Bài 1: Trả lãi "ngầm" bất nhất tại ngân hàng HDBank

Thứ hai, 19/06/2017, 10:10 AM
Nhiều phòng giao dịch của ngân hàng HDBank tại Hà Nội đang tùy ý chào mời trả thêm lãi suất “ngầm” (từ 0,1 - 0,5%/năm) mỗi nơi một kiểu cho khách hàng định gửi cùng khoản tiền tiết kiệm, với kỳ hạn như nhau. Số khác lại trả đúng lãi suất niêm yết, hoặc chỉ cộng chút ít cho người gửi 1 - 2 tháng (!?)

Trả lãi mỗi nơi một kiểu!

Được người quen khoe mới gửi tiết kiệm hơn 300 triệu đồng kỳ hạn 2 tháng tại một phòng giao dịch (PGD) của HDBank tại quận Hai Bà Trưng được trả thêm lãi cuối kỳ tới 0,5%/năm, anh T. (quận Hoàn Kiếm) hết sức phấn khởi.

 bai-1-tra-lai-quotngamquot-bat-nhat-tai-ngan-hang-hdbank-giadinhvietnam.com 1

Bao nhiêu người gửi tiết kiệm tại PGD Vạn Xuân (ảnh) đã biết mình không được hưởng lãi suất “ngầm” cao ngất ngưởng như nhiều PGD HDBank gần đó?

Anh T cho biết, vì nghe danh tiếng ngân hàng HDBank tài trợ nhiều giải thể thao lớn nên anh tìm tới PGD gần nhất hỏi thông tin cặn kẽ hơn, với niềm tin mình gửi nhiều tiền hơn sẽ được hưởng ưu đãi không kém. Khi đến HDBank Hàng Buồm ở 40 Hàng Thiếc anh T. bày tỏ muốn gửi 500 triệu đồng, một giao dịch viên (GDV) thông báo chỉ trả thêm 0,2%/năm cho riêng kỳ hạn 1 - 2 tháng.

Chán nản, anh T. liên hệ với HDBank Vạn Xuân ở 11C Lò Rèn gần đó và ngỡ ngàng nghe GDV nghiêm chỉnh thông báo: “Ngân hàng em dừng chương trình cộng thêm rồi”!

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với các phòng giao dịch trên, nữ GDV tại HDBank Đông Đô ở 52 Nguyễn Siêu (cách hai PGD Hàng Buồm và Vạn Xuân chỉ vài phút xe máy) lại niềm nở áp dụng ngay lãi suất ưu đãi đã trình lên trưởng đơn vị phê duyệt cho khách lần đầu giao dịch, gửi số tiền không nhỏ...

Cụ thể theo lời giao dịch viên ở đây cho biết, họ sẽ trả thêm 0,4 – 0,3 – 0,2%/năm cho lần lượt kỳ hạn 1 - 2 tháng, 3 - 5 tháng, 6 tháng lĩnh lãi cuối kỳ. Để khách hàng yên tâm, PGD sẽ in lãi suất sau khi trả thêm vào sổ tiết kiệm.

Với lời chia sẻ trên có thể thấy, các cấp quản lý cao hơn tại HDBank biết rõ PGD này trả thêm lãi suất cho khách hàng.

Chẳng khác gì cạnh tranh nội bộ

Truy cập trang website của HDBank, khách hàng đều nhận thấy biểu lãi suất tiết kiệm thông thường dành cho cá nhân gửi tiền Việt có nhiều mức lãi suất thấp hơn hẳn vô số ngân hàng thương mại vừa và nhỏ: 1 - 2 tháng chỉ 5%/năm, 3 - 5 tháng 5,2%, 6 tháng 6,3%...

Và PGD niêm yết biểu này tại quầy giao dịch rồi GDV chào mời trả thêm lãi suất “ngầm” từ 0,2 - 0,4%/năm, khiến khách sướng rơn (ít có khả năng biết mình trót gửi tiền vào nơi cộng ít lãi suất “ngầm”).

 bai-1-tra-lai-quotngamquot-bat-nhat-tai-ngan-hang-hdbank-giadinhvietnam.com 2

HDBank công bố trên trang web biểu lãi suất kỳ hạn từ 1 – 5 tháng có mức lãi khá thấp rồi từng PGD tùy ý trả thêm lãi suất “ngầm” khác hẳn nhau (hoặc không trả) cho khách hàng. 

Chia sẻ kinh nghiệm gửi tiết kiệm cùng người thân quen, anh T còn cho biết, hiện chưa thấy NH nào có cách kinh doanh… lạ như HDBank. Đồng thời, chưa thấy NH nào có nhiều PGD trên địa bàn một quận tùy ý áp dụng điều kiện được cộng và mức cộng lãi suất “ngầm” chênh lệch khá lớn cho cùng một khách hàng, gửi cùng khoản tiền, theo kỳ hạn giống nhau…, như vậy.

Anh T cho biết thêm, trong các PGD của gần 10 ngân hàng vài năm gần đây gia đình anh đã gửi tiết kiệm hoặc đến khảo sát, đại đa số trả lãi suất đúng như biểu công bố trên trang web của ngân hàng mẹ. Số còn lại chỉ chịu cộng thêm 0,05 - 0,15%/năm lãi suất cho khách gửi tiền ở tuổi trung niên trở lên, hoặc gửi trên 1 tỷ đồng, hoặc đăng ký sử dụng thêm dịch vụ SMS banking…, và đều công khai các ưu đãi trên trang web cũng như tại PGD cho đông đảo công chúng biết.

"Tôi nhận thấy cách trả lãi của HDBank không được minh bạch và chuyên nghiệp. Các PGD như đang cạnh tranh lẫn nhau để “giành” khách gửi tiền vậy. Với tư cách người gửi tiền tiết kiệm, tôi không còn thấy lãi suất “ngầm” cao ngất tại nhiều PGD HDBank là hấp dẫn nữa, vì không ít NH khác uy tín đang công khai lãi suất niêm yết và các ưu đãi hấp dẫn không kém. Để đảm bảo an toàn tiền gửi, một khi khách hàng đã thấy băn khoăn, khó hiểu thì sẽ ưu tiên chọn gửi tiền vào những NH kinh doanh minh bạch, đàng hoàng hơn" - Anh T cho hay.

Còn tiếp...

Vũ Phong – Tuấn Linh


Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com
Từ khóa:
Bình luận