Vụ cháy ở London: Những tình huống thoát chết gây rúng động

Chủ nhật, 18/06/2017, 14:19 PM
Người mẹ ôm 6 con chạy từ tầng 21 xuống đất, 4 con thoát chết; Con cõng mẹ chạy từ tầng cao nhất xuống đất; Thoát chết khi cố chạy từ tầng 15 xuống đất… là những tình huống thoát chết hi hữu gây rúng động trong cụ cháy ở London.

Con cõng mẹ chạy từ tầng cao nhất xuống đất

Một chàng trai trẻ được ca ngợi như người hùng vì cõng người mẹ tàn tật từ tầng 24 xuống đất khi đám cháy bao trùm tòa nhà Grenfell Tower, Tây London – Anh vào hôm 14-6.

 vu-chay-o-london-nhung-tinh-huong-thoat-chet-gay-rung-dong-giadinhvietnam.com 1

Chàng trai 24 tuổi nói trên là Shekeb Neda, sinh viên vừa tốt nghiệp Trường ĐH Kingston (Anh). Chàng trai trẻ này được cho là đã cõng người mẹ Flora Nede, 55 tuổi, từ tầng cao nhất của tòa nhà Grenfell Tower xuống mặt đất khi vụ hỏa hoạn xảy ra.

Chú của Shekeb, ông Areaf, 54 tuổi, cho biết bà Flora bị liệt cơ và khi hỏa hoạn xảy ra, bà trong tình trạng nguy kịch vì ngạt khói. "Shekeb cần phải nhanh chóng đưa mẹ ra ngoài. Cháu tôi vòng 2 tay mẹ xung quanh cổ rồi cõng bà xuống đất từ tầng 24" – ông Areaf cho biết.

Thoát chết nhờ xả nước ngập nhà

Natasha Elcock, 39 tuổi, cùng bạn trai và con gái 6 tuổi của cô mắc kẹt tại tầng 11 tháp Grenfell, trong khi đám cháy lan nhanh toàn bộ tòa chung cư. Mặc dù được hướng dẫn ở yên trong căn hộ, Natasha quyết định cô cần phải làm điều gì đó để tự cứu lấy mạng sống.

 vu-chay-o-london-nhung-tinh-huong-thoat-chet-gay-rung-dong-giadinhvietnam.com 2

"Tôi xả nước ngập nhà từ phòng tắm. Nó giữ cho căn hộ được ẩm và có thể giúp chúng tôi giữ mạng", cô nói với Daily Star.

Sau khi chờ đợi 90 phút kể từ lúc được thông báo ở yên bên trong, Natasha nhận được một cuộc điện thoại khác yêu cầu cô hãy ra ngoài.

Natasha nói cô đã gọi điện xin hỗ trợ tới "gần 100 lần". May mắn là đội cứu hỏa đến kịp để cứu cô và người thân, đưa họ tới bệnh viện sau khi cả 3 hít phải nhiều khói độc.

Thoát chết khi cố chạy từ tầng 15 xuống đất

Christos Fairbairn, 41 tuổi, ngụ trên tầng thứ 15 của tòa nhà. Anh kể lại: “Khoảng 0h45 sáng 14/6 tôi đang xem tivi thì nghe thấy tiếng gõ dồn dập trên cửa. Tôi nghe thấy thêm tiếng người chạy và tiếng ồn bên ngoài. Giây lát sau tiếng báo động vang lên bên trong tòa nhà. Rồi tôi thấy khói ùa vào căn hộ của mình. Khi ấy tôi nhận ra là đã xảy ra hỏa hoạn rồi.

Tôi gọi điện cho sở cứu hỏa thành phố, họ bảo tôi thoát ra ngay. Họ hướng dẫn: “Anh hãy đắp khăn ướt quanh người và ra khỏi tòa nhà”.

 vu-chay-o-london-nhung-tinh-huong-thoat-chet-gay-rung-dong-giadinhvietnam.com 3

Tôi nhác thấy cảnh sát ở bên ngoài và người đứng lố nhố ở dưới. Có cảm giác họ chỉ đang nhìn về phía tôi. Sau đó tôi ý thức rằng nếu mình không chạy đi thì chỉ còn nước chết mà thôi.

Tôi quấn chiếc áo ẩm quanh người và chạy qua cửa ra vào. Khói đen kịt và nhiệt độ lên cao. Tôi không tài nào thở nổi nhưng vẫn cố đi. Khi tôi xuống tới tầng 3 hoặc 4 gì đó, tôi bị nghẹt thở và không thở được nữa. Tôi bắt đầu cảm thấy mình sắp ngất đến nơi. Tôi gục xuống và đúng lúc đó một lính cứu hỏa chộp lấy tôi.

Người lính cứu hỏa dũng cảm

Một người hùng khác trong vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower là chàng lính cứu hỏa Leon Whitley, 34 tuổi. Hơn 2 ngày sau vụ hỏa hoạn xảy ra, Leon cùng các đồng đội nhận lệnh leo lên tầng 15 để tìm kiếm các nạn nhân bên trong. Tuy lửa đã được dập tắt nhưng tòa cao ốc bị cháy rụi có thể sụp đổ như Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ khủng bố 11-9.

 vu-chay-o-london-nhung-tinh-huong-thoat-chet-gay-rung-dong-giadinhvietnam.com 4

Bất chấp rủi ro, chàng lính cứu hỏa 34 tuổi vẫn thực hiện nhiệm vụ được giao. "Nếu con tôi gặp nạn, tôi cũng muốn ai đó cứu nó. Đó là lí do tôi hành động. Vụ việc khiến tôi nhớ lại Tháp đôi trong vụ 11-9. Chúng ta đều biết tòa tháp đó sụp đổ như thế nào…Tôi thường xông vào đám cháy một cách cẩn trọng, không hề sợ hãi. Đây là lần đầu tiên tôi sợ. Tôi nghĩ về gia đình và bạn bè nhưng rồi tôi vẫn bước vào tòa nhà vì nhiệm vụ của tôi là giúp người" – anh Leon chia sẻ.

Em bé thoát chết nhờ mẹ ném qua cửa sổ

Một nhân chứng tên Samira Lamrani kể lại với AP rằng cô đã thấy một phụ nữ ở “tầng 9 hoặc 10” cố cứu con bằng cách ném đứa bé qua cửa sổ.

“Nhiều người bắt đầu xuất hiện ở cửa sổ, kêu la cầu cứu. Một phụ nữ đã ra tín hiệu như thông báo rằng cô sắp ném con mình và liệu ai đó bên dưới có thể chụp được đứa bé hay không. Cô ấy quấn đứa trẻ trong tấm chăn rồi ném khỏi cửa sổ. Một người đàn ông chạy tới và kịp hứng trọn đứa bé”,

 vu-chay-o-london-nhung-tinh-huong-thoat-chet-gay-rung-dong-giadinhvietnam.com 5

Người mẹ ôm 6 con chạy từ tầng 21 xuống đất, 4 con thoát chết

Người mẹ cùng 6 con sống trong tầng 21 của tòa nhà. Michael Paramasivan, một nhân chứng sống ở tầng 7, cho biết cô nhìn thấy người phụ nữ chạy từ tầng 21 xuống đất, ôm theo 6 người con khi ngọn lửa bùng phát.

Tuy nhiên, khi được mọi người ở dưới đất đỡ an toàn, người mẹ phát hiện ra rằng đã mất tích 2 con. Hiện mới chỉ có 4 người con được tìm thấy.

Trong cuộc họp báo ngày 17-6, cảnh sát London cho hay số người chết hiện vẫn là 30 người nhưng có thêm 28 người khác "coi như đã chết".

An Nguyên

Từ khóa:
Bình luận