Vẫn có chuyện “Tiên, Bụt” xuất hiện giữa đời thường!

Thứ năm, 13/10/2016, 10:07 AM
Tôi biết là anh sẽ giận khi đem chuyện này lên báo, nhưng tôi lại tin rằng một người luôn đem niềm vui đến cho người khác như anh, chắc sẽ tha thứ cho tôi.

 van-co-chuyen-tien-but-xuat-hien-giua-doi-thuong-giadinhvietnam.com 1

Doanh nhân Vũ Quang Hội - Chủ tịch Tập đoàn Bitexco

Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco là người “nói ít, làm nhiều” và luôn làm với những ý tưởng lạ. Sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của ông đã minh chứng cho một thế hệ người VN đổi mới và năng động.

Vẫn có chuyện “Tiên, Bụt” xuất hiện giữa đời thường?

Tôi quen anh không đơn thuần là sự quen biết của nhà báo với doanh nhân, suốt một thời gian dài, việc liên lạc giữa tôi và anh chỉ qua điện thoại, liên quan đến việc giúp một em bé có số phận không may vì tật nguyền đeo bám suốt ba đời.

Khi đó, trong suy nghĩ của tôi, anh là một độc giả dấu tên nhưng có tấm lòng và trái tim chan chứa yêu thương. Chỉ đến khi ca phẫu thuật thành công bước đầu, em bé ra viện bình an, tôi mới thuyết phục được anh cho gặp.

Gặp rồi, chuyện đời và nghiệp kinh doanh của vị doanh nhân này khiến tôi càng thêm ngưỡng mộ. Nhiều lúc tôi tự hỏi, phải chăng vẫn có chuyện “Tiên, bụt” xuất hiện giữa đời thường. Vẫn biết, nếu đem tài sản ra so sánh, vị doanh nhân này không thua kém những người được xếp vào tốp đầu. Thế nhưng, anh không muốn ai gọi mình là đại gia, càng không thích dãi bày với nhà báo. Có lẽ tôi được anh cho là ngoại lệ.

 van-co-chuyen-tien-but-xuat-hien-giua-doi-thuong-giadinhvietnam.com 2

Khách sạn JW Marriott Hanoi - Hà Nội do Bitexco đầu tư 

Một buổi sáng đầu tuần mới đây, tôi đã lấy đi của anh gần ba giờ đồng hồ, chỉ để hàn huyên về những ngày khó nhọc của tuổi thơ. Làm gì để thoát nghèo? Tại sao họ làm được? Sao không biến cái không thể thành có thể? ... Những câu hỏi và cả câu trả lời đã được anh kể lại rất dí dỏm. Giọng anh nhẹ nhàng, cuốn hút, khiến tôi liên tục bất ngờ. Những khó khăn, thành công và cả thất bại của vị doanh nhân tuổi Quý Mão, chàng trai quê lúa Thái Bình được tái hiện.

Thành công trên thương trường, bận rộn với nghiệp doanh nhân, nhưng anh vẫn luôn canh cánh với những số phận không may, chỉ mong và tâm niệm: Làm được gì giúp cho người khốn khó, cơ nhỡ và cố làm bằng được. Gần như chẳng tháng lương nào, anh không trích ra một phần để giúp đỡ ai đó. Tháng trước vừa giúp người này, chưa đến kỳ lương tháng sau lại có trường hợp khác cần được giúp đỡ.

Anh không nhớ hết đã giúp bao nhiêu trường hợp, xây bao nhiêu trường học, sửa bao nhiêu nhà chùa, nhưng chưa khi nào đến dự lễ cắt băng khánh thành hay mừng công. Anh quan niệm, luôn hành động theo sự mách bảo của trái tim là đủ. Với anh hạnh phúc là được chăm lo cho mọi người.

Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco là người “nói ít, làm nhiều” và luôn làm với những ý tưởng kỳ lạ. Trong gia đình, anh luôn cố gắng để hình ảnh người bố thật tuyệt vời trong mắt các con. Người chồng mẫu mực, và người con đáng kính của gia đình. Công việc bận rộn, nhưng mỗi khi có thể anh đều dành thời gian cho vợ và các con, hay tranh thủ về ăn cơm với bố mẹ.

Đặc biệt, anh có một cách dạy con rất riêng, rằng các con là tài sản của quốc gia, được sống, học tập trong môi trường tốt, phải nỗ lực cố gắng và luôn có ý thức sống vì mọi người. Các con anh, dù còn nhỏ đã biết làm nhiều việc thiện ở trường, ở lớp. Tuy còn bé nhưng các cháu đã biết lảng tránh với những câu hỏi bố mẹ mình là ai, làm gì. Anh không muốn bạn bè của con biết bố của nó là ông chủ, là gia đình khá giả, anh muốn con mình hoà đồng cùng các bạn, cũng phải nỗ lực như mọi người.

Ngược dòng, biến cái không thể thành… có thể

Anh bảo, kinh doanh không chỉ đơn thuần là lợi nhuận. Lợi nhuận theo anh phải song hành với dịch vụ hoàn hảo. Là chủ tịch tập đoàn Bitexco, lo việc làm, cuộc sống cho nhiều người, nhưng không bao giờ anh cho phép mình chạy theo lợi nhuận mà quên đi việc làm sao để phúc đức của nhà mình ngày một dày thêm.

 van-co-chuyen-tien-but-xuat-hien-giua-doi-thuong-giadinhvietnam.com 3

Tháp Bitexco tại TP HCM

Bitexco hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề, trong đó mũi nhọn là bất động sản, năng lượng, khoáng sản, dầu khí, cơ sở hạ tầng giao thông… Nhưng bí quyết thành công của ông Chủ tịch Tập đoàn Bitexco đơn giản chỉ là sự hoàn hảo trong mọi hoạt động, có trách nhiệm xã hội cao.

Thành lập từ năm 1985, Tập đoàn Bitexco giờ đã là tập đoàn đa ngành nghề hàng đầu ở VN. Thương hiệu Bitexco đã được khẳng định trên trường quốc tế. Nhiều người biết đến Tập đoàn Bitexco qua Trung tâm thương mại- Tháp tài chính Bitexco cao nhất Việt Nam, hay Trung tâm thương mại The Garden ở Hà Nội; Chuỗi nhà The Manor từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội, Lào Cai... Đó là những tổ hợp bao gồm căn hộ, biệt thự, văn phòng cao cấp, được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu, kết hợp nét cổ điển của kiến trúc Pháp.

Đặc biệt, Tháp Tài chính Bitexco, một trung tâm thương mại và giải trí lớn nhất ở Tp Hồ Chí Minh được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ, lấy cảm hứng từ hình dáng độc đáo của hoa sen, loài hoa truyền thống của Việt Nam. Tòa tháp Bitexco là một minh chứng điển hình cho sự sáng tạo, là việc biến cái không thể thành có thể của ông Chủ tịch Tập đoàn Bitexco. Tòa tháp này cao tới 262 mét, có sân bay ở tầng thứ 52, được khánh thành đưa vào sử dụng cuối năm 2010.

 van-co-chuyen-tien-but-xuat-hien-giua-doi-thuong-giadinhvietnam.com 4

Chuỗi nhà The Manor do Tập đoàn Bitexco xây dựng
từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội, Lào Cai...

Bí quyết thành công của vị doanh nhân này cũng thật ấn tượng. Năm 2000, một tối đi trên đường Nguyễn Huệ, thấy một mảnh đất rộng, bỏ không, sau khủng hoảng kinh tế năm 1997, ông chủ người Singapore đã rao bán cả ở nước ngoài vẫn chưa có người mua… Tại sao mình không biến cái không thể thành có thể? Cơ hội đến với anh tình cờ như thế. Nhiều năm sau, giới kinh doanh vẫn xem việc thâu tóm hàng loạt mảnh đất “vàng” ngay tại trung tâm Tp trong giai đoạn đó là một nước cờ rất táo bạo và vô cùng khôn ngoan của Chủ tịch Tập đoàn Bitexco.

Chính trong lúc thị trường bất động sản lên cơn sốt, lẽ ra có thể thu lời nhanh, nhưng anh vẫn lặng lẽ đầu tư vào phân khúc nhà ở cao cấp trong sự ngạc nhiên của không ít người. Khu nhà The Manor mà anh và các cộng sự triển khai là một minh chứng cho điều này. Hiện tượng khác thường này đã đem đến một không gian sống đẳng cấp mà nhiều người vẫn hằng mơ.

 van-co-chuyen-tien-but-xuat-hien-giua-doi-thuong-giadinhvietnam.com 5

Dự án The Manor Central Park do Bitexco đầu tư

Hiện Bitexco đang triển khai Dư án The Manor Central Park tọa lạc trên đường vành đai 3 Hà Nội. Băng qua mọi tiêu chuẩn hiện hữu, The Manor Central Park là sự kết hợp hài hòa sáng tạo giữa tiện nghi hiện đại phương Tây và đậm đà văn hóa phương Đông trong cái hồn của Hà Nội. Giá trị bản sắc truyền thống song hành cùng với xu hướng phát triển đương đại trên tinh thần của một đô thị phát triển bền vững.

Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco là người “nói ít, làm nhiều” và luôn làm với những ý tưởng kỳ lạ. Sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của ông chủ Tập đoàn Bitexco đã minh chứng cho một thế hệ người VN đổi mới và năng động, rằng nếu quyết tâm thì sẽ biến cái không thể thành… có thể.

Hồ Thu Thủy

Từ khóa:
Bình luận