Hòa Bình: Con muốn ở với mẹ, tòa tuyên buộc ở với bố

Thứ sáu, 16/06/2017, 13:11 PM
Phiên toà phúc thẩm ngày 9/6/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xét xử công khai vụ kiện xin ly hôn, nguyên đơn là anh Trần Ngọc Hùng, bị đơn là chị Đinh Thị Thu Hiền. Tại tòa, cháu Trần Hùng Đức (7 tuổi) có nguyện vọng “ở với mẹ”, thế nhưng tòa lại tuyên buộc cháu ở với bố.

Báo Gia Đình Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của chị Đinh Thị Thu Hiền có HKTT tại khu 12 –Thị trấn Chi Nê – tỉnh Hòa Bình về vụ việc xét xử ly hôn và quyền nuôi dưỡng con đẻ giữa chị và chồng chị. Chị Hiền cho rằng các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình đã vi phạm, sai phạm trong luật tố tụng vụ án dân sự về việc phán quyết quyền nuôi dưỡng con chung.

Theo nội dung đơn thư phản ánh, ngày 04/4/2017, Toà án nhân dân huyện Lạc Thuỷ mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ kiện xin ly hôn, nguyên đơn là anh Trần Ngọc Hùng, bị đơn là chị Đinh Thị Thu Hiền. Tại tòa, cháu Trần Hùng Đức (6 tuổi, mười tháng 15 ngày) được tòa lại tuyên buộc cháu ở với bố.

Về quan hệ vợ chồng, anh Hùng và chị Hiền thuận tình ly hôn và được Toà án chấp nhận cộng nhận sự thoả thuận đó. Nhưng về phần nuôi con, anh Hùng và chị Hiền đều có nguyện vọng nuôi con.

 -hoa-binh-con-muon-o-voi-me-toa-tuyen-buoc-o-voi-bo-giadinhvietnam.com 1

TAND Tỉnh Hòa Bình phán quyết cháu Trần Hùng Đức ở với bố trong khi cháu Đức muốn ở với mẹ (trong ảnh: chị Đinh Thị Thu Hiền và cháu đức - ảnh chị Hiền cung cấp)


Trước khi ly hôn, anh Hùng và chị Hiền chung sống trong ngôi nhà hai tầng được xây dựng trên mảnh đất của bố mẹ chị Hiền tặng cho và đã được sang tên sổ đỏ do chị Hiền đứng tên. Như vậy, chị Hiền có điều kiện cơ bản cần và đủ để đảm bảo cho cuộc sống của hai mẹ con nếu toà ra bản án giao cháu Trần Hùng Đức cho chị Hiền nuôi dưỡng. Còn anh Hùng, khi vợ chồng mâu thuẫn và sống ly thân đến nay, anh Hùng về ở nhà bố mẹ đẻ để duy trì việc dạy học, hiện chưa có nhà riêng.

Tuy nhiên, Toà án cấp sơ thẩm huyện Lạc Thủy đã phán quyết bản án là giao cháu Trần Hùng Đức cho anh Trần Ngọc Hùng trực tiếp nuôi dưỡng. Lý do toà đưa ra là chị Hiền còn đang theo học khóa học đào tạo trình độ Thạc sỹ nên cần đến nguồn tài chính và quỹ thời gian nhiều hơn.

Tiếp đến, phiên toà phúc thẩm ngày 9/6/2017,  Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng đã tuyên quyền nuôi dưỡng cháu Đức thuộc về anh Trần Ngọc Hùng với những lý do và căn cứ tương tự như ở phán quyết của cấp tòa sơ thẩm.

Toà án cấp phúc thẩm lại cho rằng, việc chị Hiền để con ở cùng với mình tại nhà mẹ đẻ, cách trường chị Hiền dậy học 90km là không đảm bảo cho việc chị Hiền nuôi con bởi hàng  ngày chị Hiền phải dậy từ 5h sáng để đi từ thành phố Hoà Bình xuống Lạc Thuỷ dạy học đến tận 7- 8 giờ tối mới về thì thời gian nào dành cho con nên tại phần tuyên án, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm của Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình đã bác đơn kháng cáo của chị Hiền và tiếp tục quyết định giao cháu Trần Hùng Đức cho bố là Trần Ngọc Hùng trực tiếp nuôi dưỡng.

Tại thời điểm diễn ra phiên toà sơ thẩm, cháu Trần Hùng Đức mới được 6 tuổi, mười tháng 15 ngày (toà không tham khảo ý kiến của cháu) mặc dù chị Hiền đã tha thiết đề nghị Toà hỏi cháu về nguyện vọng này.

Tuy nhiên, đến thời điểm diễn ra phiên toà phúc thẩm ngày 9/6/2017, khi đó, cháu Trần Hùng Đức đã tròn 7 tuổi 20 ngày.

Tại toà, thẩm phán có hỏi về nguyện vọng của cháu là muốn ở với ai, cháu trả lời rõ ràng rằng “cháu muốn ở với mẹ”. Thế nhưng, tòa ra bản án phán quyết giao cháu Đức cho bố cháu. Điều này trái với mong muốn của cháu Đức khiến cháu Đức bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, hoang mang.

Phiên toà phúc thẩm lần thứ nhất diễn ra vào ngày 24/5/2017 bị hoãn do chị Hiền không đến tham dự được. Có một “điều lạ” là giấy triệu tập lần thứ hai sau phiên tòa bị hoãn vào ngày 24/5/2017 lại đề ngày 19/5/2017 ( Nội dung và ngày tháng có trước khi phiên toà lần thứ nhất diễn ra bị hoãn). “Tôi cho rằng liệu đây là một phiên toà đã được sắp đặt sẵn nhằm mục đích gây bất lợi cho tôi”- chị Hiền nêu ý kiến.

Theo chị Hiền, lý do phán quyết chị không được quyền nuôi cháu Đức là hết sức vô lý bởi những nguyên nhân được toà sơ thẩm dẫn ra như sau: Chị Hiền đang theo học thạc sỹ, cần đầu tư tài chính và quỹ thời gian. Tuy nhiên thực tế, chị Hiền đã hoàn thành chương trình đào tạo thạc sỹ dưới sự bảo trợ - đài thọ về mặt tài chính cũng như được tạo điều kiện về mặt thời gian từ phía nhà trường nơi chị Hiền công tác.

Toà phúc thẩm cho rằng việc hàng ngày chị Hiền di chuyển từ thành phố Hoà Bình đi Lạc Thuỷ và ngược lại trong ngày sẽ không còn thời gian để chăm con nhưng việc nuôi và chăm một đứa trẻ đủ 7 tuổi trở lên không còn quá khó khăn và tốn nhiều thời gian đến vậy khi cháu đã tự lo cho mình những sinh hoạt tối thiểu như tự ăn cơm, tự thay quần áo và tự ngồi vào bàn học bài ở nhà. Bên cạnh cháu còn có bà ngoại.

Ngày 9/6/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên cháu cháu Trần Hùng Đức thuộc quyền nuôi dưỡng về anh Trần Ngọc Hùng (bố). Sauk hi bản án được tuyên, chị Hiền bức xúc và thất vọng.

“Phiên tòa kết thúc, anh Hùng lao vào giằng xé con. Cháu Đức khóc thét lên vì không muốn về ở với bố. Hiện tại cháu đang ở với tôi nhưng rất hoang mang, ảnh hưởng đến việc học hành. Cháu luôn nói rằng con muốn ở với mẹ” – chị Hiền thông tin.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã có quy định.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Điều 24. Trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng

4. Trong trường hợp ly hôn hoặc các trường hợp khác, người cha hoặc người mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên phải có nghĩa vụ đóng góp để nuôi dưỡng con đến tuổi thành niên, có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục con theo quy định của pháp luật”.

Hà Long

Từ khóa:
Bình luận