Cựu công an có phép mầu luyện chữ giúp thiếu niên hư hỏng thành người tốt

Thứ ba, 05/07/2016, 09:30 AM
Người thầy “không giống ai” và “có một không hai” ấy là ông Bùi Công Nông (60 tuổi), hiện đang sống tại phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Bình Dương.

Thầy giáo Bùi Công Nông là một cựu công an làm việc xưa nay hiếm bởi sau khi về hưu đã học viết chữ đẹp để rồi đi dạy từ thiện cho các em khuyết tật ở khắp nơi, từ TP.HCM đến Bình Dương, Tiền Giang, Thanh Hóa… mà không màng tới vật chất. 

 cuu-cong-an-co-phep-mau-luyen-chu-giup-thieu-nien-hu-hong-thanh-nguoi-tot-giadinhvietnam.com 1

Thầy giáo Bùi Công Nông

Cái duyên cớ đến với việc đi dạy chữ đẹp được thầy Nông tâm sự rằng, do mình có sở thích viết chữ đẹp và cũng thấy xung quanh mình có rất nhiều người viết chữ đang xấu nên những năm tháng chuẩn bị về hưu đã đi học viết chữ đẹp ở TP.HCM.

Như viên đá ném xuống ao, trước là giúp các cháu trong gia đình, bạn bè và sau đó là cho cả xã hội. Khi đã thành công việc luyện chữ đẹp cho người bình thường, thầy Nông có suy nghĩ táo bạo hơn – dạy chữ đẹp cho người khuyết tật.

Đây là công việc vô cùng khó khăn khi phải tiếp cận với những con người không trọn vẹn như câm, điếc… nhưng bằng những khả năng rất riêng của mình, thầy Nông đã lại gặt hái thêm một thành công với các em  này.

Thích chữ đẹp

Lần đầu tiên tiếp xúc với các em khiếm thính tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An, thầy Nông đã nhận thấy khả năng tiếp thu rất nhanh của các em. Được sự ủng hộ nhiệt tình của cô hiệu trưởng và các Sơ tại trung tâm, thầy Nông bắt đầu lên lớp đều đặn và thành công sau 10 buổi dạy. Nét chữ của các em khiếm thính đã trau chuốt hơn, không còn nghiêng ngả, nguệch ngoạc như trước nữa.

Điều đó đã làm cho các cô giáo và học viên khá bất ngờ và rất vui mừng nên không chỉ các em học viết chữ đẹp mà còn tạo nên một phong trào trong cả trung tâm, từ học sinh đến giáo viên. Gần 60 em khiếm thính tại đây đã được “tốt nghiệp” một lớp học có thể gọi là độc nhất vô nhị, ở đó có bao nhiêu nét chữ thì có bấy nhiêu tình thương dành cho các em.

 cuu-cong-an-co-phep-mau-luyen-chu-giup-thieu-nien-hu-hong-thanh-nguoi-tot-giadinhvietnam.com 2

Phương pháp dạy của thầy Nông cũng rất khác thường, để thu hút được sự chú ý của các em, đặc biệt là khuyết tật, thầy đã dùng cả những động tác, nét mặt để điều khiển.

Đặc biệt, thầy không bao giờ dùng hình phạt, không dùng thước mà ở lớp học này chỉ có tình thương yêu, sự khích lệ, động viên tinh thần để truyền nỗ lực phấn đấu học tập cho đệ tử.

 cuu-cong-an-co-phep-mau-luyen-chu-giup-thieu-nien-hu-hong-thanh-nguoi-tot-giadinhvietnam.com 3

Thầy Nông đang luyện chữ

 cuu-cong-an-co-phep-mau-luyen-chu-giup-thieu-nien-hu-hong-thanh-nguoi-tot-giadinhvietnam.com 4

Lớp học của thầy Nông

Không chỉ dạy ở Thuận An mà thầy Nông còn tham gia dạy cho nhiều trẻ khác ở làng S.O.S tại quận Gò Vấp. Tiếng lành đồn xa, thầy đã được nhiều nơi mời về dạy như Trường câm điếc ở Tiền Giang, các trường tiểu học ở xã An Long (Phú Giáo), xã Lai Uyên (Bến Cát) của Bình Dương. Rồi 12 sinh viên Trường đại học ở Đồng Nai, hơn 80 giáo sinh của Trường Đại học sư phạm TP.HCM cũng đã cắp vở theo thầy Nông luyện chữ đẹp…

Thầy cũng đã lặn lội ra tận xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình để luyện chữ đẹp cho các em. Lúc đầu có người còn nghi ngại nhưng sau 10 buổi dạy thì toàn bộ học sinh và thậm chí cả thầy cô giáo của 2 trường tiểu học và mầm non nơi đây đã viết chữ rất rõ ràng, đẹp hơn. Và điều đáng mừng là trong năm đó, học trò của thầy Nông đã đạt được giải cao trong đợt thi chữ đẹp cấp tỉnh.

Không những thế thầy Nông còn dành dụm tiền để tài trợ cho trường dạy tiếng Anh cho các em. Với những tình cảm sâu nặng ấy, mà đến tận bây giờ thầy Nông vẫn còn nhớ mãi cái ngày chia tay ấy, thầy trò ai cũng rơi lệ không nói nên lời, còn phụ huynh và các cán bộ chính quyền địa phương thì ngậm ngùi, luyến nhớ.

Nét chữ, nét người

Tại sao thầy Nông lại tâm đắc với việc luyện chữ đẹp đến như vậy? Bởi, theo thầy thì nét chữ là nét người, không có chữ xấu, cũng không có con người xấu mà chỉ có sự thiếu rèn luyện, giáo dục, quan tâm của gia đình và xã hội mới đưa đẩy các em sa ngã.

Chỉ sau 8 buổi học luyện chữ đẹp, các em tại trường thiếu niên hư hỏng ở quận Gò Vấp đã thay đổi hẳn, từ nét chữ đến tính cách, lối ứng xử và cả những tình cảm, thầy Nông nhớ lại.

 cuu-cong-an-co-phep-mau-luyen-chu-giup-thieu-nien-hu-hong-thanh-nguoi-tot-giadinhvietnam.com 5

 cuu-cong-an-co-phep-mau-luyen-chu-giup-thieu-nien-hu-hong-thanh-nguoi-tot-giadinhvietnam.com 6

Thầy giáo Bùi Công Nông luyện chữ đẹp giúp nhiều thiếu niên hư hỏng thay đổi

Bằng tình thương, an ủi để dạy dỗ các em hư hỏng nên thầy đã có những thành công hơn mong đợi. Ở thầy Nông các em tìm được một sự sẻ chia, tấm lòng vị tha, quý mến nên đã sẵn sàng nghe theo những lời dạy của thầy. Còn đối với các em khuyết tật, thầy lại giúp các em vượt qua được sự tự ti để vươn lên trong cuộc sống. Kết quả là, qua việc luyện nét chữ thành công cho thấy các em đã thể hiện một công việc quan trọng, dù nhỏ, đó là luyện để có cuộc sống đẹp hơn, bớt những tủi phận mà các em không muốn có trong cuộc đời.

Trâm Anh

Bình luận