Hà Nội: Ai đang “bảo kê” cho nạn trông xe thu tiền sai quy định?

Thứ tư, 14/06/2017, 14:40 PM
“Cuộc chiến” dành lại vỉa hè, lòng đường, giữ gìn trật tự văn minh đô thị của UBND TP.Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, tình trạng sử dụng lòng đường,vỉa hè để làm điểm trông giữ xe trái phép, thu phí sai quy định lại đang diễn ra công khai. Ai đang “bảo kê” cho những sai phạm này?

Không có phép?

Thời gian qua, Báo Gia đình Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của nhiều người dân tại khu vực quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) về tình trạng một số đơn vị, công ty sử dụng lòng đường để khai thác điểm đỗ, trông giữ phương tiện giao thu tiền sai quy định, không phép và trốn thuế nhà nước.

PV Báo Gia đình Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu. Theo ghi nhận, tại địa bàn quận Nam Từ Liêm có hàng chục điểm sử dụng lòng đường để trông, giữ xe cả ngày lẫn đêm trên nhiều tuyến phố.

 ha-noi-ai-dang-bao-ke-cho-nan-trong-xe-thu-tien-sai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 1

Cư dân tại tòa nhà chung cư cao cấp Golden Palace trên đường Mễ Trì bức xúc vì điểm trông xe của Công ty TNHH Liên Kết Kinh Doanh gây cản trở giao thông

Mục sở thị, tại phố Miếu Đầm, phường Mễ Trì có một điểm trong giữ xe ô tô. Dọc tuyến phố này, xe ô tô nối đuôi nhau đậu kín dưới lòng đường cả hai bên đường.

Người thanh niên thu tiền trông giữ xe này cho biết tên là Sang. Trong vai là người làm việc tại một cơ quan đóng trên phố Miếu Đầm có nhu cầu gửi xe ô tô theo tháng, chúng tôi được Sang cho biết: “Mỗi tháng, nếu gửi ô tô ban ngày mất khoảng 700.000 – 800.000 đồng”.

Một người dân trên tuyến phố này nói rằng: “Điểm trông giữ xe này không biết ai cấp phép, hoạt động từ mấy năm nay. Ngày thường thì có xe taxi, xe tải, khách vãng lai đậu. Những ngày nào nhà hàng Hương Sen ở khu vực này có tiệc cưới thì nhà hàng “mua” hết chỗ để khách đám cưới đậu xe”.

 ha-noi-ai-dang-bao-ke-cho-nan-trong-xe-thu-tien-sai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 2

Điểm trông giữ xe của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư dịch vụ Hòa Hưng tại khu đô thị  Sudico (phường Mỹ Đình 1- Nam Từ Liêm) được hãng taxi Bắc Á "mua" theo tháng

Tiếp tục có mặt tại đường Mễ Trì và khu đô thị  Sudico (phường Mỹ Đình 1- Nam Từ Liêm). Tại đây chưa đầy 2km vuông nhưng có đến 5 điểm trông giữ xe của 2 đơn vị có tên trên lên “biển trông giữ xe do Sở GTVT Hà Nội cấp phép” là: Công ty TNHH Liên Kết Kinh Doanh và Công ty Cổ phần phát triển đầu tư dịch vụ Hòa Hưng (?).

Tại đây, nhiều vỉa hè tòa nhà chung cư cao tầng của khu đô thị được đơn vị này sử dụng để làm nơi trông giữ xe khiến mọi sinh hoạt của người dân gặp khó khăn, trật tự đô thị nhốn nháo, cảnh quan, văn minh đô thị bị phá vỡ.

Mục sở thị, tại điểm trong giữ xe của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư dịch vụ Hòa Hưng có hàng chục chiếc xe taxi mang logo hãng taxi Bắc Á đậu tại đây. Hàng chục chiếc xe máy được trông giữ ngay trên vỉa hè dành cho người đi bộ. Tại điểm khai thác trông giữ xe của Công ty TNHH Liên Kết Kinh Doanh, lòng đường hẹp trong khu đô thị này bị chiếm dụng để làm điểm trông giữ.

Ngay trước cổng  tòa nhà chung cư cao cấp Golden Palace trên đường Mễ Trì có một điểm trông xe của Công ty TNHH Liên Kết Kinh Doanh. Tại đây, hàng chục xe taxi hãng Bắc Á đậu kín gây cản trở giao thông.

 ha-noi-ai-dang-bao-ke-cho-nan-trong-xe-thu-tien-sai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 3

Một điểm trông giữ xe nghi là không phép trên phố Miếu Đầm (Mễ Trì Thượng - Nam Từ Liêm)

Ghi nhận của PV, dọc tuyến đường sân vận Động Mỹ Đình (trước nhà hàng Vạn Hoa) cũng được sở GTVT Hà Nội cấp cho Công ty TNHH Liên Kết Kinh Doanh chiếm lòng đường làm điểm trông, giữ xe.

Một người làm bảo vệ tại nhà hàng Vạn Hoa cho biết: “Nhiệm vụ làm bảo vệ chỉ biết trông coi xe ô tô của khách vào quán đỗ tại đây, còn tiền trông giữ xe ai thu thì không biết. Vào thứ 7 hay chủ nhật, tại tuyến đường trước nhà hàng này không đủ chỗ để xe, xe phải để sang các khu vực bên cạnh không có điểm cấp phép”.

Khảo sát thực tế, tại hàng chục điểm trông giữ xe do SGTVT Hà Nội cấp phép (?) hầu hết thường “chọn” vào những địa điểm là các nhà hàng, quán ăn lớn, các điểm ngân hàng, quán karaoke…

Nghi vấn trốn thuế

Khi PV có mặt phố Miếu Đầm, chứng kiến một số người đi ô tô đỗ xe để vào quán cafe gần đó thì ngay lập tức một thanh niên xuất hiện để thu tiền đậu xe tại điểm trông xe. Phí cho một chiếc xe ô tô đậu nhanh tại đây là 25.000 đồng. Chủ xe đưa tiền cho người thanh niên mà không nhận được vé hay giấy tờ gì cả.

Tương tự, tại một điểm trông giữ xe khu đô thị Sudico của của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư dịch vụ Hòa Hưng, PV vào gửi xe máy tại đây. Nhóm bảo vệ đưa cho PV một chiếc vé chỉ ghi ngày tháng gửi và dấu của công ty này. Nhìn kỹ trên tấm vé không có mẫu số, giá vé và ký hiệu do Bộ tài chính ban hành theo quy định. Giá vé gửi xe máy mà PV phải trả tại đây là 5000 đồng.

 ha-noi-ai-dang-bao-ke-cho-nan-trong-xe-thu-tien-sai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 4

Vé trông giữ xe của Công ty Cổ phần phát triển đầu tư dịch vụ Hòa Hưng không có mẫu số, giá vé và ký hiệu do Bộ tài chính ban hành theo quy định

Tương tự, dọc đường Nguyễn Cơ Thạch, ngay trước cổng ngân hàng Vietcombank có điểm trông, giữ xe chiếm hết lòng đường. Mỗi lần khách đi ô tô đến giao dịch tại ngân hàng này, giá cho một lần đỗ gửi ô tô tại đây là 30.000 đồng. Mỗi lần có xe ô tô đậu vào phần đường trông giữ xe thì ngay lập tức có một nhân viên chạy đến thu tiền mà không hề cung cấp vé hay giấy tờ liên quan đến việc thu tiền trông giữ xe.

 “Tôi vào ngân hàng giao dịch 15 phút, vừa đỗ xe tại đây đã có người chạy đến thu tiền trông giữ ô tô là 30.000 đồng. Khi tôi yêu cầu cung cấp vé xe thì nhân viên này lớn tiếng bảo không có vé. Nếu không gửi thì đi chỗ khác. Tôi nghĩ, nhà nước đã cấp phép cho đơn vị trông giữ xe thì đơn vị này phải có trách nhiệm cấp vé xe theo quy định. Phải chăng đây là điểm trông giữ xe chui hoặc họ tìm cách để thu tiền sai quy định, trốn thuế nhà nước ” - Anh Hùng, một chủ xe ô tô khi đến giao dịch tại ngân hàng này phản ánh.

PV đã tìm cách tiếp cận với những tài xế các hãng taxi như Bắc Á, Sao Thủ Đô khi họ đang dừng, đỗ tại các điểm trông giữ xe ở khu vực Mễ Trì, khu đô thị Sudico. Một tài xế taxi hãng Bắc Á cho biết: Chúng tôi đỗ đây cả ngày lẫn đêm. Tiền phí trả cho việc dừng, đỗ tài các điểm trông xe này đã được công ty làm việc với chủ đơn vị khai thác điểm trông đỗ.

 ha-noi-ai-dang-bao-ke-cho-nan-trong-xe-thu-tien-sai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 5

 ha-noi-ai-dang-bao-ke-cho-nan-trong-xe-thu-tien-sai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 6

Đầu đường Hàm Nghi là khẩu hiệu "Tuyến phố văn minh đô thị" nhưng phía sau cách đó không xa là điểm trông giữ xe chiếm hết lòng đường

Một số tài xế taxi khác không được công ty đăng ký thuê điểm dừng, đỗ tại các điểm khai thác trông giữ xe này cho biết họ phải mất phí nếu muốn đỗ vào đấy. Phí 25.000 đồng cho 120 phút. Tất cả những người này nói họ không nhận được bất cứ một loại giấy tờ hay vé trông giữ xe tại các điểm trông giữ xe này.

Dư luận nghi ngờ rằng việc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư dịch vụ Hòa Hưng và Công ty TNHH Liên Kết Kinh Doanh được phép khai thác điểm trông giữ xe trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là hoạt động “chui” và có sự “bảo kê”?.

Chưa nói đến việc những đơn vị này có được cấp phép hay không, nhưng căn cứ vào những thông tin mà PV thu thập được cho thấy: Hiện tại hoạt động trông giữ xe, thu tiền sai quy định, thu tiền không có hóa đơn, chứng từ và vé thu tiền sai quy định là một trong những sai phạm đã xảy ra và tồn tại lâu nay đối với 2 đơn vị trên.

Các đơn vị khai thác điểm trông giữ xe này không hề có mẫu vé do Bộ tài chính ban hành, không có chứng từ thì liệu cơ quan quản lý nhà nước có kiểm soát được việc thu chi của đơn vị. Như vậy, liệu các đơn vị này có kê khai đóng thuế đúng với nghĩa vụ đã cam kết. Nguy cơ trốn thuế, làm thất thoát tiền thuế nhà nước là rất cao.

Mới đây, Đại tá Nguyễn Xuân Đình - Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự (Công an TP.Hà Nội) - cho biết: Trên địa bàn TP. Hà Nội có 939 điểm trông giữ xe, trong đó hơn 600 điểm trên vỉa hè, 300 điểm dưới lòng đường, đặc biệt trong đó có hơn 200 điểm là không có phép.

Có tới 395 điểm ở trước cửa các cơ quan, bệnh viện, trường học, đặc biệt là các cơ quan Trung ương. Trong 395 điểm, chỉ có 185 điểm có phép, còn lại toàn bộ là ở cửa các cơ quan nhà nước đều không có phép. “Đặc biệt cơ quan càng to thì càng không chấp hành, chiếm hết vỉa hè, lòng đường không còn lối đi” - đại tá Đình nói.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Hà Long – An Nhiên

Bình luận