Bến chui và vấn nạn xe quá tải ở huyện Gia Lâm: Cần cương quyết xử lý "tận gốc"!

Thứ năm, 18/05/2017, 11:35 AM
Chính quyền huyện Gia Lâm tích cực ra quân xử lý bến trung chuyển không phép cũng như vấn đề xe quá khổ, quá tải ở khu vực bến Lời (xã Đặng Xá). Nhưng điều lạ là bến “chui” của công ty Hà Trang vẫn ngang nhiên hoạt động…

Quyết định xử lý…

Báo Gia đình Việt Nam đã có nhiều bài viết nói về tình trạng bến trung chuyển không phép của công ty Hà Trang hoạt động rầm rộ ở khu bến Lời, xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). Thực trạng đáng nói này đang gây nhức nhối cho người dân địa phương, bởi việc này đã kéo theo vấn nạn là xe quá tải lộng hành mỗi khi vào ra vận chuyển hàng hóa.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, đoàn công tác Cục Quản lý Đường bộ 1 (Tổng Cục đường bộ Việt Nam) do Cục trưởng Trần Hưng Hà đã cùng với phóng viên báo Gia đình Việt Nam trực tiếp đi kiểm tra, xử lý ở Quốc lộ 5. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập biên bản xử lý hàng loạt xe chở quá tải trọng lên đến hơn 200% và các hiện tượng cơi nới thành thùng xe không đúng quy định…

 ben-chui-va-van-nan-xe-qua-tai-o-huyen-gia-lam-can-cuong-quyet-xu-ly-quottan-gocquot-giadinhvietnam.com 1

Theo ghi nhận, ngày 17/5 bến chui không phép của Hà Trang vẫn ngang nhiên hoạt động

Đáng chú ý, trước thực trạng trên, Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm cũng đã có văn bản gửi cho Công an huyện Gia Lâm và UBND xã Đặng Xá về việc xử lý hoạt động bến bãi và hoạt động vận chuyển hàng hoá xe  quá tải, quá khổ tại khu vực bến Lời.

Văn bản nêu rõ: Yêu cầu UBND xã Đặng Xá tổ chức kiểm điểm, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các bãi vi phạm trong hoạt động bến, bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng, tập kết bốc xếp các hàng hoá không đúng quy định và trong vận chuyển hàng hoá xe quá khổ, quá tải tại bến Lời…

Đối với các bến chưa đủ điều kiện hoạt động, chủ trì phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng huyện kiểm tra, giải toả công trình xây dựng, khối lượng vật liệu trên bãi, di dời trang thiết bị máy móc ra khỏi khu vực bến bãi và thực hiện thanh lý hợp đồng đối với tổ chức cá nhân cho thuê đất trái thẩm quyền.

Đồng thời giao cho công an huyện chủ trì phối hợp với Đội thanh tra giao thông vận tải, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc chất tải và vận chuyển xe quá khổ, quá tải từ bến Lời trên các tuyến đường liên huyện cũng như Quốc lộ 5; Điều tra xử lý nghiêm các bến neo đậu, các bến bãi bốc xếp, tập kết các hàng hoá không đúng chủng loại được cấp phép, các tàu chở hàng hoá neo đậu trên sông để cung cấp cát, hàng hoá trái phép tại bến Lời. 

 ben-chui-va-van-nan-xe-qua-tai-o-huyen-gia-lam-can-cuong-quyet-xu-ly-quottan-gocquot-giadinhvietnam.com 2

Xe từ bến Lời chạy trên đê rồi xuống ở dốc Cổ Bi (Ảnh cắt từ video)

 ben-chui-va-van-nan-xe-qua-tai-o-huyen-gia-lam-can-cuong-quyet-xu-ly-quottan-gocquot-giadinhvietnam.com 3

Dù trên đê có biển cắm cho xe không quá 10t

Trao đổi với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, ông Trần Việt Hải, Đội trưởng Đội TTGT huyện Gia Lâm cho biết, đội cũng đang tăng cường và tích cực ra quân xử lý. Quan điểm của thanh tra giao thông là xử lý nghiêm, không có chuyện bao che cho sai phạm.

Ông Hải còn nhấn mạnh, để giải quyết hiệu quả xe quá tải ở khu vực bến Lời, trước hết chính quyền phải xử lý tận gốc vấn đề, tức là phải “dẹp” bến bãi không phép!  

Bến “chui” vẫn ngang nhiên lộng hành

Với thực tế trên, có thể thấy rằng chính quyền huyện Gia Lâm cũng đang ráo riết ra quân xử lý dẹp bỏ bến bãi không phép cũng như vấn nạn xe quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm này bến trung chuyển “chui” của công ty Hà Trang ở khu vực bến Lời vẫn hiên ngang hoạt động, kéo theo đó các xe tải có công suất lớn cứ thế vào ra “ăn hàng” một cách rầm rộ.

Khoảng 10h sáng ngày 17/5 khi phóng viên có mặt tại khu vực bến Lời tình trạng bến “chui” vẫn hoạt động như thường. Xe tải vẫn vào ra ầm ầm mà không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng chốt chặn, xử lý.

 ben-chui-va-van-nan-xe-qua-tai-o-huyen-gia-lam-can-cuong-quyet-xu-ly-quottan-gocquot-giadinhvietnam.com 4

Hàng loạt xe "hổ vồ" vào "ăn hàng" ở bến bãi không phép của công ty Hà Trang 

 ben-chui-va-van-nan-xe-qua-tai-o-huyen-gia-lam-can-cuong-quyet-xu-ly-quottan-gocquot-giadinhvietnam.com 5

Và khi có lực lượng chức năng những chiếc xe này "ẩn mình" để chờ thời cơ

“Vấn nạn bến chui ở khu vực bến Lời, Đặng Xá diễn ra lâu nay, năm nào cũng thấy nhức nhối. Tại sao chính quyền huyện Gia Lâm không cương quyết “dẹp” hẳn bến trung chuyển không phép đi”- một người dân nói.

Trước việc bất chấp quy định, coi thường pháp luật như trên, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo UBND xã Đặng Xá. Ngay sau đó, một số cán bộ công an viên được điều ra khu vực bến Lời để “canh giữ”. Lúc này trong bến “chui” có gần 10 chiếc xe “hổ vồ” đã được chở đầy “hàng”. Đáng nói, thời điểm này do có bóng dáng lực lượng công an nên những chiếc xe này đành tạm thời “ẩn mình” trong bến chui.  

 ben-chui-va-van-nan-xe-qua-tai-o-huyen-gia-lam-can-cuong-quyet-xu-ly-quottan-gocquot-giadinhvietnam.com 6

Chiếc xe hiên ngang chạy trên quốc lộ 5

Đến khoảng 13h chiều, những chiếc xe “hổ vồ” chất đầy hàng bắt đầu “tẩu thoát” ra ngoài và hiên ngang từ bến chui chạy dọc tuyến đê xuống đường Cổ Bi để ra Quốc lộ 5.         

“Việc cơ quan chức năng huyện Gia Lâm ra quân xử lý bến bãi chui và xe quá tải như bắt cóc bỏ đĩa. Tại sao từ một bến bãi chui kéo theo nhiều hệ luỹ như vậy mà không xử lý được dứt điểm? Phải chăng đang có người “bảo kê” cho công ty Hà Trang nên họ mới dám hiên ngang hoạt động như vậy”- một người dân thẳng thắn nói.    

Theo nguồn tin chúng tôi có được, ngày hôm nay UBND huyện Gia Lâm tổ chức cuộc họp, có sự tham gia của rất nhiều cơ quan tham dự để bàn về việc xử lý không phép ở khu vực Bến Lời, Đặng Xá. 

An Nhiên

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận