đi hỏi tham khảo mấy phụ huynh có con học lớp trước thì có người bảo, nếu không đăng ký cho con học tiếng Anh người nước ngoài dạy có khi đến tiết học lại “bị” cho ngồi ngoài… chơi.

Tôi nghĩ, cho con học được thì cũng rất tốt, nhưng nhà trường có cách nào giám sát chất lượng không, chứ nếu không có điểm, không có đánh giá kết quả học tập, tôi e rằng sẽ lãng phí tiền của mà các con lại không được chữ nào à…!?”.

Để làm rõ hơn sự việc phụ huynh phản ánh, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Đào, Hiệu trưởng Trường tiểu học Uy Nỗ.

Về việc dạy tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài giảng dạy trong Trường Tiểu học Uy Nỗ, bà Đào cho biết, đây là chương trình tiếng Anh tăng cường trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Với những lớp nào phụ huynh đăng ký đủ 100% sĩ số học sinh nhà trường mới cho mở lớp.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Uy Nỗ cho biết thêm, nhà trường đã tiến hành liên kết học chương trình tiếng Anh với Trung tâm tiếng Anh Phonics từ năm 2008. Trước đây, nhà trường thu 120.000 đồng/học sinh/tháng. Đến năm học 2017 – 2018 nhà trường tiến hành thu 150.000 đồng/1 học sinh/tháng.

Bà Đào cũng cho rằng, chủ trương này nhà trường thực hiện theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh.

lam-thu4

 

21741758_1345160928940728_311800883_n

 

Một phần nội dung đơn thư của phụ huynh học sinh bức xúc về các khoản thu đầu năm bất hợp lý  tại Trường Tiểu học Uy Nỗ (Đông Anh - Hà Nội). (Để tránh ảnh hưởng đến học sinh, chúng tôi đã làm mờ phần chữ ký của nhiều phụ huynh trong đơn này)

“Sở dĩ nhà trường thu kinh phí từ học sinh là vì chương trình giáo dục cấp tiểu học theo Quyết định số 16/2002/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định đối với những trường, lớp dạy 2 buổi/ngày gồm 35 tiết đối với lớp 1 và 2 và 36 tiết đối với lớp 3, 4, 5. Trong đó, các lớp 3, 4, 5 học 2 tiết tiếng Anh. Như vậy, 2 tiết tiếng Anh này nằm trong chương trình học 2 buổi/ngày nên học sinh không phải nộp kinh phí.

Tuy nhiên, từ năm học 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình thí điểm tiếng Anh tiểu học học 4 tiết/tuần cho học sinh lớp 3, 4, 5. Vì chúng tôi nhận thức rõ được tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất trên thế giới hiện nay, cộng với sự mong muốn của phụ huynh nên từ năm học 2010-2011 đến nay, nhà trường đã triển khai dạy tiếng Anh 2 tiết/tuần đối với lớp 1, 2 và 4 tiết/tuần đối với các khối 3, 4, 5 trên tinh thần tự nguyện.

Thêm nữa, năm học 2017-2018, trường có 37 lớp, trong đó có 22 lớp 3, 4, 5, nhưng nhà trường chỉ có 2 giáo viên biên chế dạy môn tiếng Anh. Theo đó, bình quân mỗi giáo viên sẽ dạy 44 tiết/tuần. Còn theo quy định định mức tiết dạy của giáo viên mộ môn này là 23 tiết/tuần, dạy quá số tiết quy định được tính thừa giờ.

Như vậy, giáo viên không thể dạy được số tiết như trên nên buộc nhà trương phải hợp đồng thêm giáo viên dạy tiếng Anh. Việc thu 150.000 đồng/học sinh/tháng là do trung tâm quy định.

Với chủ trương này, lớp nào có 100% phụ huynh tự nguyện có đơn đăng ký nhà trường mới triển khai dạy. Thực tế đến ngày 30/8/2017 đã có 27/37 lớp với 100% phụ huynh nhất trí cho con mình học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài.

Như vậy chủ trương học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài được triển khai xuất phát từ sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự tự nguyện của phụ huynh, kinh phí thu theo quy định của Trung tâm tiếng Anh Phonics và đươc sự phê duyệt của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục Hà Nội, Phòng Giáo dục Đông Anh”, bà Đào giải thích.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ phản ánh các nội dung khác trong bài viết tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc... 

Bình luận