Cảnh giác khi bị nhầm sốt xuất huyết với sốt virus

Thứ năm, 29/06/2017, 18:12 PM
Để phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus là rất khó khăn, vì những biểu hiện, triệu chứng của bệnh khá giống nhau.

Hiện nay ở Hà Nội đang gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị. Theo thông kê từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại toàn thành phố đã ghi nhận trên 700 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và một trường hợp đã tử vong.

 canh-giac-khi-bi-nham-sot-xuat-huyet-voi-sot-virus-giadinhvietnam.com 1

Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho thấy, số lượng người mắc sốt xuất huyết đang bắt đầu có dấu hiệu gia tăng, có những trường hợp cả gia đình phải vào viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết.

“Trong những ngày đầu, để phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus là rất khó khăn, vì những biểu hiện, triệu chứng của bệnh khá giống nhau. Bởi vậy, khi có các dấu hiệu bất thường, người dân nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra”- Bác sĩ Tạ Quang Mậu- Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) chia sẻ.

Theo BS Mậu, điểm khác nhau giữa sốt xuất huyết và sốt virus là, sốt xuất huyết là do muỗi truyền bệnh, sau gia đoạn sốt ban đầu khoảng 3-5 ngày, người bệnh thường có biểu hiện xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc thậm chí là xuất huyết đường tiêu hóa.

“Ở giai đoạn đầu, ngoài biểu hiện sốt cao 39-40 độ, người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện đau đầu (vùng thái dương), mỏi các cơ, khớp và có xuất hiện ho, rát họng…

 canh-giac-khi-bi-nham-sot-xuat-huyet-voi-sot-virus-giadinhvietnam.com 2

Còn đối với sốt do virus, người bệnh cũng có biểu hiện sốt cao, nhưng uống thuốc thường sẽ hạ được sốt, sau khi hạ được sốt người bệnh, thậm chí là trẻ nhỏ vẫn ăn uống, chơi đùa và làm việc bình thường.

Chính vì thế, nếu thấy sốt cao uống thuốc không hạ được, kèm theo đau đầu, mỏi cơ khớp… thì người dân hãy nghĩ đến sốt xuất huyết và đến viện để được kiểm tra, xét nghiệm”, BS Mậu cho hay

 → Chuyên gia chỉ cách trị mề đay, mẩn ngứa đơn giản tại nhà khi giao mùa

Thanh Phương

Từ khóa:
Bình luận