Chống tiêu cực thắng kiện chỉ đòi bồi thường 1 đồng danh dự

Thứ hai, 03/10/2016, 08:53 AM
Tố cáo tiêu cực, nữ dược sĩ bị đồng nghiệp dùng ghế sắt phang vào đầu ngay tại phòng làm việc đã thắng vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại 1 đồng Việt Nam.

Tố cáo tiêu cực bị hành hung

Sau 3 năm thụ lý vì nhiều lý do TAND thị xã Đồng Xoài đã công khai xét xử vụ án “ Yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe, nhân phẩm, uy tín, danh dự bị xâm phạm, yêu cầu bồi thường thiệt hại 01 đồng Việt Nam”. Nguyên đơn trong vụ  án này là bà Trần Thị Kiều Oanh (Sn 1983), bị đơn là ông Nguyễn Xuân Đô (Sn 1984) là Y sỹ của Trung tâm Giám định Y khoa- Pháp Y tỉnh Bình Phước.

Trước đó, từ năm 2011 bà Oanh đã tố cáo ông Đoàn Đức Loát - Trưởng phòng giám định Y khoa, Sở Y tế tỉnh Bình Phước cùng với với 1 số Y, Bác sỹ  Phòng GĐYK  tiêu cực, đánh bài ăn tiền, nhũng nhiễu, nhận hối lộ của đối tượng đến giám định Pháp Y và Giám định Y khoa, Thu chi sai nguyên tắc tài chính. Vụ việc đã được Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Cơ quan dân chính Đảng tỉnh Bình Phước kết luận bà Oanh tố cáo đúng sự thật 100%.

Trong thời gian chờ xử lý kỷ luật ông Loát và những cá nhân sai phạm từ những nội dung tố cáo của bà Oanh, để ghi điểm với sếp, ông Đô đã có hành vi dùng ghế sắt đánh bà Oanh ngay tại phòng làm việc.

Dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh là nguyên đơn tại phiên tòa

Liên quan đến vụ việc này, vào khoảng 16h 30 phút ngày 26/6/2012 DS Oanh đang bước ra khỏi phòng làm việc để về thì bị Y sỹ Nguyễn Xuân Đô (Sn 1984) đồng nghiệp của bà Oanh bất ngờ dùng chân phải đá chiếc ghế sắt vào người bà Oanh.

Tiếp đến ông Đô lao đến cầm chiếc ghế sắt phang vào đầu bà Oanh 3 cái, đấm dúi vào người bà Oanh 1 cái khiến bà Oanh ngã sấp mặt xuống nền nhà. Sau đó ông Đô bỏ chạy sang phòng ông Đoàn Đức Loát – Trưởng phòng giám định Y khoa – Pháp Y (lãnh đạo của bà Oanh và ông Đô), tiếp đến ông Đô chạy ra Công an xã Tiến Thành trình báo.

Không khởi tố hình sự nhưng không xử phạt hành chính

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Đồng Xoài đã ban hành quyết định “ không khởi tố hình sự” đối với ông Đô. Từ quyết định không khởi tố hình sự này, ông Đô cho rằng không khởi tố hình sự đồng nghĩa với việc ông Đô không có hành vi đánh bà Oanh, nghĩa là bà Oanh vu khống cho ông Đô. Trên cơ sở này trong một buổi họp Cơ quan tháng 3/2013 ông Đô đã đề nghị Cơ quan phải kỷ luật bà Oanh về hành vi vu khống ông Đô.

Sau đề nghị của ông Đô, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đồng Thông đã ban hành Công văn số: 269/CV-SYT ngày 29/3/2013 yêu cầu phòng giám định Y khoa kiểm điểm bà Oanh “ Vu khống y sỹ Nguyễn Xuân Đô dùng ghế sắt đánh vào mình gây thương tích (Căn cứ thông báo số 68 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Đồng Xoài)”. Sau đó ngày 24/4/2013, ông Đoàn Đức Loát – Trưởng phòng giám định Y khoa đã tổ chức một cuộc họp lấy ý kiến biểu quyết sa thải bà Oanh.

Trước tình hình này bà Oanh đã làm đơn khởi kiện ông Đô tại Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài yêu cầu Tòa xác định ông Đô có hành vi xâm phạm đến “ sức khỏe, nhân phẩm, uy tín, danh dự” với mức bồi thường bằng vật chất là 01 đồng Việt Nam.

Sau nhiều ngày nghiên cứu đơn kiện, TAND thị xã Đồng Xoài đã thụ lý đơn kiện của bà Oanh.

Phải bị…tuột quần áo mới bị xâm phạm nhân phẩm

 Phiên tòa diễn ra 2 ngày mới kết thúc vì trước tòa Luật sư Bùi Gia Nên (Sn 1976) người bảo vệ cho ông Đô phủ nhận tất cả nội dung khởi kiện của bà Oanh, một mực khẳng định ông Đô không đánh bà Oanh mà do bà Oanh tự nằm xoài ra đất ăn vạ.

Luật sư của bị đơn ông Đô cũng đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa với nguyên đơn là bà Oanh như: “Bà cho rằng ông Đô đánh bà khiến Uy tín, nhân phẩm, danh dự của bà bị xâm phạm, vậy bà có hiểu nhân phẩm nghĩa là gì không?, Theo tôi hiểu nhân phẩm có nghĩa là phải bị đánh tuột quần, tuột áo ra…”.

Trước câu hỏi khá bất ngờ của ông Nên bà Oanh trả lời: “ đề nghị Luật sư của bị đơn là ông Đô mua sách giáo dục công dân của học sinh tiểu học về đọc lại, tôi không trả lời câu này.” 

Có đánh nhưng không xin lỗi và không bồi thường 1 đồng…

Ngày 30/9, TAND thị xã Đồng Xoài xác định: “ Căn cứ vào các biên bản lấy lời khai của ông Đô và những người có liên quan, video clip thể hiện hình ảnh ông Đô đánh bà Oanh đã được giám định là không cắt ghép, ông Đô cũng thừa nhận mình chính là người trong Video Clip và bối cảnh trong đoạn Video clip là bối cảnh của buổi chiều bà Oanh bị đánh".

"Căn cứ các văn bản làm việc với Công an thị xã Đồng Xoài cũng khẳng định khi đến hiện trường làm việc kiểm tra thấy bà Oanh bị đỏ bầm trên trán, Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát. Tất cả các lời khai của bà Oanh trước tòa đều phù hợp với chứng cứ Tòa thu thập được, chứng cứ bà Oanh cung cấp. Ông Nguyễn Xuân Đô có hành vi đánh bà Oanh làm xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm,uy tín, danh dự của bà Oanh”.

Riêng yêu cầu bồi thường 01 đồng của bà Oanh đối với ông Đô, Tòa tuyên: “ vì 01 đồng Việt Nam không có giá trị lưu hành trên thị trường nên không thi hành án được”.

Bị đơn Nguyễn Xuân Đô (ảnh cắt từ Video clip cảnh Đô chuẩn bị đánh DS Oanh)

Được biết, ngày 11/10/2014 ông Đô đã bị Công an thị xã Đồng Xoài bắt quả tang tại xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài khi đang sử dụng ma túy để chích vào người cùng vài đối tượng khác, Sau đó Công an đã xử phạt hành chính ông Đô về hành vi: “Sử dụng trái phép chất ma túy”.

Hiện nay, ông Đô vẫn đang đứng trong hàng ngũ của Đảng và là viên chức của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Bình Phước.

L. Phương –  T.Hòa

 

Bình luận