Dồn điền đổi thửa xong, nhiều hộ dân tá hỏa bị thiếu hàng nghìn m2 đất?

Hải Sơn  - Thứ hai, 10/07/2017, 15:44 PM
Năm 2012, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội thực hiện chương trình dồn điền đổi thửa với mục đích tạo điều kiện để người dân thuận lợi canh tác. Tuy nhiên, sau khi tiến hành dồn điền đổi thửa đến nay, nhiều hộ dân ở đây “ngã ngửa” vì bị thiếu hàng nghìn m2 đất canh tác?

Dồn điền đổi thửa xong thiếu hàng nghìn m2 đất

Dồn điền đổi thửa là một chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm mục đích tạo điều kiện cho người nông dân có điều kiện thuận lợi để sản xuất, canh tác. Nguyên tắc của dồn điền đổi thửa là không phải chia lại ruộng đất và được sự thỏa thuận, thống nhất của người dân. Vậy nhưng, ở xã Tân Dân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa (năm 2012), nhiều hộ dân bị thiếu diện tích đất nông nghiệp để canh tác, sản xuất.

Theo đơn phản ánh của một số hộ dân ở thôn Ninh Cầm (xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), nhiều hộ gia đình sau khi dồn điền đổi thửa đã bị thiếu hàng trăm, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp so với sổ điền bạ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đã được Nhà nước giao trước đây.

Cụ thể, trong đơn thư của gia đình ông C.V.T. (xin giấu tên, SN 1967, thường trú thôn Ninh Cầm, Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Năm 1998, gia đình ông được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2.925m2 đất nông nghiệp. Năm 2009, sau khi bị thu hồi 192m2 đất để làm trường mầm non của xã, gia đình ông được chú ruột tặng cho 192m2 đất. Việc này đã được UBND xã Tân Dân chứng thực ngày 17/7/2009. Như vậy, sau khi bị thu hồi, diện tích đất nông nghiệp mà gia đình ông được sử dụng canh tác vẫn là 2.925m2.

Năm 2012, thực hiện chính sách dồn điền, đổi thửa của chính quyền xã Tân Dân, gia đình ông có 2.253m2 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng (kể cả diện tích được cho). Sau khi thực hiện việc dồn điền, đổi thửa, chính quyền thôn Ninh Cầm và UBND xã Tân Dân đã giao lại diện tích đất nông nghiệp cho gia đình ông. Việc giao đất này được thể hiện trong “Biên bản xác nhận việc giao ruộng dồn điền, đổi thửa trong nông nghiệp do thôn Ninh Cầm, xã Tân Dân lập”.

Tuy nhiên, biên bản này không thể hiện ngày, tháng lập và số diện tích đất nông nghiệp mà Tiểu ban dồn điền, đổi thửa thôn Ninh Cầm (xã Tân Dân) giao cho gia đình ông là 2.094m2. Như vậy, diện tích đất nông nghiệp mà Tiểu ban dồn vùng đổi thửa thôn Ninh Cầm và chính quyền xã Tân Dân giao lại cho gia đình ông bị thiếu hụt 159m2.

tan-dan2

 Đơn kêu cứu của một số hộ dân ở xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

Cùng chung cảnh thiếu đất nông nghiệp như vậy, bà Nguyễn Thị Chải (SN 1968, thôn Ninh Cầm) cho biết gia đình bà được giao 2920,8m2 đất canh tác. Sau khi Nhà nước thu hồi 1176m2 để thực hiện dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và xây dựng Trường Mầm non xã Tân Dân sẽ còn lại 1744,8m2. Tuy nhiên, sau dồn điền đổi thửa, gia đình bà bị thiếu hụt 810,8m2 đất (chưa tính 126m2 đất ở xứ đồng Dộc Xăm). Trước khi dồn điền đổi thửa, gia đình bà được Nhà nước giao đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi dồn điền đổi thửa, gia đình bà lại bị thiếu quá nhiều đất như vậy là một điều quá vô lý!?

Qua tìm hiểu, được biết tại thôn Ninh Cầm nói riêng và xã Tân Dân nói chung, có rất nhiều hộ gia đình rơi vào tình trạng bị thiếu đất nông nghiệp sau khi tiến hành dồn điền, đổi thửa. Trong khi đó, cũng theo phản ánh của người dân, sau khi  xã tiến hành dồn điền đổi thửa xong, không ít hộ gia đình trong thôn Ninh Cầm và xã Tân Dân lại “bỗng dưng” có nhiều diện đất nông nghiệp, nhiều đến nỗi giao bán, cho thuê và đổi trác…

Pháp luật thua “lệ làng”?

Đem câu chuyện và những thắc mắc này của người dân đến gặp lãnh đạo xã Tân Dân, chúng tôi được ông Ngô Thanh Bình – Phó Chủ tịch xã Tân Dân cho biết: "Từ cuối năm 2011, xã Tân Dân tiến hành dồn điền, đổi thửa cho 6 thôn trên địa bàn xã và đến cuối 2013 thì xong. Có những trường hợp thừa đất và thiếu đất, tuy nhiên xã đã tiến hành xác minh, giải quyết xong từ cuối năm 2015, đến nay không còn ai thắc mắc hay đơn thư gì nữa".

Tuy nhiên, khi được hỏi về rất nhiều trường hợp người dân đang có đơn khiếu nại về việc sau khi dồn điền đổi thửa, diện tích đất bị thiếu hụt quá nhiều so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp trước đây, ông Bình giải thích: “Chúng tôi vẫn biết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của người dân đã được Nhà nước cấp là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc chia lại ruộng đất là do hội nghị của thôn họp bàn và quyết định. Xã chỉ “làm theo” nghị quyết của thôn thôi!?”.

xa-tan-dan

Người dân xã Tân Dân đề nghị chính quyền xã này làm rõ những "bất thường" sau khi dồn điền đổi thửa bị thiếu hụt hàng nghìn m2 đất canh tác ở thôn Ninh Cầm

Không những thế, khi được hỏi về đề án số 178/ĐA-UBND ngày 11/12/2009 của UBND huyện Sóc Sơn về hướng dẫn, chỉ đạo việc dồn điền đổi thửa có nguyên tắc xuyên suốt để cấp dưới thực hiện đó là: Việc chuyển đổi ruộng đất không đồng nghĩa với việc xem xét chia lại ruộng đất, vì thế phải tuân theo nguyên tắc “Sinh không tăng. Tử không giảm”.

Về vấn đề trên, vị Phó Chủ tịch xã Tân Dân này giải thích, khi tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1993, có nhiều việc chưa đúng. Chưa đúng ở đây là việc người dân kê khai diện tích đất tăng lên nhiều so với diện tích đất thực tế và có nhiều hộ những nhân khẩu nhận đất cũng không đúng. Vì thế, khi dồn điền đổi thửa lần này, người dân trong thôn có ý kiến và xã chỉ “làm theo” hội nghị nhân dân của thôn.

Khi được hỏi về những trường hợp được tăng diện tích đất nông nghiệp so với trước khi dồn điền đổi thửa (có không ít trường ít hợp tăng thêm cả nghìn m2 đất), vị Phó Chủ tịch xã này cho biết: Do diện tích dồn điền đổi thửa của xã rất lớn và số hộ dân cũng rất lớn nên không rõ được có những trường hợp tăng diện tích đất nông nghiệp lên, bao nhiêu hộ được tăng, tăng bao nhiêu…Vì thế, ông không thể trả lời được mà cần phải xin ý kiến của lãnh đạo và lật tìm lại hồ sơ, sổ sách.

Rất nhiều người dân xã Tân Dân đang rất băn khoăn rằng, rõ ràng họ đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Nguyên tắc dồn điền đổi thửa trong đề án của UBND huyện Sóc Sơn ban hành đã quá rõ ràng là không phải một cuộc chia lại ruộng đất. Thế nhưng, UBND xã Tân Dân đã bỏ qua tất cả để thực hiện theo “nghị quyết của thôn”!? 

Không những thế, việc thực hiện “nghị quyết” này lại có vẻ như “bất thường” khi mà có nhiều hộ diện tích tăng lên hàng nghìn m2 đất khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch của lãnh đạo UBND xã Tân Dân và Tiểu ban dồn điền, đổi thửa thôn Ninh Cầm?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết, việc người dân phản ánh thiếu hàng nghìn m2 đất sau khi dồn điền đổi thửa, xã sẽ cho cán bộ rà soát lại và thông tin cho báo chí sau.

Bình luận