Hà Nội: Đình Pháp Vân bị "chiếm dụng" để kinh doanh

Thứ ba, 13/06/2017, 08:52 AM
Chi hội Người cao tuổi và nhân dân khu dân cư Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương về diện tích đình Pháp Vân bị chiếm dụng nhưng mãi chưa được giải quyết.

Đình Pháp Vân là di tích thờ cúng Thành Hoàng làng Pháp Vân và nằm trong quần thể di tích thờ cúng Đức Thánh Bảo Ninh Vương của phường Hoàng Liệt. Theo phản ánh của người dân sinh sống ở đây cho biết, năm 1964 Sở Công an Hà Nội mượn UBND thành phố một mảnh đất nền đình để dùng làm nơi chăn nuôi, tăng gia, cải thiện đời sống cho các chiến sĩ công an. Tuy nhiên, sau khi Công an (CATP) thành phố trả đất thì có bốn hộ dân ngang nhiên chiếm dụng đất đình, xây dựng, cơi nới nhà cửa làm nơi ở, buôn bán, kinh doanh.

 ha-noi-dinh-phap-van-bi-quotchiem-dungquot-de-kinh-doanh--giadinhvietnam.com 1

Kiến nghị của nhân dân và chi hội Người cao tuổi Pháp Vân

Ông Nguyễn Văn Sáu - Chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi Pháp Vân bày tỏ sự bức xúc: “Trong suốt hàng chục năm qua, mặc dù đất đình bị các hộ dân xâm phạm, chiếm dụng nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào can thiệp.

Cho đến nay, sau 24 năm chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp trên, nhưng đất vẫn đang bị xâm phạm. Khi chúng tôi tiếp xúc và kiến nghị thì chính quyền giải thích chung chung để người dân yên tâm. Nhưng rồi sau đó, cơ quan chức năng không quan tâm đến những nguyện vọng, ý kiến của nhân dân Pháp Vân và mọi chuyện lại qua đi”.

 ha-noi-dinh-phap-van-bi-quotchiem-dungquot-de-kinh-doanh--giadinhvietnam.com 2

Phía trước cồng đình Pháp Vân là các quán kinh doanh của những hộ dân

Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên, một phần diện tích phía trước của đình Pháp Vân hiện tại đang do nhiều hộ dân “chiếm dụng” xây dựng nơi ở, làm cửa hàng bán sơn tường, rửa xe, bán bia hơi, nước giải khát và các món nhậu. Các ngôi nhà, căn lều đều được xây dựng bên trong hàng rào của đình và cửa nhà hướng ra đường Giải Phóng.

Phía trước, bên phải đình là một cái lều thấp, nhỏ được xây bằng gạch đỏ và mấy tấm lợp Fibro xi măng có diện tích hơn 20 mét vuông, dài khoảng 7 mét (m), rộng và cao khoảng 3m.

Phía trước, bên trái đình là hai ngôi nhà một tầng và một căn lều nằm sát nhau. Hai ngôi nhà và căn lều có diện tích hàng chục mét vuông. Theo người dân, trước kia đây chỉ là các căn lều, nhà cấp bốn nhỏ, nằm trong phần đất phía sau của đình, nay được các chủ hộ lấn chiếm, cơi nới ra phía trước gần hàng rào của đình.

 ha-noi-dinh-phap-van-bi-quotchiem-dungquot-de-kinh-doanh--giadinhvietnam.com 3

Một góc phần phía trước đình bị lấn chiếm kinh doanh

Ông Sáu không giấu được sự đau xót: “Bây giờ trong đình karaoke xập xình suốt ngày đêm. Khi nào có khách thì chủ quán mở ca nhạc. Họ không ngại và mở nhạc to lắm. Trừ ngày lễ của đình và ngày rằm, mồng một âm lịch chúng tôi vào đình thì chủ kinh doanh hạn chế mở ca nhạc thôi chứ họ muốn làm gì thì làm. Chủ quán bán bia, ăn nhậu trong đình đã đành, ngay trước cửa đình, mặc dù chúng tôi xây các trụ bằng gạch ở lối vào cửa hàng nhằm chặn các xe ô tô vào rửa nhưng họ cứ bày ra cái biển rửa xe to tướng và làm quán bán nước ở đấy”.

Ông Lê Văn D, khu dân cư Pháp Vân bày tỏ ý kiến: "Đất đấy (diện tích đất bị lấn chiếm - PV) là đất đình. Nhưng người dân không thể tự ý vào đấy ở, kinh doanh. Chính quyền địa phương làm không tốt nên các hộ dân "trà trộn" vào ở trong đình. Việc này là bất cập, phức tạp và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích."

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm tìm hiểu làm rõ phản ánh của người dân, để trả lại nguyên trạng diện tích thuộc khuôn viên của đình Pháp Vân.

Hoàng Hùng

Bình luận