Cứu người tai nạn giao thông, 24 người bị phơi nhiễm HIV

Thứ hai, 03/07/2017, 08:59 AM
Trong khi cấp cứu người bị nạn, có 17 y bác sĩ và 7 người dân có liên quan nghi ngờ phơi nhiễm HIV khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV.

Vào trưa 30/6, tại địa Km1552, QL14 xảy ra vụ va chạm giữa 2 xe khách 16 chỗ BKS 82B-002.45 chạy hướng từ huyện Đắk Tô về TP Kon Tum và xe khách 82B - 002.23 chạy hướng ngược lại. Vụ tai nạn khiến 16 người thương vong, trong đó có 4 người tử vong (1 ở tại hiện trường, 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum).

Trong khi cấp cứu người bị nạn, có 17 y bác sỹ và 7 người dân có liên quan nghi ngời phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân vào viện, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm.

Sau khi xác minh thông tin, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã kịp thời cấp thuốc AVR điều trị phơi nhiễm HIV cho 24 người tham gia cấp cứu bệnh nhân này.

 cuu-nguoi-tai-nan-giao-thong-24-nguoi-bi-phoi-nhiem-hiv-giadinhvietnam.com 1

Hiện trường vụ tai nạn xe khách ở Kon Tum trưa 30-6 vừa qua (Ảnh ANTĐ)

Theo ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, 17 nhân viên y tế trong vụ việc cấp cứu bệnh nhân HIV đã sử dụng thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm ngay sau khi phát hiện sự việc. Sau thông báo của công an tỉnh Kon Tum, ngày 1-7, 6 hành khách tham gia cấp cứu bệnh nhân này cũng đã khai báo và điều trị. Đến sáng nay, 1-7, trường hợp cuối cùng cũng được uống thuốc ARV.

"Như vậy, tổng cộng 24 trường hợp nghi ngờ phơi nhiễm HIV đều đã được cấp thuốc phơi nhiễm sớm, trước 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế" – ông Khánh khẳng định.

Được biết, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có ý kiến chỉ đạo về việc hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định.

Hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Kon Tum báo cáo bằng văn bản về vụ việc trên.

Khả Di

Từ khóa:
Bình luận