“Cú sốc” bất ngờ khi biết con là người đồng tính

Lê Bằng  - Thứ hai, 16/04/2018, 18:20 PM
“Khi mới phát hiện ra sự thật trớ trêu rằng con trai duy nhất của mình không biết yêu con gái mà lại có tình cảm với bạn cùng giới tôi như muốn phát điên.

 Cảm giác bất lực, đau xót vây quanh và không có cách gì chấp nhận được. Đây chính là cú sốc lớn nhất, là giây phút trái tim tôi như bị ai bóp nghẹt. Tôi hoang mang và dằn vặt chính mình”, chị Nguyễn Minh Huyền, mẹ một đồng tính nam chia sẻ.

1

Không chấp nhận con là người đồng tính

Chị Nguyễn Minh Huyền, 39 tuổi, ở Hà Nội mới đây đã đồng ý chia sẻ về câu chuyện của gia đình mình. Gia đình chị Huyền vốn làm kinh doanh rất bận rộn nên từ nhỏ chị giao phó cậu con trai duy nhất cho ông bà nuôi dạy. Hiện nay, con trai chị, Trần Minh Lâm đã 15 tuổi, cậu bé rất ngoan và học giỏi. Tuy nhiên, mới đây, chị Huyền phát hiện ra rằng con trai mình có những biểu hiện bất thường, chị nghi ngờ con có những biểu hiện lệch lạc về giới tính.

Chị chia sẻ: “Con trai tôi năm nay 15 tuổi. Trước đây vợ chồng tôi quá bận rộn nên không có thời gian quan tâm đến con. Gần đây, tôi theo dõi ở sổ nhật ký của bé cùng với gia đình và nhà trường, tôi thấy cháu có những biểu hiện bất thường. Cháu viết thư cho 1 bạn nam khác nói những từ mà mình cảm thấy đó là 1 tình yêu, không còn là tình bạn. Cháu thích gặp gỡ bạn ấy. Khi thấy bạn ấy có người con gái theo đuổi thì cháu nói không biết nên vui hay nên buồn. 2 cháu xưng hô với nhau là anh và em. 2 cháu đưa đón nhau mỗi khi tan học. Về cơ thể, tôi thấy tính cháu hơi nữ tính, mềm mại một chút”.

Ngay sau đó, chị Huyền đã làm um lên, đòi đưa con đi “chữa bệnh”, “uốn nắn” lại giới tính. Thế nhưng điều này càng khiến cho Lâm khép mình lại, không muốn chia sẻ với gia đình về tình cảm của mình. Lâm ít tiếp xúc với cậu bạn kia hơn, ít liên lạc hơn. Chị Huyền những tưởng con đã “khỏi bệnh” thì vô cùng vui mừng. Thế nhưng, ngay sau đó một thời gian, Lâm mắc phải căn bệnh trầm cảm nặng. Trong chính những trang nhật ký của mình, Lâm tự thừa nhận mình là người đồng tính. Cậu bé biết rõ điều đó vì không hề có rung cảm với các bạn nữ mà chỉ có rung cảm với những bạn cùng giới.

Một trường hợp đau lòng khác cũng đã xảy ra khi cha mẹ không chấp nhận giới tính thật của con. Gia đình anh Nguyễn Văn Phú (Hà Nam) thường xuyên cãi nhau rồi chia tay. Thủy (19 tuổi) ở với người bố khá nghiêm khắc và cứng rắn. Một thân, anh cặm cụi nuôi con gái trưởng thành. Sau khi con đỗ đại học, anh chạy vạy lo tiền nong đưa con lên thành phố ở trọ. Để yên tâm, cuối tuần nào anh cũng khăn gói lên thăm, mang thực phẩm tiếp tế. Nghỉ hè, Thủy dẫn bạn học về nhà chơi. Anh Phú mừng con có bạn có bè. Anh cũng chỉ căn dặn: “Hai đứa phải bảo ban nhau mà học”. Thế rồi có hôm để quên tập tài liệu ở nhà, tranh thủ giờ nghỉ trưa về lấy, bước qua phòng con, anh sững sờ khi chứng kiến cảnh nó đang ôm hôn đứa bạn gái...

anh 2

Mất hết bình tĩnh, anh to tiếng, cấm bạn của con đến chơi, yêu cầu hai đứa cắt đứt quan hệ. Thủy bị bố nhốt trong nhà. Người bố khổ sở không dám tâm sự cùng ai, sợ ảnh hưởng đến danh tiếng gia đình. Áp lực lớn đè trên vai, Thủy không ăn không ngủ. Những lời nói như đâm vào tim của bố đã đẩy em vào con đường không còn lối thoát. Thủy uống thuốc tự tử trong sự đau đớn tột cùng của người cha.

Cha mẹ nên làm gì

Khi phát hiện con có những biểu hiện bất thường về giới tính, cha mẹ thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ, nghĩ con mắc bệnh, chạy vạy tìm cách “chữa trị” hoặc dằn vặt tự trách mình. ThS Tâm lý Kiều Thanh Hà cho biết: “Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng người đồng tính cũng như những người bình thường khác về mặt thể chất, tinh thần. Họ vẫn học tập, làm việc, và giao tiếp, chỉ khác mọi người ở xu hướng tình dục. Đồng tính luyến ái không phải căn bệnh di truyền, nội tiết, thần kinh, không do hoàn cảnh môi trường gây ra. Nó không là bệnh mắc phải, mà là một khuynh hướng tự nhiên của con người không thể thay đổi”. 

Trước tiên, cha mẹ cần phân biệt rõ con mình là đồng tính bẩm sinh hay khả năng lệch lạc giới tính ở tuổi dậy thì. Thông thường trẻ dưới 3 tuổi được xem là chưa định hình về giới tính. Theo thời gian, sự định hình giới tính sẽ ngày càng rõ rệt khi trẻ ở giai đoạn tuổi dậy thì, và cá tính cũng sẽ bộc lộ, chi phối mọi hành động của trẻ (ví dụ như con gái thích cắt tóc ngắn, mặc quần áo con trai, quan tâm và chú ý thái quá bạn đồng giới...).

Tuy nhiên, ở tuổi dậy thì, do sự định hình nhân cách còn đang trên đà phát triển nên trẻ rất dễ chịu ảnh hưởng từ người khác, dễ bắt chước và bị lôi kéo, từ đó dần trở nên hoài nghi về giới tính thật của mình. Từ những biểu hiện đơn thuần do thiếu hiểu biết, thiếu sự chia sẻ, không có người tâm sự, sự lo lắng sợ hãi, bất an sẽ đẩy trẻ rơi vào chứng rối loạn giới tính, tình trạng lệch lạc này kéo dài và đến lúc qua tuổi dậy thì, trẻ có thể trở thành người đồng tính.

Để xác định lệch lạc giới tính ở trẻ hay đồng tính bẩm sinh không chỉ là căn cứ vào diện mạo hay sinh hoạt bên ngoài. Nếu trẻ không biết rõ mình là trai hay gái khi được hỏi, luôn nói yêu thích bạn cùng giới, phủ nhận hoặc ghét bộ phận sinh dục của mình thì gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra y khoa và tâm lý

Bình luận