Công trình 20 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng, phải sửa chữa

Thứ sáu, 16/06/2017, 14:22 PM
Mới xây dựng, chưa bàn giao sử dụng nhưng công trình quảng trường trung tâm thuộc Dự án hạ tầng trung tâm khu du lịch Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã hư hỏng, phải sửa chữa.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng trung tâm khu du lịch Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại quyết định số 3395/QĐ-UBND ngày 31/10/2013 với các hạng mục như: đường vào khu du lịch có chiều dài 1,7 km; hệ thống cấp điện, chiếu sáng đường vào; xây dựng kè biển chống sạt lở đường và hệ thống thoát nước ngang đường. Dự án có tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, nguồn vốn từ trung ương và địa phương. Tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư.

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 1

Vết nứt lớn trên bậc tam cấp quảng trường trung tâm khu du lịch Xuân Thành

Ngày 1/6/2015, tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định số 2090-QĐ/UBND điều chỉnh dự án nói trên, điều chỉnh hạng mục nút giao, chỗ quay đầu xe, kè chống sạt lở thành Quảng trường trung tâm. Nhà thầu được lựa chọn thi công là Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn (có trụ sở tại Hà Tĩnh).

Với mức chi phí xây dựng 20,7 tỷ đồng, công trình quảng trường trung tâm được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ mang đến hình ảnh khác biệt, ấn tượng cho khu du lịch Xuân Thành. Tuy nhiên, khi mới thi công xong chưa lâu, chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng đã lộ những bất cập.

Có mặt tại quảng trường trung tâm khu du lịch Xuân Thành, bằng mắt thường chúng tôi cũng dễ dàng quan sát thấy tại một số vị trí bậc tam cấp đã xuất hiện các vết nứt khá lớn, kéo dài khiến bề mặt bị đứt gãy, lớp “áo” trang trí bị bong tróc.

Ngoài ra, tại các điểm tiếp giáp giữa phần tam cấp và bề mặt bê tông trang trí sân quảng trường cũng xuất hiện các vết nứt chạy dọc, thể hiện sự bóc tách rõ nét. 

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 2

Vết nứt dài tạo nên sự bóc tách giữa bậc tam cấp và bề mặt sân 

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 3

Giữa các bậc tam cấp xuất hiện vết nứt gãy, bong tróc

Là điểm nhấn của công trình, khối biểu tượng “cổng vòm” cũng xuất hiện nhiều vết nứt ngang thân trụ. Các vết nứt tuy nhỏ nhưng xuất hiện khá dày ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị thẩm mỹ của công trình.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi cũng nhận thấy có 2 cây thân gỗ cỡ lớn trong khuôn viên cây xanh đã bị chết khô rộc từ lâu nhưng chưa được thay thế. Sau trận mưa lớn từ ngày hôm trước, trên khoảng sân khá rộng ứ đọng khá nhiều nước do bề mặt thấp hơn, nước không thể thoát ra bên ngoài.   

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 4

Cây chết khô chưa được thay thế

Trao đổi về sự việc, ông Trần Ngọc Bảo – Trưởng ban quản lý dự án xây dựng cơ bản Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh – cho biết hiện đơn vị chủ đầu tư đang trong quá trình làm việc với đơn vị thi công để có phương án sửa chữa phù hợp.

Ông Bảo thừa nhận, công trình quảng trường trung tâm tại khu du lịch Xuân Thành đang tồn tại các vấn đề như: cây xanh bị chết, xuất hiện các vết nứt trên biểu tượng và vết nứt trên bậc tam cấp.

Đại diện chủ đầu tư lý giải, các vết nứt trên biểu tượng “cổng vòm” là vết nứt cho phép vì công trình được thiết kế xây lắp từ các mảnh ghép, không phải bê tông liền khối.

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 5

Khối biểu tượng "cổng vòm" xuất hiện nhiều vết nứt ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị mỹ quan của công trình

Về việc các vết nứt trên bậc tam cấp, ông Bảo cho rằng do thời tiết nắng nóng khiến bê tông giãn nở, tạo nên lực đẩy khiến bậc tam cấp bị nứt. “Cái này do không tính toán hết được do thời tiết nóng nên bê tông giãn nở toàn bộ bề mặt bê tông”, ông Bảo cho biết.

Vị trưởng ban cho hay, chủ đầu tư sẽ yêu cầu nhà thầu bóc dỡ toàn bộ phần tam cấp bị nứt hỏng, tạo các khe lún đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, sau đó sửa lại các bậc tam cấp.

“Kết cấu và chất lượng công trình được đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế, công trình đang trong giai đoạn theo dõi, chưa nghiệm thu. Hiện trách nhiệm vẫn là của nhà thầu và đơn vị giám sát”, ông Bảo nói.

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 6

Mặt sân quảng trường bị ứ đọng nước do bên trong thấp hơn bên ngoài

Ông Phan Quốc Bảo - Phó trưởng ban quản lý dự án xây dựng cơ bản Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh – cho biết khi công trình vừa hoàn thành thì chủ đầu tư đã phát hiện sự việc và yêu cầu đơn vị thi công theo dõi để xử lý triệt để.

“Công trình được xây dựng sát biển, chịu nhiều tác động của địa chấn, khí hậu khắc nghiệt nên công trình phải tiếp tục vận hành, theo dõi một thời gian, xử lý triệt để rồi mới báo cáo Sở Xây dựng chủ trì tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng” ông Phan Quốc Bảo cho biết.

 cong-trinh-20-ty-dong-chua-ban-giao-da-hu-hong-phai-sua-chua-giadinhvietnam.com 7

Cạnh vuông hay đường lượn sóng?

Liên quan đến sự việc trên, khi chúng tôi có mặt quảng trường trung tâm khu du lịch Xuân Thành, người dân địa phương đã bày tỏ sự hoài nghi về chất lượng công trình này.

Anh Dương Tuấn Minh, một người dân địa phương nói: “Thấy tỉnh xây dựng quảng trường quy mô, hoành tráng thì chúng tôi thấy mừng lắm, không ngờ mới làm xong đã hư hỏng thế này. Nếu sửa chữa thì không ai dám chắc chất lượng đảm bảo được hay không”.

Chúng tôi cũng đưa các ý kiến của đơn vị chủ đầu tư trao đổi với một cán bộ (đề nghị được dấu tên) làm việc trong lĩnh vực thiết kế xây dựng tại Hà Tĩnh, vị này nói: “Tôi chưa bàn đến chất lượng công trình vì để có được sự đánh giá đầy đủ thì phải tìm hiểu rất nhiều yếu tố có liên quan. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng do không lường trước được các tác động của thời tiết nắng nóng, do vị trí xây dựng sát biển dẫn đến các sự cố như đã nói là chưa thuyết phục. Bởi vì, việc này trước đó đơn vị thiết kế khi khảo sát đã phải tìm hiểu kỹ và tính toán đến các phương án phù hợp nhất. Đối việc này, chúng ta nên xem xét lại ở khâu lựa chọn thiết kế phù hợp hay không, hoặc quá trình thi công xây dựng có đảm bảo tuân thủ yêu cầu của thiết kế hay không?”.  

Song Hùng

Từ khóa:
Bình luận