9 khám phá về những điều ảnh hưởng đến não bộ

Thùy Linh (theo birightside.me)  - Thứ ba, 08/08/2017, 05:47 AM
Trong cơ thể chúng ta, bộ não là cơ quan bí ẩn nhất. Các nhà khoa học liên tục tìm hiểu, nghiên cứu về não người nhưng nó vẫn ẩn chứa rất nhiều bí mật. Dưới đây là những khám phá mới nhất trong vài năm qua về nghiên cứu não bộ chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

 1.  Mất ngủ làm giảm sút trí nhớ

1

  Việc thiếu ngủ có thể làm giảm sút trí nhớ trầm trọng và gây ra bệnh Alzheimer. 

Các nhà khoa học thuộc Đại học California tại Berkeley đã tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng việc thiếu ngủ có thể làm giảm sút trí nhớ trầm trọng và gây ra bệnh Alzheimer. Trong suốt giấc ngủ ban đêm, tế bào não sẽ loại bỏ các hợp chất độc hại nguy hiểm cho não bộ. Nếu một người không bao giờ ngủ đủ giấc, tế bào não của họ sẽ bị tàn phá.

2.  Căng thẳng kéo dài gây tổn thương não bộ

2

 Căng thẳng kéo dài gây tổn thương não bộ.

Suy giảm trí nhớ, khả năng học hỏi và tự chủ - đó là những hậu quả do căng thẳng kéo dài gây ra. Ngoài ra, căng thẳng cũng làm gia tăng cảm giác lo lắng và dẫn đến mất tập trung. 

3.  Yêu và ghét bắt nguồn từ một vùng não

4

 

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng yêu và ghét bắt nguồn từ cùng một vùng não. Tuy nhiên, khác với sự thù hận và cảm xúc tiêu cực, tình yêu làm giảm đáng kể hoạt động của các khu vực chịu trách nhiệm về phán đoán và tư duy logic.

4.  Não bộ nhạy cảm khi thiếu nước

4d

 Não bộ lại cực kỳ nhạy cảm với sự thiếu nước, và cũng chính sự nhạy cảm đó gây ra đau đầu.

Não của chúng ta gần 80% là nước. Do đó, thậm chí việc thiếu nước khoảng 2% đã làm giảm nồng độ oxy trong máu và dẫn đến sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn cũng như các khả năng nhận thức khác.

5.  Mang thai làm thay đổi cấu trúc não bộ

5

 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc mang thai làm giảm lượng chất xám trong các vùng não có trách nhiệm nhận thức xã hội và khả năng hiểu người khác. Khi mang thai, não bộ phụ nữ tập trung vào việc tìm hiểu nhu cầu của đứa trẻ trong bụng cũng như những nguy hiểm tiềm ẩn bên ngoài.

6.  Ăn nhiều đường làm giảm trí nhớ và khả năng học tập

6

 Lượng đường trong máu cao phá hủy các kết nối thần kinh tới khu vực của não bộ sử dụng để ghi nhớ các sự kiện.

Một chế độ ăn uống nhiều đường không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn làm giảm khả năng học hỏi, ghi nhớ thông tin và sự tập trung. Nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng đường trong máu cao phá hủy các kết nối thần kinh tới khu vực của não bộ sử dụng để ghi nhớ các sự kiện.

Các nhà khoa học còn nhấn mạnh, đường sản xuất công nghiệp có trong nước giải khát, gia vị, nước sốt và đồ ăn trẻ em gây hại nhiều hơn. Trong khi đó, các sản phẩm chứa axit béo omega-3 như: cá, dầu cá và các loại hạt chứa dầu tự nhiên sẽ giúp loại bỏ hậu quả của việc rối loạn.

7.  Tình yêu và tình mẫu tử có sự tương đồng

7

 

Theo hoạt động của não bộ, các mối quan hệ tình yêu lãng mạn và tình cảm của người mẹ rất giống nhau, nhưng cũng có những khác biệt. Chẳng hạn, tình yêu và sự đam mê kích hoạt các vùng não liên quan đến kích thích tình dục. Ngoài ra, khi yêu cảm giác lo lắng và sợ hãi cũng giảm và cảm giác hưng phấn tăng lên. Trong khi đó, tình cảm của người mẹ kích hoạt vùng não tạo ra tình cảm mang tính trách nhiệm.

8.  Vẽ tranh cải thiện công việc của não bộ

8

 Vẽ tranh hay chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật có tác dụng cải thiện sự tương tác giữa các vùng não và làm chậm quá trình lão hóa. 

Một nghiên cứu cho thấy việc vẽ tranh hay chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật có tác dụng cải thiện sự tương tác giữa các vùng não và làm chậm quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của nghệ thuật đối với những người từ 62 - 70 tuổi. Một nửa trong số họ tham gia một khóa học về lịch sử nghệ thuật và một nửa khác đã tham gia khóa học vẽ tranh. Kết quả cho thấy, lớp vẽ tranh hoạt động não bộ hiệu quả hơn lớp học lịch sử nghệ thuật.

9.  Đọc sách làm tăng khả năng nhận thức

9

  Đọc sách giúp luyện tập khả năng nhận thức của não.

Các nhà khoa học trường Đại học Oxford, Anh đã chứng minh rằng quá trình đọc sách giúp luyện tập khả năng nhận thức của não đồng thời kích hoạt các khu vực không được sử dụng trong những thời điểm khác. Khi đọc, máu đi vào vùng não chịu trách nhiệm tập trung và nhận thức. Đáng chú ý là hiệu ứng này không xảy ra khi xem tivi hoặc chơi điện tử.

Bình luận