Bạn sẽ muốn chống nắng cho tóc ngay sau khi biết những lý do này

Thứ bảy, 07/01/2017, 14:02 PM
Chúng ta đều biết cần phải chống nắng cho da, nhưng tóc cũng là phần dễ bị tổn thương và thường xuyên bị bỏ quên trong các hoạt động ngoài trời.

Bạn sẽ muốn chống nắng cho tóc ngay sau khi biết những lý do này

Khi tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều, tóc có thể trở nên khô, xỉn, đổi màu, yếu ớt, dễ bị chẻ ngọn và xơ rối.

 ban-se-muon-chong-nang-cho-toc-ngay-sau-khi-biet-nhung-ly-do-nay-giadinhvietnam.com 1

Nguyên nhân khiến tóc bị yếu đi sau khi tiếp xúc với nắng

Khi tia cực tím (UV) trong ánh nắng xuyên qua lớp biểu bì của tóc (lớp bảo vệ ngoài cùng của sợi tóc), các phân tử có hoạt tính cao được gọi là “gốc tự do” có thể được sản sinh.

Hiện tượng này làm tóc tổn thương theo nhiều cách

Màu tóc thay đổi: Melanin, sắc tố tự nhiên quyết định màu tóc, có khả năng bảo vệ tóc một cách tương đối. Nó đấu tranh chống gốc tự do, hấp thụ và lọc các tia UV. Tuy nhiên, bức xạ UVA quá cao sẽ gây tổn thương sắc tố, khiến cho màu tóc thay đổi. Hiện tượng này xảy ra đối với mọi màu tóc, dù tóc sáng màu với hàm lượng melanin ít hơn sẽ bị tổn thương nhiều hơn. Ánh sáng mặt trời cũng khiến tóc khô, làm phai bất kì màu nhuộm nhân tạo nào hoặc khiến tóc ngả màu.

Tổn thương cấu trúc: Dưới tác động của các tia bức xạ UVB, các gốc tự do xuất hiện và tấn công các protein tóc, đặc biệt là keratin, vốn là gốc rễ hình thành nên sợi tóc. Dạng tổn thương này so với tác động của tia bức xạ UVA thì nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên, tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra trên tóc lại không nguy hiểm như trên da. Vì các bộ phận sống của tóc (nang, chân tóc, vỏ chân tóc và tuyến bã nhờn) nằm dưới da nên được da bảo vệ. Sợi tóc mà ta nhìn thấy là những phần không còn sự sống, vì vậy nó sẽ không bị ung thư dù cho tiếp xúc với tia cực tím. Ngay cả khi bị tổn thương, tóc cũ cũng sẽ sớm bị tóc mới thay thế.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tóc bị tổn thương ảnh hưởng đến vẻ ngoài, vốn quan trọng đối với sự tự tin của mỗi chúng ta. Nếu không hài lòng với tóc của mình, bạn có thể cảm thấy bất an và không thoải mái.

Cứ duy trì những thói quen này, tóc bạn chả mấy trở nên xơ xác

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận