Người đàn bà “chạy tiền” hàng tháng để nấu hàng nghìn suất cơm từ thiện

Thứ hai, 26/09/2016, 10:24 AM
Bà dành số tiền lãi nhỏi nhoi đó để cùng mọi người mua gạo nấu cơm mang vào bệnh viện phục vụ nhu cầu ăn uống cho những người nghèo

Thu nhập ít ỏi từ cái quán chay chỉ đủ cho gia đình ăn uống chi tiêu dè xẻng qua ngày. Vậy nhưng, bà Kim Anh vẫn dành số tiền lãi nhỏi nhoi đó để cùng mọi người mua gạo nấu cơm mang vào bệnh viện phục vụ nhu cầu ăn uống cho những người nghèo.

Mỗi tháng cứ trước ngày mùng 1 (Âm lịch) bà Kim Anh lại ăn ngủ không yên, bởi bằng mọi cách thậm chí phải chạy tiền để nấu được cơm cho những người khó khăn, cơ nhỡ.

“Chạy tiền” để nấu cả nghìn suất cơm mỗi tháng

Nằm nép bên lề đường, cái quán chay do bà Phan Kim Anh (55 tuổi) tọa lạc tại Khu phố 1, Phường 2 (thành phố Bến Tre) chính là điểm đến của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Mỗi tháng cứ đến ngày mùng 1 (Âm lịch), mọi người cùng tụ hội về đây để cùng với bà chủ quán nấu cơm, chế biến các món ăn chay thanh đạm để phục vụ cho người nghèo.

Gọi là quán chứ thực ra cái quán chay đó chỉ dăm ba cái bàn cỏn con được bắc ở vỉa hè cùng một vài người khách quen thường hay đến đây ăn sáng. Tuy nhiên, cứ đến ngày đầu tháng, quán chay ấy lại trở nên náo nhiệt lạ thường, hỏi ra mới biết thì ra mọi người đến đây là để nấu cơm từ thiện chứ không phải đến để làm khách ăn hủ tiếu.

Theo chia sẻ của bà Kim Anh, thu nhập từ quán chay chỉ khoảng hơn trăm ngàn, bà dùng số tiền đó để đắp đổi, chi tiêu dè xẻn cho qua bữa. Ngày nào cũng vậy, bà cũng để dành lại ít chục ngàn để đến ngày hẹn cùng mọi người mua thực phẩm chay phục vụ cho những người nghèo.

 nguoi-dan-ba-chay-tien-hang-thang-de-nau-hang-nghin-suat-com-tu-thien-giadinhvietnam.com 1

Bà Kim Anh luôn phải “chạy tiền” để duy trì bếp cơm từ thiện

Đã thành thông lệ hơn 4 năm qua, cứ đến ngày mùng 1, bà con ở xung quanh lại kéo đến nhà bà để chung tay nấu cơm cho kịp giờ mang vào bệnh viện. Đó là những con người có tấm lòng thiện nguyện, họ gặp nhau rồi cùng nhau làm công việc này xuất phát từ chính trái tim đồng cảm, biết san sẻ yêu thương.

Nhắc lại “cơ duyên” đến với công việc này, bà Kim Anh cho biết: “Những lần đến bệnh viện trông thấy những người nghèo không có tiền để mua thức ăn, tôi thấy thương lắm. Sau đó, tôi mới nảy ra ý định là nấu cơm mang vào cho họ ăn, rồi cùng với bạn bè nấu vài trăm suất cơm mỗi tháng để mang vào. Dần dần thấy việc làm ý nghĩa của chúng tôi, bà con lại kéo đến nhà đông hơn và lập thành bếp cơm từ thiện”.

Hiện tại, bà chủ quán tận tụy này đảm đương nhiệm vụ vận động bà con, các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp vào bếp cơm thiện nguyện này. Trung bình mỗi tháng bà cùng mọi người phải nấu 1.500 suất cơm để phục vụ tại chỗ cho bà con nghèo và mang vào bệnh viện. Chi phí từ việc mua gạo, thực phẩm chay cho mỗi đợt nấu trên dưới 10 triệu đồng. Trong khi đó, nhóm người tự nguyện đến quán chay Kim Anh phần lớn là những người lớn tuổi, thu nhập không cao thành thử ra có tháng không đủ tiền đành phải đi mượn tạm bà con, hàng xóm.

Biết được tấm lòng vì người khác của bà Kim Anh, bà con trong xóm thương tình, người thì cho ít rau, người thì đóng góp công sức để bếp cơm được tồn tại. “Mình cũng nghèo, nên cảm thông cho những mảnh đời cơ nhỡ, đóng góp công sức vào bếp cơm chay này xem đó làm nguồn vui. Tôi sẽ đem hết sức mình để phục vụ cho bếp cho đến khi không còn sức khỏe”, một thành viên trong nhóm bếp từ thiện giãi bày.

Theo chia sẻ của bà Kim Anh, có tháng gần đến ngày nấu cơm mà bà chỉ gom góp được có 2 triệu đồng, bà trằn trọc không yên, cuối cùng phải lấy số tiền lãi ít ỏi từ quán chay gia đình để mua gạo nấu. Gia đình bà hiện tại chỉ có thu nhập chính từ quán ăn nhỏ bé này nhưng vì muốn duy trì bếp cơm nên bà không ngại cắt tiền lời thậm chí có khi bà còn bớt cả phần ăn của mình để mang vào bệnh viện giúp người nghèo khó. Có lúc vì thiếu hụt quá, bếp cơm từ thiện của bà tưởng chừng giải tán nhưng chính nhờ sự nhiệt huyết mình, bà Kim Anh đã gồng gánh nhóm tồn tại đến hôm nay.

“Đã bốn năm qua, nhóm chúng tôi vẫn duy trì việc nấu cơm từ thiện thì bây giờ chúng tôi cũng sẽ tiếp tục cho đến khi nào không làm nổi nữa. Khi làm công việc này ai nấy cũng rất vui vì mọi người cùng chung một mục tiêu là giúp đỡ người nghèo”, bà Kim Anh tâm sự.

Quán chay kết nối những tấm lòng

Giữa cái ồn ào náo nhiệt gần nhà lồng chợ Bến Tre, quán chay của bà Kim Anh bỗng trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Bà tận dụng vỉa hè trước nhà bắc vài cái bàn giản đơn để kiếm thu nhập mỗi ngày. Quán chay này một mặt giúp bà trang trải cuộc sống, mặt khác nó còn bù vào những khoản thiếu hụt mỗi khi thiếu tiền để duy trì sự tồn tại của bếp cơm.

Nhớ lại những ngày bắt đầu tổ chức nhóm bếp, bà Kim Anh không giấu được niềm vui vì việc làm ý nghĩa của bà đã được mọi người san sẽ. Ngoài các thành viên của nhóm bếp, quán chay còn là điểm đến của rất nhiều người có tấm lòng thiện nguyện, họ đến đây để cùng chung sức với bà trong những ngày chuẩn bị nấu cơm mang vào bệnh viện.

 nguoi-dan-ba-chay-tien-hang-thang-de-nau-hang-nghin-suat-com-tu-thien-giadinhvietnam.com 2

Quán chay là địa điểm kết nối những tấm lòng thiện nguyện

Chúng tôi đến quán vào buổi sớm, quán chay của bà khá đông khách, những chiếc ghế ngồi nhỏ nhắn gần như chật nức người ngồi. Thân thiện rót nước mời chúng tôi bà bảo: “Từ ngày bếp cơm từ thiện tăng dần số lượng suất cơm, bà con gần xa thường hay kéo về đây để thăm hỏi và giúp đỡ. Quán ăn của tôi cũng vì vậy mà đông khách, tôi rất vui vì có đồng ra đồng vào để phát triển bếp cơm”. Phần lớn khách đến quán là người quen, họ đến đây ngoài việc thưởng thức món hủ tiếu chay quen thuộc hằng ngày, mà còn quan sát bếp cơm của bà chủ quán. “Mỗi khi đến đây ăn tôi thường hỏi bà Kim Anh về cái bếp cơm từ thiện, nếu gặp khó khăn tôi sẽ giúp đỡ tận tình”, một khách hàng thân quen chia sẻ.

 Đến trưa, buổi họp chợ cũng dần thưa vắng, quán chay của bà chủ quán thân thiện vẫn còn một vài người khách ngồi uống nước, dăm ba câu chuyện vui vẻ cùng nhau. Một người khách vãng lai ở tận huyện Ba Tri cũng ghé vào quán và bắt chuyện để hỏi thăm về hoạt động của bếp cơm từ thiện. Người khách vui tính này cho biết: “Tôi có nghe nói về bếp cơm tình nguyện này đã lâu hôm nay mới có dịp tận mắt gặp được bà chủ quán. Nghe mọi người kể lại về những khó khăn trong việc duy trì bếp cơm, tôi thấy cảm phục các thành viên trong nhóm bếp này. Đó là một việc làm thật ý nghĩa xuất phát từ cái tâm của những con người đồng cảm đầy ắp tình người”.

 Mấy năm qua, quán chay của bà Kim Anh không chỉ là địa điểm để nấu cơm từ thiện mà còn là nơi để mọi người sẻ chia những câu chuyện vui hay những mảnh đời đang cần được cộng đồng giúp đỡ. Quán chay nhỏ nhoi ấy như một nhịp cầu nối vô hình đưa mọi người xích lại gần nhau hơn giữa những tất bật lo toan trong thời buổi kinh tế thị trường.

Đến đây, người ta có cảm giác thư thái lạ thường, những eo sèo nhũng nhiễu dường như tan biến nhường chỗ cho một không gian ấm cúng đầy ắp tình thương. Và chắc chắn rằng, những việc làm mà quán chay Kim Anh cũng như nhóm bếp từ thiện này đang thực hiện sẽ được cộng đồng đồng cảm, cùng chung tay trong việc giúp đỡ người nghèo.

Trao đổi với người viết về bếp cơm từ thiện do chủ quán Kim Anh khởi xướng, ông Lê Văn Quận (Trưởng khu phố 1, Phường 2, Thành phố Bến Tre) chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập nhóm, bếp cơm từ thiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì đều đặn cả nghìn suất cơm mỗi tháng. Nhờ sự tận tụy hết lòng với công việc từ thiện của bà Kim Anh, bếp cơm vẫn được duy trì tồn tại hơn 4 năm nay.

Hiện tại, hoạt động từ thiện này đang được các nhà hảo tâm đồng cảm và có giúp đỡ vật chất để bà có thể an tâm cùng mọi người nấu cơm để giúp đỡ người nghèo. Chúng tôi mong rằng trong thời gian sắp tới, mạnh thường quân sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa để bếp cơm không còn cảnh phải chạy tiền như những ngày mới thành lập”.

Khánh An

Từ khóa:
Bình luận