Bộ trưởng Bộ Y tế vi hành phòng khám tư: 'Bệnh nhân thật… dũng cảm!'

Thứ sáu, 21/04/2017, 18:06 PM
“Vi hành” đến phòng khám tư, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến thảng thốt nói: “Bệnh nhân vẫn dám đến khám thì đúng là… dũng cảm!”.

Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra 2 phòng khám tư nhân trên địa bàn Hà Nội sau hàng loạt sai phạm tại các phòng khám tư xảy ra trong thời gian qua.

Tại thời điểm kiểm tra Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm (trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội) có 2 bác sĩ người Trung Quốc được đăng ký hành nghề. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Bộ Y tế phải giật mình vì cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ở đây quá nghèo nàn, không đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh.

Tại đây, đoàn kiểm tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm do bác sĩ Lê Quang Sơn phụ trách phòng khám.

Cụ thể, phòng khám này không có biển hiệu, quầy đón tiếp trống trơn; trang thiết bị hạn chế, cũ kĩ, thậm chí phòng xét nghiệm sinh hoá không có máy, nhân viên hiện đang “nghỉ ốm”; quảng cáo trị liệu bằng phương pháp tần số điện leep nhưng máy “đắp chiếu”; nội dung quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép như khám nam khoa, xét nghiệm nội tiết tố nam, nữ...

Đáng lưu ý, phòng khám có dịch vụ phụ sản và kế hoạch hoá gia đình, nhưng dịch vụ nạo phá thai tại đây chưa được đăng ký, không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Phòng khám có 2 bác sĩ người nước ngoài tuy nhiên qua kiểm tra, đoàn phát hiện 2 bác sĩ này đều không có “lưu bút” trong bất cứ sổ sách, hồ sơ, đơn thuốc nào.

 bo-truong-bo-y-te-vi-hanh-phong-kham-tu-benh-nhan-that…-dung-cam-giadinhvietnam.com 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm vào sáng 21/4

Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế gay gắt: “Điều này là vi phạm quy chế chuyên môn. Đúng quy định, bác sĩ phải ghi chép bệnh án, chỉ định xét nghiệm, kê đơn và ký vào văn bản, sau đó phiên dịch mới dịch sang tiếng Việt và lưu lại cả 2 bản. Nếu bác sĩ không ghi chép thì lúc xảy ra tai biến lấy gì làm bằng chứng?”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, khám chữa bệnh mà không có sổ sách là không thể chấp nhận được.

“Dụng cụ lèo tèo, máy xét nghiệm không có, cơ sở vật chất nhếch nhác, bác sĩ nước ngoài không ghi bệnh án, chống nhiễm khuẩn cũng không đạt mà bệnh nhân vẫn dám đến đây khám chữa bệnh thì quả là... dũng cảm”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, vào cuối năm ngoái, phòng khám này đã xử phạt 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng do thực hiện dịch vụ kỹ thuật quá phạm vi chuyên môn được cấp phép và mới được mở trở lại chưa lâu.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nếu để Bộ đi thẩm định thì sẽ không thể cấp giấy phép cho phòng khám như thế này. Bộ trưởng cho biết sắp tới sẽ chỉ đạo các Sở Y tế chấm điểm cơ sở y tế tư nhân theo 83 tiêu chí như đang áp dụng với bệnh viện công lập.

Được biết, trong tuần sau, Bộ Y tế sẽ đi kiểm tra một số cơ sở y tế tư nhân tại TP.HCM.

Hải Sơn

Bình luận