Cứu sống du khách Sigapore bị nhồi máu cơ tim cấp

Thứ hai, 20/03/2017, 18:11 PM
Sau khi sang Việt Nam du lịch, người đàn ông mang quốc tịch Singapore bất ngờ bị nhồi máu cơ tim cấp, dẫn đến ngừng tim. Rất may du khách này đã được các bác sĩ cấp cứu thành công.

May mắn sống sót sau khi bị ngừng tim 3 phút

Mới đây, Đơn vị Can thiệp Nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh B.H.B, 59 tuổi, quốc tịch Singapore được chuyển đến từ Bệnh viện An Bình. Khai thác bệnh sử, trước nhập viện 2 giờ, sau buổi ăn chiều, người bệnh lên cơn đau ngực dữ dội sau xương ức. Cơn đau kéo dài hơn 30 phút thì người bệnh được đưa đến cấp cứu tại BV An Bình.
Khi nhập viện bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp không đo được, điện tâm đồ cho thấy người bệnh bị rung thất – gần ngưng tim, các y bác sĩ BV An Bình đã nhanh chóng xử trí cấp cứu người bệnh bằng sốc điện, đặt nội khí quản để thở máy, dùng các thuốc điều trị rối loạn nhịp, các thuốc vận mạch để nâng huyết áp.

 cuu-song-du-khach-sigapore-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-giadinhvietnam.com 1

Bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Sau 15 phút hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp có nhưng rất thấp, đo điện tâm đồ lúc sau này thấy có dấu hiệu nhồi máu cơ tim tối cấp thành dưới. Tình trạng của người bệnh rất nguy kịch, nếu không được can thiệp cấp cứu để tái thông mạch máu bị tắc thì gần như là khả năng tử vong rất là cao.

Những tình huống có thể xảy ra là người bệnh sẽ bị tái phát lại rung thất, nghĩa là ngưng tim trở lại, đã bị rung thất thì nguy cơ sẽ bị rung thất lại lần nữa hay nhiều lần tái đi tái lại là rất cao; thứ hai là người bệnh có thể bị suy tim nặng – choáng tim (tuột huyết áp kéo dài) dẫn đến tử vong; và thứ ba là nếu người bệnh không được cấp cứu sớm sẽ bị vỡ tim, thủng tim.

Chính vì vậy, các y bác sĩ BV An Bình ngay lập tức thông báo với y bác sĩ can thiệp nội mạch của BV ĐHYD qua điện thoại, quyết định chiến lược điều trị tiếp theo là chuyển khẩn người bệnh qua BV ĐHYD để can thiệp mạch vành cấp cứu. 17h10’ cùng ngày, người bệnh được chuyển đến khoa Cấp cứu BV ĐHYD, thủ tục hành chính nhanh gọn, 17h25’ người bệnh được chuyển lên phòng DSA để được Can thiệp đặt stent cấp cứu mạch vành qua da, 17h45’ bắt đầu thủ thuật, đến 18h10’ người bệnh được nong bóng thành công. Chỉ trong thời gian cửa bóng là 60 phút từ khi nhập viện đến khi tái thông lại mạch máu bị tắc, người bệnh đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

 cuu-song-du-khach-sigapore-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-giadinhvietnam.com 2

Hiện bệnh nhân đã qua cơ nguy kịch.

ThS BS. Trần Hòa – Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch (BV Đại học Y dược TPHCM) cho biết: Người bệnh đã rất may mắn vì đã đến BV An Bình sớm để được xử trí ban đầu tốt, cũng như được chuyển viện kịp thời đến BV ĐHYD với đầy đủ các phương tiện hỗ trợ.

Lê Phương

Bình luận