Cách làm trà chùm ngây đơn giản tại nhà

Thứ năm, 15/06/2017, 09:55 AM
Trà chùm ngây là loại thức uống giúp tổng hợp năng lượng. Trong trà có chứa chất oxi hóa và vitamin giúp cơ thể tăng cường năng lượng và tâm trạng thoải mái hơn. Cách pha chế loại trà này cũng rất đơn giản.

Lợi ích của chùm ngây

Cây chùm ngây được xem là một trong những thực vật hữu ích nhất thế giới, vì toàn bộ các phần của cây như lá, thân, rễ, hoa, quả,… đều có thể dùng làm thức ăn, làm thuốc hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Xét về giá trị dịnh dưỡng, lá cây chùm ngây có lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, vitamin E nhiều gấp 3 lần hạnh nhân, canxi nhiều gấp 4 lần sữa, pô-tát gấp 3 lần so với chuối và sắt gấp 3 lần rau chân vịt,…

Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. 46 chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư từ sớm.

Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi.

Hàm lượng protein trong chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là tin vui cho những người ăn chay vì giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein; mà nguồn protein chùm ngây cung cấp còn giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.

Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

 cach-lam-tra-chum-ngay-don-gian-tai-nha--giadinhvietnam.com 1

Cách làm trà chùm ngây

Để làm được trà chùm ngây thì các bạn cần phải chuẩn bị một nắm lá khô, sau đó nhúng nắm lá này vào trong nước nóng để vài phút. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức trà chùm ngây được rồi.

Để có những ly trà thơm ngon và bổ dưỡng nhất thì bạn nên thu hoạch lá tươi từ cây và làm khô chúng với điều kiện nhiệt độ phòng.

Để làm được điều này thì khi lấy lá về bạn đặt lá trong một cái túi giấy với một số lỗ hổng trong đó và treo túi ở một khu vực mát mẻ trong nhà. Sau khoảng 10-14 ngày là lá chùm ngây sẽ khô và đủ để sử dụng trà.

Sau khi lá đã khô thì bạn mang cắt nhỏ hoặc là nghiền nát. Rồi sau đó mỗi lần pha bạn sẽ lấy một lượng vừa đủ. Mỗi cốc trà chùm ngây sẽ cung cấp cho các bạn các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Và đây cũng chính là công cụ tuyệt vời để giúp cơ thể chống lại gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào của cơ thể.

Làm kem chuối lạc thơm ngon, giải khát cho ngày hè

Phương Vũ

Bình luận