Các bác sĩ chuyên khoa nói gì về hệ lụy của nạn xâm hại tình dục trẻ em?

Thứ năm, 16/03/2017, 11:52 AM
Khi được hỏi về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, các bác sĩ đều lên án rất mạnh mẽ và cho rằng đây là một tội ác không thể tha thứ được.

Nhiều nỗi đau thể xác khi trẻ bị xâm hại tình dục

Liêp tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em được các phương tiên thông tin đại chúng đưa tin trong thời gian gần đây, đã tạo nên làn sóng phẫn nộ rất lớn đối với cộng đồng, đặc biệt là những người đã từng làm cha, làm mẹ.

Ngay sau những vụ việc đó, rất nhiều chuyên gia đã vào cuộc phân tích tác động ảnh hưởng đến trẻ sau khi bị xâm hại. Về vấn đề này, BS Lương Tâm Phúc - Phó khoa Kế hoạch hóa Gia đình (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho rằng: “Xâm hại tình dục đối với những đứa trẻ là tội ác không thể tha thứ được”.

BS Phúc cho rằng, xâm hại trẻ em sẽ để lại những hậu quả nặng nề, vì khi các bé gái chưa đến tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện. Khi đó, mọi sự tác động đều gây nên tổn thương âm đạo, âm hộ, tử cung, rất đau đớn.

 cac-bac-si-chuyen-khoa-noi-gi-ve-he-luy-cua-nan-xam-hai-tinh-duc-tre-em-giadinhvietnam.com 1

BS Phúc cho rằng, xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác.

“Nếu tác động mạnh, các cháu hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chảy máu kéo dài ở bộ phận sinh dục hoặc đau ở những bộ phận khác như bụng, đùi, chân…”, BS Phúc phân tích.

Không chỉ có vậy, nếu những kẻ “bệnh hoạn” xâm hại đi kèm theo đó là bạo lực thì trẻ có thể tử vong. Ngoài ra, việc bị xâm hại đồng nghĩa các cháu không được sử dụng các biện pháp an toàn, nên nguy cơ nhiễm các bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS có thể xảy ra.

Cùng quan điểm trên, Ths.BS Nguyễn Trọng An (nguyên Phó cục trưởng Cục CSBV Trẻ em) cho biết, trẻ bị xâm hại tình dụng sẽ chịu những đau đớn về mặt thể xác, vì những kẻ có hành vi xâm hại tình dục thường là những kẻ không bình thường và dùng nhiều hành động “biến thái”.

Trẻ có thể tự tử sau khi bị xâm hại

Ngoài những nỗi đau về mặt thể xác, BS Nguyễn Trọng An còn cho rằng, khi bị xâm hại trẻ sẽ chịu những ám ảnh về tâm lý, đó ảnh ảnh hưởng về tinh thần, bị trầm cảm (sống thu mình, không giao tiếp), thậm chí là tự tử. Những ám ảnh về mặt tâm lý này, rất khó nhạt phai trong trí óc, bởi vậy nếu không có môi trường, phương pháp hợp lý can thiệp thì nó sẽ theo trẻ suốt cả cuộc đời.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS.BS cao cấp Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học (Bệnh viện Quân y 103), cho rằng trẻ bị xâm hại sẽ gặp những di chứng rất lớn về tâm thần.

Theo đó, nhiều trẻ sau khi bị xâm hại tình dục có sự hoảng loạn, xuất hiện các ảo giác bệnh lý. Các cháu luôn có cảm giác bất an, giật mình, tưởng tượng ra hình ảnh kẻ xâm hại hay tiếng nói của kẻ xâm hại,... thậm chí trong giấc mơ, các cháu hoảng sợ, la hét.

 cac-bac-si-chuyen-khoa-noi-gi-ve-he-luy-cua-nan-xam-hai-tinh-duc-tre-em-giadinhvietnam.com 2

Trẻ bị xâm hại dễ mắc các bệnh liên quan đến tâm thần (Ảnh minh họa)

“Nghiêm trọng hơn, sau khi bị xâm hại tình dục, không ít cháu có suy nghĩ tìm đến cái chết do bị sốc về mặt tinh thần. Các em rơi vào trạng thái hoảng sợ và cảm thấy không có lối thoát. Một phần do xấu hổ, một phần khác do bị kẻ lạm dụng đe dọa nên các em không dám thổ lộ cùng ai”, PGS Đức nhận định.

Một điều đáng lo ngại khác, xâm hại tình dục còn có khả năng gây ra những lệch lạc giới tính cho các cháu nhỏ đang phát triển. Những lệch lạc giới tính về sau này khi trưởng thành có thể dẫn đến việc quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Đối với một số cháu bé, việc lạm dụng làm cho các em trở nên chai sạn và xem chuyện bị lạm dụng là chuyện bình thường.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia cho rằng, để giải quyết vấn nạn này thì ngoài giáo dục ở nhà trường, gia đình cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi có nhiều cha mẹ chọn cách im lặng, không muốn gây ồn ào ảnh hưởng đến con. Điều này không chỉ đẩy sự việc vào quên lãng, mà nó còn khiến cho trẻ cảm thấy mình không được bảo vệ. Vì thế cha mẹ hãy dũng cảm bảo vệ tương lai của con.

Kể cả trong trường hợp khi con bị xâm hại tình dục rồi, bố mẹ cũng chính là người định hướng cho con vượt qua những khó khăn, vượt qua những cơn đau về thể xác và nỗi đau về tinh thần. Bởi vậy, bố mẹ - cộng đồng và toàn xã hội đừng im lặng mà hãy lên tiếng để chấm dứt xâm hại tình dục trẻ em.

Lê Phương

Bình luận