Đào Thất Thốn hàng chục triệu đồng - thú chơi vương giả dịp tết Đinh Dậu

Thứ năm, 05/01/2017, 14:27 PM
Dù có giá không dưới chục triệu đồng, thậm chí lên tới 40 – 50 triệu đồng nhưng những gốc đào Thất Thốn tiến vua vẫn được nhiều người săn lùng bởi vẻ đẹp rất riêng và được ví như thú chơi vương giả của người Hà Thành.

Đào Thất Thốn vẫn là cái tên khá lạ lẫm với nhiều người thế nhưng với những người chơi cây cảnh, đây lại là thứ hoa được dân chơi tôn là vương giả nhất trong các loại hoa đào. So với những gốc đào truyền thống, đào Thất Thốn có vẻ đẹp rất riêng nhờ vẻ ngoài thô ráp, sần sùi, cổ kính, lá xanh thẫm, cành mọc chia đều ra xung quanh và hoa đỏ thẫm.

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 1

Hoa đào Thất Thốn dày cánh, đỏ như nhung và đặc biệt mọc thành cụm

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 2

Đào Thất Thốn sắc đỏ rực 

Loài hoa này là đặc sản của vùng Nhật Tân, trước đây hầu hết nhà nào cũng trồng tuy nhiên hiện nay giống cây này càng ngày càng hiếm và trở nên đắt đỏ.

Đào Thất Thốn có nhiều cách định nghĩa khác nhau, theo các cụ nghệ nhân trồng đào cho biết, đào "Thất Thốn" là loại đào có cây cao hơn mặt đất 7 tấc (hơn 1m), trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa toả hương thơm thoang thoảng mà giống đào thường không có được.

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 3

Đào Thất Thốn theo nhiều người cho rằng, mỗi thốn (bằng một đốt ngón tay) có tới 7 nụ hoa.

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 4

...có cây còn mọc tới 15 nụ hoa trong một ngọn

Tuy nhiên, để dễ hiểu hơn, nhiều người thường nhận biết đào Thất Thốn bằng dáng vẻ thô ráp, cây thấp, hoa đỏ chói và dầy cánh. Theo tài lệu các nghệ nhân để lại thì đào Thất Thốn, 1 thốn, bằng 1 đốt ngón tay, có thể trổ tới 7 bông, thậm chí hàng chục bông.

Đào Thất Thốn nhỏ và dễ bày trong nhà, hoa đỏ như nhung và khá đắt đỏ nên được nhiều người coi như một thú chơi đắt tiền, đòi hỏi người mua phải chịu chơi và biết chăm cây.

Muốn trồng được đào Thất Thốn, người trồng đào phải chăm sóc cực kỳ cẩn thận. Theo những người trồng đào, đào Thất Thốn rất khó chăm, kén đất, khó nhân giống và thường ra hoa sau rằm tháng riêng nên để hoa ra đúng những ngày Tết âm lịch đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm và kinh nghiệm. Để một gốc đào Thất Thốn trưởng thành có thể cho thu hoạch phải mất 10 - 12 năm.

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 5

Mỗi cây đào Thất Thốn chỉ cao chừng 1m

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 6

Cây được tạo thế cổ kính xù xì

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 7

Lá đào Thất Thốn đặc biệt xanh ngắt

 dao-that-thon-hang-chuc-trieu-dong-thu-choi-vuong-gia-dip-tet-dinh-dau-giadinhvietnam.com 8

Để hoa ra được đúng dịp tết âm lịch đòi hỏi người trồng hoa phải có kỹ thuật

Vào mỗi dịp Tết, những cây đào Thất Thốn chớm nụ được trả giá 10 triệu, thậm chí đến 50 triệu đồng/cây nhưng các nhà vườn vẫn không có để bán. Thậm chí mới đây, có người rao bán một cây đào Thất Thốn có giá lên tới 160 triệu đồng. Thậm chí, để trồng đào ra hoa đúng dịp Tết lại vô cùng khó. Bởi vậy, loài hoa đắt đỏ này được coi như hoa “tiến vua” và được coi như một thú chơi vương giả. 

Hạnh Nhi

Bình luận