Đội Cảnh vệ duy nhất miền Tây xuất sắc trong việc bảo vệ nguyên thủ, cán bộ cấp cao

Hồng Thắm  - Thứ năm, 13/07/2017, 10:45 AM
Thành lập từ năm 2012, Đội Cảnh vệ duy nhất vùng ĐBSCL thuộc Công an Cần Thơ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hàng trăm lượt nguyên thủ, cán bộ cấp cao trong nước và nước ngoài đến thăm, làm việc.
Canh ve 1

Trung tá Trần Quang Nghĩa (ngoài cùng bên phải) trong một lần bảo vệ Chủ tịch nước Trần Đại Quang về thăm, làm việc tại Cần Thơ. Ảnh: T.X 

 Thành phố Cần Thơ là trung tâm kinh tế văn hóa, an ninh, quốc phòng khu vực ĐBSCL nên thời gian qua, có nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo và khách quốc tế đến thăm, làm việc, đòi hỏi phải có lực lượng chuyên trách làm công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh. Trước yêu cầu thực tế đó, tháng 8/2012, Đội Cảnh vệ thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) chính thức được thành lập. Đây là đội Cảnh vệ duy nhất tại ĐBSCL.

Trung tá Nguyễn Hoàng Phúc, Phó trưởng phòng PA83, cho biết: "Với phương châm Phòng ngừa từ trước, ngăn chặn từ xa, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, Đội Cảnh vệ luôn chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với cơ sở, ngành, nắm chặt tình hình an ninh trật tự, đảm bảo trong sạch địa bàn, mục tiêu trọng điểm, từ đó tham mưu cho lãnh đạo xây dựng phương án bảo vệ, sau đó triển khai đến lực lượng và trực tiếp tham gia bảo vệ”.

Canh ve 3

 Đội Cảnh vệ Cần Thơ bảo vệ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Cần Thơ. Ảnh: T.X

Theo đánh giá của Công an thành phố, những năm qua, công tác cảnh vệ trên địa bàn TP Cần Thơ được triển khai nghiêm túc và hiệu quả, lực lượng cảnh vệ ngày càng đi vào nề nếp, mang tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Lúc mới thành lập, do tiền thân là đội Bảo vệ an ninh các cơ quan Dân chánh Đảng nên với nhiệm vụ chính trị nặng nề, Công an Cần Thơ đã phải tuyển chọn lực lượng “tinh nhuệ” từ các phòng, quận huyện tham gia. Trung tá Trần Quang Nghĩa, Đội trưởng Đội cảnh vệ chia sẻ: "Yêu cầu đặt ra cho đội rất nặng nề, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác cách mạng, bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong xử lý tình huống. Mỗi khi nhận nhiệm vụ, đội nhanh chóng kết hợp các lực lượng khác nắm tình hình trước, trong và sau khi đối tượng cảnh vệ đến, đồng thời xây dựng, triển khai chặt chẽ kế hoạch, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đoàn, không được để xảy ra bất kỳ sơ suất nào”.

Là cán bộ làm công tác bảo vệ yếu nhân hàng chục năm, trung tá Nghĩa tiếp cận biết bao lãnh tụ, cán bộ cấp cao trong và ngoài nước cũng như các đoàn khách quốc tế, hơn ai hết, trung tá Nghĩa “thấm” nhất sự gian nan, cực khổ, nhưng phải bền bỉ, mưu trí, sắc bén, vượt qua mọi tình huống để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Anh kể, có một lần phải bảo vệ lãnh tụ đi công tác trên tàu cao tốc, vì công việc anh phải rời tàu tức khắc, trong khi đó tàu đang chạy với tốc độ rất cao trên sông Hậu, buộc anh phải nhảy từ tàu cao tốc xuống ca nô đang chạy song song bên dưới. Với bản lĩnh, nhanh nhẹn, có võ thuật… nên cú nhảu xuống cano tựa như phim hạnh động của nước ngoài. Còn nhiều lắm những tình huống bất ngờ, nhưng vì thuộc dạng nghiệp vụ nên trung tá Nghĩa đành phải khất lại.

Canh ve 2

Lãnh đạo chỉ huy Đội Cảnh vệ (ngoài cùng bên phải) luôn theo sát các đoàn công tác của lãnh đạo cấp cao đến làm việc tại Cần Thơ nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn. Ảnh: T.X 

Trong Đội Cảnh vệ duy nhất của ĐBSCL thì cũng có một nữ cảnh vệ duy nhất của vùng - đó là trung tá Nguyễn Hoàng Cẩm Giang. Nữ cán bộ này bộc bạch: "Là phụ nữ, tôi có nhiều lợi thế khi hóa thân nắm tình hình địa bàn, đối tượng. Yếu tố góp phần vào những thành công của người cận vệ là bên cạnh yêu cầu về sức khỏe, nghiệp vụ sắc bén, chiến sĩ cảnh vệ còn phải thuần thục những kỹ năng “mềm” như sử dụng ngoại ngữ, các kỹ năng giao tiếp để ứng xử phù hợp với tính cách, sở thích của người mình đang tham gia bảo vệ và linh hoạt trong các tình huống bất ngờ, không để ra bất kỳ sai sót nào".

Từ khi thành lập Đội cảnh vệ đến nay, đơn vị đã phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho hàng trăm lượt cán bộ lãnh đạo cấp cao trung ương, nước ngoài, hàng trăm sự kiện chính trị, văn hóa xã hội quan trọng có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. “Đơn vị PA83 và đội Cảnh vệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua, chưa để xảy ra bất kỳ tình huống nào làm ảnh hưởng đến chuyến công tác của các lãnh đạo cấp cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối”, Trung tá Nguyễn Hoàng Phúc nói.

Bình luận